QUY HOẠCH XÂY DỰNG TP ĐÀ NẴNG – THÀNH PHỐ HƯỚNG BIỂN – THÀNH PHỐ CỦA CÁC SỰ KIỆN

Đà Nẵng được người dân trong nước và bạn bè quốc tế đánh giá cao bởi sự vượt lên, tăng tốc và thực thi thành công chương trình xây dựng, phát triển bền vững. Có thể nêu ra đây sự thành công đó:
Nhận dạng được đặc trưng, vị thế và lợi thế của Đà Nẵng, chọn được hướng đầu tư, phát triển đúng – xây dựng một thành phố biển, phát triển kinh tế biển, hướng biển.
TP đã tiếp cận với xu thế và có dự báo đúng về hướng phát triển đô thị trong thời đại mới, lấy môi trường, cảnh quan và phát triển bền vững làm định hướng hành động.
Rút ngắn khoảng cách từ Nghị Quyết – Chủ trương đến hành động – điều mà nhiều đô thị Việt Nam không làm được. Đó là sự đồng thuận, quyết tâm năng lực vận động về nguồn lực; đồng thời là sự quyết đoán, chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền – đoàn thể. Đó là sự thống nhất, đồng lòng trong chỉ đạo, sự hợp lòng dân của các chủ trương và kế hoạch hành động…
Phát huy thế mạnh và đặc tính của con người Đà Nẵng, một cộng đồng dân cư đoàn kết nói và làm, cùng chung sức thực thi chương trình cải tạo, phát triển thành phố quê hương.
Toàn cảnh Đà Nẵng 
Mặt khác Đà Nẵng cũng cần xem xét những hạn chế để khắc phục điều chỉnh, phục vụ cho giai đoạn phát triển bền vững phù hợp với mục tiêu và xu hướng của đất nước, của khu vực và toàn cầu. Ta có thể xem xét những tồn tại của TP Đà Nẵng dưới những góc độ sau:
1. Đối chiếu với 4 tiêu chí phát triển đô thị bền vững của World Bank: sức cạnh tranh, điều kiện sống, tài chính lành mạnh, quản trị đô thị thì Đà Nẵng còn nhiều việc phải nỗ lực phấn đấu.
Thành phố tuy ít người thất nghiệp nhưng chưa thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao từ các vùng lân cận. Thực tế cho thấy Khu công nghiệp tại Đà Nẵng phát triển chậm, qui mô nhỏ, tiền lương trả thấp, đồng thời hoạt động dịch vụ khác chưa phát triển để tạo nhiều việc làm .
2. Chọn lựa hướng đi, mô hình tạo động lực phát triển là điều không dễ nhưng có tính chất quyết định. 
Một số mô hình có thể xem xét, nghiên cứu:
– Xây dựng một thành phố có đặc trưng riêng, thông qua các hoạt động có tính mũi nhọn thu hút đầu tư và kinh doanh phát triển, như xây dựng thành phố du lịch – hội nghị chất lượng cao: Thành phố thể thao – du lịch –  chữa bệnh (trên cơ sở khai thác lợi thế biển, nắng và vùng tiểu khí hậu trên núi…). Những mô hình phát triển nêu trên luôn đi cùng với những đô thị có tiềm năng về thiên nhiên, môi trường sống an toàn, trong sạch, một thành phố xanh. Xây dựng một thành phố của các sự kiện lớn của quốc tế. Đà Nẵng đã tổ chức thi pháo hoa; đó là ý tưởng tốt để tạo một địa danh trong trí nhớ, một điểm đến trong hoạt động thương mại – dịch vụ – du lịch.
 
