KTS Chris Bosse: Thách thức những hình thức truyền thống

LAVA (Laboratory for Visionary Architecture) là xưởng nghiên cứu, và thử nghiệm kiến trúc viễn tưởng thành lập bởi Chris Bosse, Tobias Wallisser và Alexander Rieck. Các giải thưởng LAVA đã đạt được bao gồm: Australian Interior Design Awards, UN partnered ZERO prize Re-Skinning Award, I. D. Annual Design Review, IDEA Awards, AAFAB AA London, Cityscape Dubai Award Sustainability; Well Tech Award, Dedalo Minosse International Prize… KTS Chris Bosse, giám đốc của LAVA đã tham dự và phát biểu tại Lễ khai Trương Showroom TID – Schueco ngày 18/9 tại Dolphin Plaza, Hà Nội

Hainan Ocean Flower Resort

Được biết đến là KTS thiết kế Cung thể thao dưới nước Bắc Kinh Watercube, Chris Bosse dành đam mê sáng tác của mình cho trường phái kiến trúc viễn tưởng – kiến trúc của tương lai. Từ ngày đầu thành lập, LAVA đã nghiên cứu phương pháp kết hợp các công nghệ mới nhất với các hình dạng và cấu trúc của thiên nhiên, và tin tưởng rằng phương pháp này sẽ mang tới một tương lai thông minh, thân thiện và bền vững hơn.

Với Chris Bosse, tự nhiên là nhà thiết kế vĩ đại nhất. Những hình dạng, cấu trúc từ tự nhiên luôn là những thiết kế tuyệt vời nhất. Tự nhiên là yếu tố bền vững, sự thay đổi của tự nhiên diễn ra rất chậm, có khi mất hàng ngàn năm.Trong khi đó, công nghệ thay đổi liên tục, tác động trực tiếp vào đời sống của chúng ta. Kết hợp tự nhiên với công nghệ, phục vụ cho con người, là phương pháp tiếp cận của trường phái kiến trúc viễn tưởng.

Chris cho rằng kiến trúc là việc tạo ra các không gian từ thời gian và hình thức. Nó có một mối quan hệ mật thiết đến cách chúng ta tương tác với môi trường và với nhau, ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận và thậm chí cả cách tổ chức xã hội và cộng đồng của chúng ta. Đó là một sự khẳng định cho trí tưởng tượng của con người, phản ánh nền văn hóa, đức tin và cách thức mà chúng ta đang sống. Bởi vậy, kiến trúc của thời đại kĩ thuật và công nghệ cũng không thể giống như thời đại trước đây khi chúng ta chưa được hỗ trợ bởi những công nghệ như internet hay các phần mềm máy tính.

Jeju Hill Hotel Resort
Michael schumacher tower

Không phân biệt quy mô công trình lớn hay nhỏ, điều quan trọng với Chris Bosse là tính sáng tạo trong mỗi thiết kế. Chris và LAVA thách thức lại nhận thức về kiến trúc truyền thống. Và với niềm đam mê của mình, các dự án của LAVA luôn hướng tới sự thống nhất các khái niệm về cấu trúc, không gian và biểu hiện kiến trúc để tạo ra một trải nghiệm độc đáo và vô hạn…

Showroom vách nhôm kính cao cấp TID tại Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Hà Nội là sự hợp tác giữa Công Ty CP TID Façade và tập đoàn hàng đầu về hệ thống vách nhôm kính Schueco, Đức. Đây là nơi trưng bày các sản phẩm cửa sổ, cửa đi, vách kính thông dụng và vách kính khổ lớn với chất lượng vượt trội theo tiêu chuẩn Đức, và những đột phá về mặt kĩ thuật và công nghệ trong lĩnh vực mặt dựng của Schueco (sản xuất và thi công lắp đặt bởi TID).

Digital origami shelter
Shenzen Jungle Plaza

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09 – 2015)