Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX – 2023 tại Yên Bái: Nhớ nhiều sắc màu Tây Bắc

Trong 3 ngày từ 13 – 15/10, tại Yên Bái đã diễn ra Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX – 2023 (Festival), với chủ đề “Hội tụ sắc màu Tây Bắc”. Liên hoan do Hội KTS Việt Nam và UBND tỉnh Yên Bái chủ trì; UBND thị xã Nghĩa Lộ, Hội KTS tỉnh Yên Bái và Câu lạc bộ KTS trẻ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khai mạc triển lãm Kiến trúc – Vật liệu

Nhiều sự kiện sôi nổi

Liên hoan KTS trẻ toàn quốc là sự kiện quan trọng của giới KTS Việt Nam, đặc biệt là các KTS trẻ nhằm tạo sân chơi, diễn đàn gặp gỡ, là cơ hội để các KTS cùng nhau trao đổi, giao lưu về chuyên môn, góp phần định hướng phát triển và nâng cao năng lực nghề nghiệp, đồng thời đặt nền tảng vững chắc, tạo đà thành công cho phong trào KTS trẻ toàn quốc.

Liên hoan lần thứ IX có sự tham gia của gần 1000 KTS đến từ các đoàn địa phương, đại diện cho các thế hệ KTS Việt Nam, nhất là cho các KTS trẻ trên cả nước.

Đây là kỳ Liên hoan được chờ đợi – Bởi thay vì như thường lệ được tổ chức 2 năm một lần thì do ảnh hưởng của của đại dịch Covid – 19, phải đến 4 năm sau kỳ Liên hoan trước đó, Liên hoan lần thứ IX mới được tổ chức tại Yên Bái.

Khai mạc Liên hoan

Trong khuôn khổ Liên hoan diễn ra chuỗi sự kiện, gồm: Lễ dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ; Hội thảo với chủ đề “Sáng tạo kiến trúc – Lan tỏa và hội nhập”; Triển lãm kiến trúc, vật liệu; Triển lãm ảnh “Đất và người Yên Bái”; Cuộc thi Carnival – Diễu hành KTS trẻ; Tiệc khai mạc và Gala dinner; Thi vẽ tranh bích họa; tặng quà ủng hộ đồng bào vùng cao Mù Cang Chải khắc phục thiên tai; tham quan trải nghiệm phong tục tập quán của các đồng bào tại thị xã Nghĩa Lộ, khu sinh thái nước nóng Trạm Tấu, thưởng thức văn hóa Trà tại Suối Giàng và ruộng bậc thang Mù Cang Chải…

Diễn giả hội thảo “Sáng tạo kiến trúc – Lan toả và hội nhập”
Lễ dâng hương

Kết nối thế hệ trẻ của KTS Việt Nam

Tối 13/10, tại Trung tâm Văn hoá – Thể thao thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam và ông Trần Huy Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã đánh chiêng, chính thức khai mạc Liên hoan KTS Trẻ toàn quốc lần thứ IX – 2023 với chủ đề “Hội tụ sắc màu Tây Bắc”.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Phan Đăng Sơn nhận định: “Một nhiệm vụ quan trọng của Festival là kết nối thế hệ trẻ của KTS Việt Nam cùng đồng tâm, đồng trí bàn thảo về cống hiến sáng tạo chuyên môn và lan tỏa vùng miền, hội nhập quốc tế. Festival cũng là cơ hội để các KTS giao lưu trao đổi sẻ chia những thuận lợi và khó khăn để cùng nhau đồng hành tiến tới tương lai và mong đợi những cơ hội kết nối, góp sức chuyên môn vì sự phát triển cho địa phương tổ chức lễ hội.”

Do vậy, Chủ tịch Phan Đăng Sơn đề nghị toàn thể KTS, đặc biệt là các KTS trẻ hãy cùng hết mình cống hiến, tiếp tục khẳng định con đường KTS Việt Nam đang đi luôn hướng về sáng tạo, sáng tạo và sáng tạo…, cống hiến và sẻ chia, theo đường lối của Đảng và chính sách nhà nước.