Tuy vậy, cần mạnh dạn mở rộng hoạt động sự kiện lớn, có tầm quốc gia, quốc tế, vừa tạo cơ hội đầu tư cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, vừa thúc đẩy dịch vụ đa ngành với trình độ cao. Các sự kiện này có tác dụng nâng tầm của thành phố, tạo sự hấp dẫn nhà đầu tư, nhà kinh doanh. Đà Nẵng có thể đăng cai tổ chức các giải lớn của thể thao quốc tế và khu vực, các hoạt động văn hóa, triển lãm (như Expo Thượng Hải)… Đó là những cơ hội của phát triển dành cho những thành phố có ý chí vươn lên, vượt ra khỏi bức tường rào nhỏ hẹp.
3. Qui hoạch Thành phố Đà Nẵng ngày nay cần được nghiên cứu, trên tư tưởng xây dựng thành phố của các sự kiện lớn, của các hoạt động du lịch – hội nghị – thể thao – chữa bệnh chất lượng cao tầm quốc tế và khu vực.
–     Cần rà soát qui hoạch hiện nay, phân định chức năng hợp lý, dành quĩ đất cho những hoạt động đầu tư lớn.
Cần xem lại khu Đại học Điện Nam – Điện Ngọc, qua tiếp cận khu du lịch đang phát triển (mặc dù đây là phần đất của Quảng Nam), cũng như nêu kiến nghị không mở rộng, cấp phép đầu tư vào khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc.
Hai khu này sẽ cản trở cho môi trường đầu tư vào trục cảnh quan du lịch Đà Nẵng – Hội An
Xây dựng trục hành lang tài chính (ngân hàng) – thương mại của thành phố Đà Nẵng. Đây là 1 thành phần quan trọng của một đô thị lớn mà Đà Nẵng chưa hình thành.
Trục này có thể áp dụng mô hình đô thị nén, cao tầng, có hệ thống giao thông ngầm hiện đại.
4. Xây dựng và nuôi dưỡng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân mạnh, biết làm giàu, có chí khí và lòng yêu nước, yêu Đà Nẵng, làm lực lượng xung kích, tiên phong khai phá các chương trình phát triển thành phố.
 Người Đà Nẵng có chí, có tâm. Tạo cơ hội, tạo chỗ đứng cho những doanh nhân có chí, có tâm, có tầm là cách nuôi dưỡng tài năng cho sự nghiệp phát triển thành phố.
 
5. Đà Nẵng đang mọc lên nhiều công trình kiến trúc mới. Kiến trúc Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng đang bị quốc tế hóa nhưng chúng ta chưa đủ sức Việt Nam hóa kiến trúc quốc tế.
Để có 1 thành phố du lịch – Hội nghị – Thể thao – Chữa bệnh, thành phố của các sự kiện, việc tạo dựng cảnh quan đặc trưng, không gian đô thị truyền thống có cá tính vùng, địa phương là rất quan trọng.
Các giải pháp qui hoạch dọc đường Nguyễn Tất Thành do Hàn Quốc nghiên cứu có khi làm hỏng hình ảnh của Đà Nẵng bởi sự khô cứng và vô cảm của diện mạo đô thị. 
6. Đà  Nẵng đang hưởng nhiều ưu đãi của thiên nhiên nhưng đồng thời đang bị thách thức bởi các nguy cơ:
– Biến đổi khí hậu không còn là câu nói cảnh báo nữa, nó đã và đang đến ngày càng gay gắt. – Nước biển dâng cao, nước mặn thâm nhập ngày càng sâu vào nội địa. Nước ngọt ngày càng khan hiếm, do hạn hán và xây dựng thủy điện. Thiếu nước ngọt không còn là nguy cơ mà đã hiện diện trước nhân dân Đà Nẵng.
– Đà Nẵng còn bị tác động thường xuyên của mùa bão lũ lụt,  cản trở không nhỏ cho sản xuất và tác động đến tâm lý đầu tư phát triển.
Nên chăng, Đà Nẵng cần nghĩ đến giải pháp hồ chứa nước đủ lớn, vừa lo nước ngọt trong mùa khô, nóng vừa điều tiết nước mưa mùa lũ đồng thời cải thiện khí hậu nóng bức.
 
Thay lời kết 
Đánh giá và phân tích những thành tựu không dễ. Mổ xẻ những mặt trái, những thách thức, nguy cơ của thành phố…càng khó hơn, nhưng lại mở ra cho mỗi người những suy nghĩ, những giải pháp cho sự phát triển Đà Nẵng trong tương lai.
Đà Nẵng đã có thành công, nhưng Đà Nẵng vẫn phải tìm hướng mới để vươn cao, vươn xa ra biển lớn sánh vai với các đô thị phát triển trong khu vực và quốc tế.
Những gợi ý nêu trong bài này như những hạt cát nhỏ góp vào bãi cát trắng của Đà Nẵng để hy vọng Đà Nẵng đẹp hơn, giàu hơn…
KTS Nguyễn Tấn Vạn
Số 2/2013