Zaha Hadid công bố thiết kế bảo tàng tội ác diệt chủng ở Campuchia

01_Zaha-Hadid-Sleuth-Rith

Nữ kiến trúc sư người Anh gốc Iraq- Zaha Hadid đã công bố bản thiết kế của Viện Sleuk Rith trong đó có bảo tàng tội ác diệt chủng phơi bày tội ác của chế độ Khmer Đỏ (1975-1979), đã tàn sát hơn 2 triệu người Campuchia.

Video clip về dự án Viện Sleuk Rith:

Dự kiến được khởi công vào năm 2015, Viện Sleuk Rith là quần thể gồm bảo tàng, trung tâm nghiên cứu, công viên tưởng niệm và một trung tâm tư liệu lớn. Khu quần thể này gồm 5 tòa tháp bằng gỗ cao từ 3 đến 8 tầng đan xen nhau, mang dáng vẻ hình học và có hàng rào liên thông giống với khu quần thể đền Angkor nổi tiếng, bao quanh đó là các hồ nước.

07_Zaha-Hadid-Sleuth-Rith

Kiến trúc sư Hadid hy vọng quần thể mới này sẽ thực sự có tác động biến đổi, mang lại cuộc sống mới và tương lai sáng sủa cho di chỉ đang lưu giữ những bi kịch của quá khứ.

Youk Chhang, Giám đốc Trung tâm Tài liệu Campuchia đồng thời là người sáng lập Viện Sleuk Rith, nói rằng viện này được xây dựng nhằm giáo dục mọi người về hành động tàn bạo của Khmer Đỏ, song cũng hướng tới tương lai. “Các đài tưởng niệm gợi lên sự suy ngẫm và tưởng nhớ, song cũng là những địa điểm công cộng sống động liên kết với mọi thế hệ trong cộng đồng” – Youk Chhang nói.

zaha-hadid-sleuth-rith-cambodia-designboom07

Di chỉ này tọa lạc trên đất của một ngôi trường cũ và trong chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ, nó được sử dụng làm trải cải tạo. Đứng đầu là “anh cả” Pol Pot, Khmer Đỏ đã diệt chủng gần ¼ dân số Campuchia trong thời gian cầm quyền. Hồi năm 2004, Hadid đã trở thành nữ kiến trúc sư đầu tiên đoạt giải Pritzker, giải thưởng được coi là giải Nobel của làng kiến trúc thế giới.

04_Zaha-Hadid-Sleuth-Rith06_Zaha-Hadid-Sleuth-Rith03_Zaha-Hadid-Sleuth-Rithzaha-hadid-sleuth-rith-cambodia-designboom09-818x486zaha-hadid-sleuth-rith-cambodia-designboom10zaha-hadid-sleuth-rith-cambodia-designboom13zaha-hadid-sleuth-rith-cambodia-designboom14zaha-hadid-sleuth-rith-cambodia-designboom15bg-logo-footer

Theo Tuấn Vĩ/TTVH/kienvietarchtv