Nhà Lồng Hoa – chốn nương thân yên bình

Tọa lạc ở vùng ngoại vi Ladprao phía đông bắc thủ đô Bangkok của Thái Lan, nơi giá địa ốc chỉ bằng một nửa so với khu downtown Bangkok, công trình được gọi là “Nhà Lồng Hoa” (Flower Cage House) này đem đến cho chủ nhân một cuộc sống thật yên tĩnh, lánh xa sự náo nhiệt mà vẫn thuận tiện đi lại: chỉ cần 30 phút ngồi xe lửa trên không – sky train – là có thể đến trung tâm thành phố.
Mặt tiền công trình nhìn từ hai phía

Chủ nhân Nhà Lồng Hoa, diễn viên và cũng là DJ ở Bangkok, muốn cải tạo ngôi nhà cũ đã xây dựng từ hơn 10 năm trước và gara kế bên trở thành một công trình mới thật hiện đại, thích hợp với cuộc sống của anh hiện tại cũng như với cha mẹ của anh vốn thường lui tới thăm con. Anh đặt hàng Công ty Thiết kế Anonym Studio ở Bangkok, với yêu cầu về một ngôi nhà mới mạnh mẽ, nam tính và tràn đầy năng lượng sống, đồng thời cũng phải là một chốn nương thân êm ái, đầy màu xanh cây cỏ. Hai kiến trúc sư sáng lập Anonym Studio là Phongphat Ueasangkhomset và Parnduangjai Roojnawate đã đưa ra một phương án thật táo bạo để biến đổi ngôi nhà cũ kỹ, tầm thường rộng 300m2 trở thành một không gian sống hoàn hảo.

Công trình với cái “lồng hoa” phía trước khối kiến trúc bằng thép, được xây dựng bên trên gara cũ, bên phải là khu chức năng của ngôi nhà với tầng trên là không gian riêng tư của chủ nhân

Hai yếu tố chính tạo nên sức hút thị giác ở công trình Nhà Lồng Hoa là hệ thống những thanh kim loại sậm màu bên trong và bên ngoài ngôi nhà, cùng sự hiện diện của những mảng xanh tự nhiên cũng như nhân tạo. Cho dù các thanh kim loại được sử dụng rất nhiều, ngôi nhà trông vẫn nhẹ nhõm, đem lại những tầm nhìn thoáng đãng từ các khu vực chức năng bên trong.

Cận cảnh “lồng hoa”

Toàn bộ cầu thang trong nhà đều bằng thép
Phòng khách
Phòng ăn
Phòng ngủ (cha mẹ)

Thành phần lạ lùng nhất của công trình nhà ở tân kỳ này chính là cái “lồng hoa”, nơi trưng bày 102 chậu cây ôliu làm bằng gốm, tác phẩm của nghệ sĩ gốm Aor Sutthiprapha, người đã tốt nghiệp học viện nghệ thuật nổi tiếng Gothenburg ở Thụy Điển. Tổ hợp 102 chậu cây ôliu bằng gốm còn là một biểu tượng của tự do. KTS Phongphat Ueasangkhomset cho biết, với dự án này, ông thích nhất là tổ hợp cây ôliu bằng gốm dù cái “lồng hoa” bằng thép và những cây ôliu bằng gốm là hai yếu tố cấu thành có yêu cầu khắt khe nhất.

Khu để xe với hồ tạo cảnh
Khu đa chức năng ở tầng trên khối kiến trúc bằng thép
Cổng vào nhà cũng bằng thép
Cây ôliu bằng gốm, tác phẩm của nghệ sĩ Aor Sutthiprapha

Các bức tường của tầng trệt ngôi nhà trước đây được phá bỏ, thay thế bằng các khung thép để tạo sự thông thoáng tối đa cũng như đón nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. Tầng trệt của công trình mới gồm phòng thư giãn – giải lao, phòng khách, phòng ngủ (cho cha mẹ chủ nhân), phòng ăn, phòng tắm – vệ sinh và kho. Ngoài ra, còn có hai chỗ để xe hơi và một hồ tạo cảnh. Nơi từng là gara trở thành một khối kiến trúc bằng thép mà bên trên được sử dụng cho nhiều mục đích nghề nghiệp của chủ nhân. Nhà thiết kế còn tạo một không gian riêng tư cho chủ nhân ở tầng trên ngôi nhà với phòng ngủ master, lounge, phòng thay đồ và phòng tắm bên trong phòng ngủ.

Theo Đăng Nguyên – noithatmagazine