Những sáng tạo bất tận của nghệ thuật đường phố

Thành phố là nơi lý tưởng dành cho nghệ thuật sáng tạo. Nghệ thuật đường phố là một trong những ý tưởng sáng tạo của các nghệ sỹ bậc thầy thế giới.

Thành phố giúp các nghệ sĩ thể hiện tài năng của họ thông qua nghệ thuật đường phố, cảnh quan, kiến trúc và quy hoạch đô thị. Dòng xe cộ chật hẹp, giờ cao điểm bị ách tắc, tai nạn bất ngờ, khói bụi, mùi xăng xe, sự mệt mỏi của người đi lại trong cái nắng gắt của mùa hè… tất cả những điều đó đều khiến chúng ta có một cảm giác khó chịu, bực bội mỗi khi bước ra ngoài đường.

B0740-tckt-01

Tuy nhiên, nếu bắt gặp những bức tranh mang đậm chất nghệ thuật đường phố thì chúng ta có thể đều bị thuyết phục bởi những cảm xúc bất ngờ đó. Bỗng dưng, cảm xúc bực bội, khó chịu sẽ nhanh chóng bị dập tắt.

Trên thế giới, có vô vàn nghệ sỹ đã tô điểm cho đường phố như vậy. Đó là những khu phố và cảnh quan ở Chelsea, London, ở Brooklyn và cả Manhattan thuộc thành phố New York, có liên quan sâu sắc với các biểu tượng nghệ thuật lịch sử như văn hóa và lối sống của Bohemian.

Với di sản lịch sử phong phú, những đường phố, đại lộ là cơ hội để các nghệ sỹ tài năng tạo ra những tác phẩm của mình. Họ có thể trưng bày các tác phẩm nghệ thuật như tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc đã được xây dựng ở New York, London…

Các thành phố trên toàn thế giới đã có những khu trưng bày nghệ thuật đường phố để tăng thêm cảnh quan phong phú của mình và đem lại ý nghĩa cho các thành phố.

Rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đường phố nổi tiếng được biết đến và đã để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trong lòng công chúng, như Đại lộ Champs-Élysées, Paris. Với nhiều di tích cổ xưa, những quán cà phê mê hoặc, các tác phẩm điêu khắc mê muội và các tòa nhà tỏa sáng và đậm chất nghệ thuật sáng tạo là những cái đẹp không thể chối từ.

Chelsea, London được biết đến như là một trung tâm nghệ thuật gồm những tác phẩm của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng của London. Đó là quê hương của các ban nhạc nổi tiếng The Beatles và The Rolling Stones. Mặc dù ngày nay không có nhiều nghệ sĩ sống tại đây, song các tác phẩm một thời của họ vẫn luôn tồn tại, cùng với di sản phong phú của khu vực, những nghệ thuật đường phố vẫn chứng tỏ mãi là một trong những đường phố nổi tiếng nhất của London. Người ta đến đây để được đắm chìm trong những tác phẩm và thả hồn vào đó với những lời ca bất hủ.

Tại khu vực của quận Mission, San Francisco, người ta sẽ bắt gặp rất nhiều hình ảnh nghệ thuật đường phố. Đó là những bức tranh vô cùng sinh động với những màu sắc đặc trưng, say đắm lòng người. Nghệ thuật đường phố ở đây đã thể hiện tính sáng tạo trên từng góc nhỏ, từng con đường trong những tuyến phố. Ngoài ra, đây cũng là nơi thường xuyên hội tụ các lễ hội trưng bày nghệ thuật nổi tiếng, thu hút biết bao nghệ sỹ trên toàn thế giới, đặc biệt giới kiến trúc và hội họa chắc sẽ không thể bỏ qua trong những đắm chìm vào các tòa nhà với những nét bản tinh xảo.

Las Vegas nổi tiếng với các sòng bạc và các sự kiện xã hội. Tuy nhiên, ở đây còn có sự nổi tiếng khác: đó là nơi hội tụ của tất cả các loại người và nghệ thuật kiến trúc vô cùng phong phú, đa dạng và độc đáo mà ít nơi nào sánh kịp. Nghệ thuật đường phố ở đây chính những sắc màu lung linh, huyền ảo của những trang trí kiến trúc, trang trí cảnh quan, những tòa nhà đẹp mê đắm thuộc loại nhất nhì thế giới. Bên cạnh đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ làm nên Las Vegas nổi tiếng, đó là những trang trí của nghệ thuật ánh sáng tại các khách sạn sang trọng và các khu ăn chơi hạng sang.

Đường phố ở thành phố Mexico được thiết kế sau các khu phố nổi tiếng của châu Âu, như đại lộ Champs-Élyséesin – Paris. Tại đây, có rất nhiều di tích lịch sử nổi tiếng và hội tụ đầy đủ các tác phẩm điêu khắc được tạo ra bởi các nghệ sĩ danh giá và đầy sáng tạo. Đây là khu vực đặc trưng của nghệ thuật thiết kế tuyệt vời, đặc biệt là thiết kế cho không gian công cộng. Đó là những không gian vườn cây, không gian tĩnh và động rất độc đáo mà có thể thu hút bất cứ ai từng ghé chân đi qua cũng đều lên tiếng thán phục.

Tại Mỹ, có những lễ hội đường phố vẽ bằng phấn Sarasota, thu hút các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới thể hiện các tác phẩm nghệ thuật của họ trên đường phố. Các nghệ sĩ đã biến đổi đường phố ở trung tâm thành phố Sarasota thành một phòng trưng bày ngoài trời chuyển động. Bên cạnh đó, họ còn sử dụng những công cụ rất đơn giản đó là phấn màu và vỉa hè chính là nơi họ thể hiện tài năng của mình.

Ngoài ra, các tác phẩm rất phong phú và đa dạng, mang màu sắc của tất cả các nghệ sĩ đến từ khắp thế giới, nhưng nổi bật đó là các tác phẩm nghệ thuật đầy tính sáng tạo theo nghệ thuật 3D.

Rất nhiều nghệ sỹ đã chứng minh được sự sáng tạo trong nghệ thuật đường phố của mình bằng cách sử dụng cột đèn, cột điện, vạch đường dành cho người đi bộ, đèn đường và mây làm phông vẽ. Những hình vẽ đó khiến dân chúng tỏ ra cực kỳ thích thú.

Không chỉ khiến người đi đường ngạc nhiên về vẻ đẹp, sự sáng tạo của những tác phẩm đường phố như vậy, các nghệ sỹ dường như đã thổi hồn vào các bức tranh để mang lại sự bất ngờ thú vị mà tinh tế cho người tham gia giao thông, khiến họ không còn cảm giác nhàm chán, bớt phần ngột ngạt của đô thị.

Bất cứ ai trong số chúng ta, nếu nhìn thấy những tác phẩm đơn giản ấy cũng phải thốt lên thán phục trước khả năng sáng tạo của các nghệ sỹ. Mặc dù có lần các nghệ sỹ ấy cũng bị nhà quản lý đô thị cấm vẽ, nhưng những tác phẩm ấy lại được người dân ủng hộ nên vì thế, nó vẫn tồn tại với ý nghĩa tốt đẹp.

Chúng ta cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm của các nghệ sỹ thể hiện nhé:

B0740-tckt-02

B0740-tckt-03

B0740-tckt-04

B0740-tckt-05

B0740-tckt-06

B0740-tckt-07

B0740-tckt-08

B0740-tckt-09

B0740-tckt-10

Theo Khánh Phương/Kiến trúc Việt Nam