LỄ CÔNG BỐ TP ĐÀ NẴNG LÀ ĐÔ THỊ LOẠI I TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG

Trích Diễn văn Lễ Công bố Đà Nẵng – Đô thị loại I do đồng chí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh trình bày ngày 30/12/2003
 
Chúng ta rất phấn khởi, tự hào với sự ghi nhận và biểu dương của Đảng và Nhà nước về những truyền thống vẻ vang, thành tựu to lớn, vị trí quan trọng của Đà Nẵng, của Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng. Đồng thời chúng ta tiếp thu rất nghiêm túc những yếu kém, tồn tại của Đà Nẵng mà Bộ Chính trị đã chỉ rõ.
Chúng ta rất phấn khởi và ý thức sâu sắc trách nhiệm của Đà Nẵng, của Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng trước những định hướng phát triển, những sứ mệnh lớn lao và những triển vọng tươi sáng của Đà Nẵng.
Tất cả chúng ta đều hiểu rằng sự kiện quan trọng này đề ra những yêu cầu rất cao, đồng thời gửi gắm sự giao phó đầy tin cậy của Đảng và Nhà nước, của Nhân dân cả nước đối với Đà Nẵng, với Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng.
Chúng ta đã chiến đấu ròng rã để thoát khỏi nỗi nhục mất nước, mất tự do; phấn đấu cật lực trong 7 năm ròng rã để đạt được đô thị loại 1, thì chúng ta càng phải biết cách tiến lên mạnh mẽ hơn nữa để thoát khỏi nỗi nhục thất học, thất nghiệp, đói nghèo và lạc hậu.
Mỗi một người cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố phải ý thức sâu sắc rằng: Đà Nẵng phát triển nhanh, bền vững nhất định sẽ góp phần vào sự phát triển chung của khu vực miền Trung và cả nước, nhất định sẽ mang lại thụ hưởng cho mọi người, mọi nhà và cho cả cộng đồng. Còn nếu Đà Nẵng phát triển ở mức trung bình, nội bộ thiếu đoàn kết nhất trí, đời sống nhân dân chậm được cải thiện thì trước hết Đà Nẵng sẽ tự đánh mất tên tuổi của mình, sẽ bị tụt hậu và đương nhiên sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề.
Nếu chúng ta không quyết liệt xây dựng được một thành phố giàu đẹp, văn minh thì chúng ta sẽ có lỗi với biết bao người đã ngã xuống hy sinh xương máu để giành lại chủ quyền cho mảnh đất này,chúng ta sẽ thiếu trách nhiệm với những người đang sống, và tất nhiên là cả những thế hệ con cháu mai sau. Phải luôn nghĩ rằng, những thành tựu đạt được trong những năm qua, hay danh hiệu đô thị loại 1 mới chỉ là bước đầu, còn để làm cho nó thực sự trở thành đô thị loại 1 thì hãy còn gian nan lắm. Đà Nẵng hôm nay và Đà Nẵng trong tương lại rất cần một đội ngũ cán bộ giàu tâm huyết, có thói quen chấp nhận dấn thân vào công việc chung, biết hành động có hiệu quả và có tinh thần trách nhiệm cao trước cuộc sống của nhân dân, vốn còn nhiều vất vả, khó khăn.
Nhìn lại 7 năm qua chúng ta khẳng định rằng việc huy động nguồn lực toàn xã hội, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội là một chủ trương đúng đắn. Trong những năm tới, chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị theo một quy hoạch thật sự khoa học và đảm bảo các công trình cơ sở hạ tầng có quy mô lớn, đồng bộ hơn, có chất lượng cao hơn, văn minh hiện đại hơn.
Hầm đường bộ xuyên đèo Hải Vân, cầu Tuyên Sơn, đường Ngô Quyền, cảng Tiên Sa nâng cấp, đường 14B hoàn thành, đường Quốc lộ 1A, đường cao tốc Đà Nẵng – Dung Quất, đường Nguyễn Tri Phương nối dài, đường Bạch Đằng Tây, đường Bạch Đằng Đông nối dài, đường ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc, đường Ngũ Hành Sơn đi Hội An, đường Trường Sa, Điện Biên Phủ, cầu Thuận Phước cùng với dự án thoát nước và vệ sinh, nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng được mở rộng, hàng chục khu dân cư mới hình thành; các khu công nghiệp An Đồn, Liên Chiểu, Hòa Khánh, Hòa Cầm sẽ được lắp đầy các nhà máy Làng Đại học Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa hiện đại quy mô 600 giường, các công viên, hệ thống siêu thị, các khách sạn cao cấp, khu cao ốc văn phòng cho thuê, các khu nghỉ mát ven biển được tiếp tục đầu tư. Tất cả những công trình đó chắc chắn sẽ được triển khai, đã, đang và sẽ hình thành trong khoảng thời gian ngắn nhất sẽ làm cho diện mạo Đà Nẵng tiếp tục được đổi thay nhanh chóng.
…Ngày nay từ một đô thị loại 1 cấp quốc gia phấn đấu trở thành một thành phố động lực, một trung tâm kinh tế xã hội không chỉ là mong ước thiết tha của Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng mà còn là đòi hỏi đầy tin cậy của Trung ương Đảng, của đồng bào, chiến sĩ cả nước. Đây cũng là nghĩa vụ thiêng liêng của thế hệ chúng ta trước những người đã hy sinh phấn đấu để Đà Nẵng có ngày hôm nay và trước những thế hệ con cháu mai sau.
Lịch sử vẻ vang và những ngày đang sống sôi động không chấp nhận một Đà Nẵng chậm bước, một Đà Nẵng “Trung bình chủ nghĩa”. Tất cả yêu cầu Đà Nẵng bứt phá đi lên. Vì cả nước, cùng cả nước chúng ta nhất định phải tăng tốc và cất cánh….
Số 2/2013