Phát biểu chào mừng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan thuộc các bộ, ngành Trung ương và gần 1000 KTS trong cả nước tham dự Liên hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn kỳ vọng: “Đây là cơ hội để các chuyên gia, các KTS trên cả nước, đặc biệt là các KTS trẻ, cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, phân tích đánh giá về quy hoạch, kiến trúc và thực trạng, cơ hội, tiềm năng đầu tư, thách thức đối với phát sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Yên Bái. Qua đó cung cấp những thông tin và nhận định có giá trị giúp lãnh đạo tỉnh, nhà đầu tư, các doanh nghiệp có định hướng tốt nhất, đồng thời, mở ra những cơ hội mới cho tỉnh và nhà đầu tư, doanh nghiệp, góp phần cho sự phát triển của tỉnh Yên Bái trong thời gian tới…”

Truyền lửa, niềm đam mê sáng tạo giữa các thế hệ KTS

Một điểm nhấn quan trọng của Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX là hội thảo “Sáng tạo kiến trúc – lan tỏa và hội nhập”, diễn ra vào sáng 14/10. Các tham luận, ý kiến của các KTS danh tiếng của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế uy tín được trình bày tại hội thảo chuyên môn của Liên hoan.

Cụ thể, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam KTS Hoàng Thúc Hào, trình bày tham luận “Kiến trúc xã hội nhân văn 1+1>2 qua hệ thống điểm trường, hệ thống làng”. Đây là bài tham luận đã được trình bày tại Giải thưởng Robert Matthew, UIA 2023. KTS Đoàn Thanh Hà (H&P Architects) chia sẻ quan điểm “Kiến trúc có trách nhiệm xã hội, tiền đề cho những sáng tạo”. Đây là bài tham luận đã được trình bày tại Giải thưởng Vassilis Sgoutas, UIA 2023.

Kết thúc bài tham luận, KTS Hoàng Thúc Hào chia sẻ kinh nghiệm: “Chúng tôi không câu nệ gì, rất thoải mái sử dụng đất, đá, tre, gỗ, bê tông… làm vật liệu cho công trình kiến trúc. Tôi hy vọng các KTS trẻ cũng vậy, có thể có cả triệu cách để kiến tạo công trình kiến trúc xã hội nhân văn…”

Cùng chia sẻ quan điểm kiến trúc có trách nhiệm xã hội, KTS Đoàn Thanh Hà cho rằng: “Để cuộc sống tốt hơn, an toàn hơn, thân thiện hơn, bền vững hơn thì kiến trúc cần thân thiện hơn với môi trường tự nhiên và môi trường sinh thái…Quá trình sáng tạo kiến trúc không chỉ là việc tạo ra công trình đẹp, linh hoạt, hiệu quả… mà còn góp phần phải tạo lập nên cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai…”

Cũng tại hội thảo, KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (MIA Design Studio) chia sẻ quan điểm về việc “Kiến trúc thay đổi đô thị”; KTS Nguyễn Trung Kiên (Ban điều hành Hội đồng công trình xanh Việt Nam) chia sẻ “Kiến trúc xanh Việt Nam hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc”; KTS Trần Hữu Hoàng Phú (EAI43 – EAIVN) giới thiệu đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; KTS Hoàng Linh (Giám đốc Công ty A.R.R.A 79) chia sẻ phương pháp tiếp cận mới của kiến trúc kết nối bản địa và hiện đại tại vùng bán sơn địa phía Bắc Việt Nam…

Những khoảnh khắc lan toả Tinh thần của CLB KTS trẻ

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Thu Phong nhận định: Tất cả các bài trình bày đã thể hiện trách nhiệm xã hội của KTS đối với đô thị, nông thôn, cộng đồng. Các diễn giả đã đồng thời đề xuất nhiều giải pháp sáng tạo kiến trúc tích cực trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Tất cả các tiếp cận đó đều hình thành nên một giá trị, một ngôn ngữ mang vị thế xã hội riêng của giới nghề KTS.

