Quan hệ Soviet và trường phái kiến trúc Sci-fi ở Slovakia

Lịch sử đất nước Slovakia đang đứng trước những khó khăn với tình trạng bất ổn chính trị và người dân đối mặt với công việc không mong muốn. Trong những năm sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, Slovakia bị sát nhập vào Tiệp Khắc; lãnh thổ đã bị Đức Quốc xã chiếm đóng và chia cắt năm 1938 trong hầu hết thời gian của Chiến tranh thế giới thứ hai trước khi được giải phóng bởi các lực lượng Liên Xô và Rumani vào năm 1945. Trong bốn thập kỷ tiếp theo của sự cai trị cộng sản – đầu tiên bởi cộng sản trong chính Tiệp Khắc và sau đó là Liên Xô – kiến ​​trúc của Slovakia đã phát triển thành một dạng độc đáo của chủ nghĩa hậu hiện đại sci-fi (khoa học viễn tưởng) và đã tạo sự ảnh hưởng tới nền công nghiệp vào thời điểm đó.

(© Stefano Perego)

Tách rời khỏi Chechoslovakia vào năm 1939, Cộng hòa Slovak – ít nhất là nhà nước độc lập đầu tiên của Slovakia – đã liên minh và có quan hệ gần gũi với Đức, đó là điều quan trọng đối với một quốc gia mới dành lại độc lập. Vào thời điểm đó, hai nhóm đối lập chính tại là một nhóm dân chủ có quan hệ với chính phủ Tiệp Khắc lưu vong, và một nhóm cộng sản Slovakia có quan hệ gần gũi với một nhóm cộng sản khác tại Moscow. Hai bên đã khởi động cuộc nổi dậy ở Slovakia vào năm 1944. Phần lớn cuộc chiến bị quân Đức càn quét cho đến khi các lực lượng Xô viết và Rumani giải phóng họ vào năm 1945. [1] Đài tưởng niệm và Bảo tàng Quốc gia Slovak ở Banská Bystrica, được thiết kế bởi Dušan Kuzma, kho thiết bị quân sự và đồng thời là một triển lãm về phong trào kháng chiến chống phát xít ở châu Âu trong những năm 1939-1945.

(© Stefano Perego)

Trong những năm sau Thế chiến II, Đảng Cộng sản Tiệp Khắc trao quyền lực vào năm 1948, khiến Tiệp Khắc trở thành một quốc gia vệ tinh của Liên Xô. Nước này sau đó đã bị lực lượng Warsaw Pact xâm chiếm vào năm 1968, đặt dưới sự cai trị của Liên Xô. Chính trong thời gian này, ảnh hưởng của thiết kế của Liên Xô bắt đầu xuất hiện mạnh mẽ nhất trong kiến ​​trúc của Slovakia . Ảnh hưởng công nghiệp sau chiến tranh dẫn đến sự kết hợp các cấu trúc đúc sẵn, đặc biệt trong các công trình nhà ở và cộng cộng. Tại Bratislava, hơn 90% trong số 430.000 cư dân của thành phố sống trong những ngôi nhà công nghiệp sau chiến tranh vào cuối những năm 1980. [2]

(© Stefano Perego)

Tuy nhiên, có một nhóm kiến ​​trúc sư nhỏ đã chống lại việc tiêu chuẩn hóa thiết kế công nghiệp, và đi theo hướng thiết kế của phong trào hậu hiện đại và “Công nghệ cao”. [3] Những thiết kế này là những gì ngày nay có liên quan đến khoa học viễn tưởng và không gian bên ngoài, và được nhấn mạnh bởi những tiến bộ kỹ thuật của thời đại, và có lẽ là Cuộc đua không gian giữa Liên Xô và Hoa Kỳ trong những năm 1960 và 70.

(© Stefano Perego)

Một ví dụ tuyệt vời về ảnh hưởng của các xu hướng của Liên Xô là Slovakia là “UFO” của Juraj Hovorka. Tượng đài nằm trong một khu vực được gọi là Medzijarky, một công viên nhỏ nằm ở phía đông của trung tâm Bratislava . Là một đất nước phức tạp và bị bỏ quên, Slovakia sở hữu nhiều ngọc quý trong kiến ​​trúc, không chỉ ám chỉ đến quá khứ khó khăn mà còn đóng góp một phần riêng biệt cho lịch sử kiến trúc và chủ nghĩa hậu hiện đại của Liên Xô ở Đông Âu.

Xem toàn bộ album:

Tài liệu tham khảo:

  1. Kirschbaum, Stanislav J. “Slovak Nationalism in Socialist Czechoslovakia.” Canadian Slavonic Papers / Revue Canadienne Des Slavistes 22, 1980, 2. Web. 14 Feb. 2018
  2. Haddad, Elie G., and Rifkind, David. A Critical History of Contemporary Architecture: 1960-2010. Routledge, 2016. Web. 14 Feb. 2018.
  3. Ibid.

Xem thêm: How Slovakia’s Soviet Ties Led to a Unique Form of Sci-Fi Architecture

Lee.A – TCKT.VN
(Biên dịch từ Archdaily)
© Tạp chí kiến trúc