Theo KTS Nguyễn Thu Phong, những chia sẻ của KTS đi trước tại hội thảo chính là những kinh nghiệm được các diễn giả được đúc kết trong nhiều năm, suốt quá trình hành nghề. Mỗi KTS có những cách tiếp cận nghề nghiệp khác nhau, từ nỗ lực, khổ luyện, hoài bão trong quá trình hành nghề lâu dài mà định hình, tạo dấu ấn riêng của KTS. Các KTS đang ở độ tuổi chín nhất, đẹp nhất của nghề nghiệp, đã và đang truyền lửa, tạo niềm cảm hứng, tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ KTS trẻ.

Trong khi đó, các bài tham luận của các KTS trẻ lại cho thấy cách tiếp cận trong hành nghề cực kỳ táo bạo, đam mê, rất nhiều suy nghĩ riêng… “Thông qua các kỳ Liên hoan các KTS trẻ toàn quốc, càng ngày các KTS trẻ càng thể hiện sự trưởng thành trong hành nghề, khẳng định giá trị và gắt kết với lực lượng KTS Việt Nam, kế thừa và phát huy sự sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của nền kiến trúc nước nhà…”

Bùng cháy giữa đêm mưa

Một dấu ấn khác của Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX chính là Gala Dinner. Đây có lẽ một chương trình Gala Dinner đáng nhớ nhất. Bởi lần đầu tiên, Gala dinner được tổ chức ở sân vận động ngoài trời, có sức chứa lớn. Lần đầu tiên kịch bản được xây dựng kỳ công, bài bản và công sức tập luyện kỹ lưỡng của nhiều tập thể, nhiều cá nhân cho gala Dinner bị phá vỡ… vì yếu tố thời tiết.

Trời đã mưa. Mưa to tầm tã. Mưa kéo dài… Quá giờ khai tiệc, trên sân khấu vẫn chỉ có mưa và mưa. Dưới khu vực bàn tiệc được băng bạt, đôi chỗ mưa hắt ướt mem. Nước mưa lép nhép dưới chân.

Hàng nghìn con người đến Liên hoan với sự háo hức khi đó… bất lực ngắm mưa, vừa cùng gửi ước nguyện lên… vũ trụ mong mưa tạnh, vừa cùng nhau sửa ấm bằng những câu chuyện, tiếng cười, vòng tay, chén rượu…

Và rồi, sau cả tiếng đồng hồ trời mưa không ngừng, như “không thể kìm hãm sự sung sướng”, bất chấp trời mưa, bất chấp kịch bản bị vỡ này nọ, gala dinner đã được khởi động bằng màn diễu hành – carnival cực kỳ sôi động.

Các tiết mục biểu diễn của các đoàn KTS trong đêm gala

Mỗi đoàn một màu cờ, sắc áo, ai nấy đều biểu diễn rất “sung”, vừa thể hiện sắc thái của đoàn mình, vừa hướng tới giải thưởng từ ban tổ chức…

Và cứ thế, Gala Dinner tiếp tục bùng cháy với các tiết mục văn nghệ của các đoàn và chuỗi các bài hát mang phong cách rock của ca sĩ Phạm Anh Khoa; với màn trao giải thưởng các cuộc thi diễu hành, vẽ tranh bích họa; màn đấu giá chiêng cổ tạo quỹ ủng hộ đồng bào vùng cao Mù Cang Chải khắc phục thiệt hại do thiên tai.

Như thông lệ của các kỳ liên hoan, “trại chủ” Yên Bái phải chịu trận “rửa tội” vì đã làm cho hàng nghìn con người tham gia liên hoan “phải” vui, “phải” ấn tượng, “phải” nhớ về một chủ nhà Yên Bái có bề dày văn hóa, lịch sử, hội tụ đầy đủ tinh hoa, sắc màu Tây Bắc; một chủ nhà chu đáo, nhiệt thành, nỗ lực hết mình nhằm tạo thêm một kỳ Liên hoan thành công…

Đại xoè

Cờ đăng cai kỳ Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ X, vào 2 năm sau, cũng đã được trao Quảng Bình.

Đêm Gala Dinner khép lại với lửa trại và vũ điệu xòe Thái với sự tham gia của hàng trăm KTS các thế hệ nhưng đêm tâm tình giữa thành viên các đoàn với nhau thì còn kéo dài mãi…

Đấu giá Chiêng cổ

Ấn tượng mùa vàng – Mùa nhớ

Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX đã khép lại nhưng dư âm, ấn tượng của kỳ liên hoan này hẳn vẫn lưu giữ trong ấn tượng nhiều người, ngay cả đối với người đã tham gia Liên hoan lần thứ… N.

KTS Mai Hương đến từ đoàn KTS trẻ Thừa Thiên Huế cho biết chị vô cùng ấn tượng với cảnh quan, con người Yên Bái. Đất nước quá đẹp, Yên Bái quá đẹp, nhất là những ruộng lúa bậc thang chín vàng, nhuộm vàng mọi không gian…

KTS Nhật Minh đến từ đoàn Cần Thơ thì ấn tượng với sự chu đáo của ban tổ chức khi cho biết, vừa xuống sân bay đã có xe đón đưa về Yên Bái. Chặng đường di chuyển dù khá xa nhưng lại là dịp được chiêm ngưỡng những cảnh quan đẹp của vùng Tây Bắc, vốn khác lạ so với sông nước miền Tây. Anh cũng bày tỏ sự ấn tượng đối với ẩm thực Tây Bắc…

Một thành viên của Đoàn KTS Hải Phòng cho biết: Qua hội thảo và triển lãm kiến trúc, vật liệu…, chị cập nhật được kiến thức chuyên ngành, được biết và giao lưu với nhiều đồng nghiệp trong cả nước.

Chia sẻ về ấn tượng về Liên hoan, chị cho biết: “Mình đã nhắm mắt, “nín thở” mỗi khi xe ô tô của đoàn phải tránh xe ngược chiều trong chuyến thăm khu sinh thái nước nóng Trạm Tấu. Đường hep, một bên núi cao, một bên vực sâu, có lúc 2 xe đối đầu chưa có nổi khoảng cách một gang tay để mà tránh nhau… “

Chị Thanh Hương, đoàn Trung ương Hội đến giờ vẫn còn hỉ hả khoe: “Nghĩa Lộ “nguy hiểm” lắm. Cứ ra phố là gặp kiến (KTS). Cứ gặp kiến là bị “cướp” (vật lưu niệm của các đoàn, như khăn, mũ)…”

Còn đại diện chủ nhà Yên Bái sau những tháng ngày căng mình triển khai các nhiệm vụ từ hậu cần như công tác tiếp đón, sắp xếp bố trí nơi ăn, chốn ngủ cho thành viên các đoàn đến việc tổ chức thành công chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Liên hoan…, bỗng tự nhiên bị hụt hẫng.

Dù rất vui vì đã dốc lòng, hết sức cho sự kiện, cho cộng đồng KTS Việt Nam và cả sự tiếc nuối do một số chương trình vì điều kiện khách quan không triển khai được theo kế hoạch, kịch bản…. Bởi Liên hoan tổ chức 2 năm một lần. Và nếu 63 tỉnh, thành lần lượt đăng cai thì hơn 120 năm sau, Yên Bái mới có cơ hội đăng cai trở thành “chủ nhà” lần nữa.

Hẹn gặp lại Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ X tại Đồng Hới, Quảng Bình. Ngay từ khi nhận cờ đăng cai, đại diện chủ nhà Quảng Bình đã mời gọi KTS các thế hệ cùng người thân tham gia “Ngày hội” vì cơ sở vật chất, hạ tầng của Quảng Bình đủ sức chứa và chào đón mọi người

Đây thực sự là tin tốt với những KTS chưa có dịp tham gia kỳ Liên hoan này bởi do điều kiện hạ tầng cơ sở của thị xã Nghĩa Lộ mà ban tổ chức khống chế mỗi đoàn tối đa chỉ 14 người.

Tuy nhiên, kỳ liên hoan đó chắc chắc sẽ không có cảnh trong cuộc họp của các trưởng đoàn, có những trưởng đoàn “bối rối” báo cáo chỉ “phạm quy”, chỉ tiêu có “tý xíu” khi thành viên đoàn lên đến 34 – 36 người…

Nhớ về một mùa vàng Yên Bái 2023, chúng ta cùng hướng tới Liên hoan KTS Quảng Bình 2025!

Hoà Bình
Ảnh trong bài: KTS Tùng Vũ
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 10-2023)