Sử dụng ống nước bằng nhựa rẻ tiền và hệ lụy

Thị trường vật tư ngành nước ngày càng sôi động nhờ sự đa dạng của chủng loại sản phẩm, các đơn vị sản xuất mới gia nhập thị trường, cũng như mức giá bán chênh lệch đáng kể… Ống nhựa và phụ kiện dẫn thoát nước cũng không nằm ngoài biến động nhộn nhịp của thị trường. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm nào để đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, thì không phải ai cũng biết.

Ống nhựa Stroman được sản xuất từ nhựa nguyên sinh

Thế nào là ống nhựa tốt?

Ống nhựa được đánh giá là tốt và bền trong quan điểm lâu nay là độ bền và tuổi thọ. Thông thường, ống nhựa dẫn nước trong các hộ gia đình có tuổi thọ từ 20 đến 50 năm. Tuổi thọ này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: điều kiện khí hậu, nhiệt độ, chất lượng công trình xây dựng, thói quen sử dụng, chất lượng nguồn nước, tay nghề lắp đặt của thợ… Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi ảnh hưởng phần lớn đến việc ống nhựa có bền hay không, nằm chính trong chất lượng của ống nhựa đó.

Chất lượng của ống nhựa được quyết định bởi nguyên liệu và dây chuyền, công nghệ sản xuất. Với những ống nhựa được đánh giá là tốt đều phải thỏa mãn được đồng thời cả hai tiêu chí này!

Hiện nay, nguyên liệu sản xuất ống nhựa có hai loại là nhựa nguyên sinh là nhựa tái sinh.

Ống nhựa Stroman được sản xuất từ nhựa nguyên sinh

Nhựa nguyên sinh là loại được sản xuất từ dầu mỏ và chưa qua sử dụng, mức độ tinh khiết lên đến 99,99%, không pha tạp, không thêm phụ gia. Đặc tính của nhựa nguyên sinh là mềm, dẻo, có độ đàn hồi lớn, chịu được cong vênh và áp lực. Trong thực tiễn, nhựa nguyên sinh được dùng để sản xuất các mặt hàng có giá trị cao, các sản phẩm tiêu dùng có tiêu chuẩn an toàn cao như vỏ thiết bị y tế, dược phẩm, thực phẩm, vỏ máy bay…

Nhựa tái sinh là nhựa được sản xuất lại từ nhựa thu gom, được phân loại và tái chế riêng theo từng quy trình khác nhau. Nhựa tái sinh chứa các tạp chất, phụ gia trong quá trình sản xuất vật liệu trước đó, do vậy, khả năng liên kết và độ đàn hồi kém hơn nhựa nguyên sinh.

Theo đó, nguyên liệu nhựa nguyên sinh dùng để sản xuất ống nhựa sẽ có những điểm vượt trội so với việc sản xuất từ nhựa tái sinh. Đó là khả năng đàn hồi, khả năng chịu va đập, khả năng chống ăn mòn, khả năng chống axit, điện hóa, khả năng chịu nhiệt độ cao, bảo toàn nhiệt độ…, đặc biệt là an toàn cho người sử dụng. Mặc dù là nguyên liệu sản xuất lý tưởng nhưng với chi phí cao, không phải đơn vị nào cũng lựa chọn nhựa nguyên sinh để sản xuất.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến chất lượng của ống nhựa, đó là dây chuyền, công nghệ sản xuất. Những dây chuyền công nghệ truyền thống hoặc đã trải qua thời gian sử dụng lâu năm có thể dẫn đến việc sản xuất ra những ống nhựa thiếu tính chính xác tuyệt đối. Điều này bất lợi khi các ống nhựa được kết nối với nhau thông qua các phụ kiện, sự thiếu chính xác sẽ khó đảm bảo các mối nối trở nên bền vững. Đặc biệt nhiều hãng sản xuất ống nhựa đầu tư dây chuyền máy móc thiếu sự đồng bộ, một số công đoạn sản xuất thủ công dẫn đến sự chênh lệch chất lượng, không đồng đều trong các lô sản xuất.

Những hậu quả nặng nề

Sử dụng nguyên liệu không đảm bảo, hoặc ứng dụng dây chuyền công nghệ không đồng bộ, có thể khiến cho ống nhựa không đảm bảo về chất lượng và tính đồng đều. Từ đó, dẫn tới các hệ quả không lường trước được, như ống giòn, dễ vỡ, không chịu được áp lực cao. Ống nhựa làm từ nguyên liệu kém chất lượng thường có bề mặt không trơn nhẵn, độ ma sát lớn làm năng suất dòng chảy, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn tới tình trạng ùn, ứ, bám cặn, có rong rêu sau thời gian dài sử dụng. Đặc biệt, nếu ống nhựa có thành phần chất ổn định là chì thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, lâu dài có thể mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, hệ thần kinh…

Sử dụng ống nhựa giá rẻ, nếu không đảm bảo chất lượng, không những không tiết kiệm được chi phí, mà người dùng còn mất thêm chi phí bảo hành, bảo trì, sửa chữa khắc phục. Thậm chí, còn phải đục tường để thay đường ống khác, gây mất thẩm mỹ và kết cấu bền vững cho ngôi nhà.

Xét về bài toán kinh tế, việc lựa chọn những sản phẩm ống nhựa rẻ này không hề tối ưu. Ngược lại, việc đầu tư ống nhựa chất lượng, tưởng chừng chi phí ban đầu tốn kém chi phí, nhưng thực tế lại là giải pháp hiệu quả, mang lại chất lượng ổn định cho tổng quan công trình, đảm bảo sức khỏe người dùng, và mang lại sự an tâm tuyệt đối.

Giải pháp sản phẩm chất lượng cao cho thị trường vật tư ngành nước.

Một trong những giải pháp về ống nhựa được nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng, cấp thoát nước lựa chọn, đó là ống nhựa Stroman – một sản phẩm của Tập đoàn Tân Á Đại Thành. Từ vị thế của Thương hiệu Quốc gia, tập đoàn này đã đầu tư nhà máy sản xuất ống nhựa quy mô lớn, ứng dụng 100% công nghệ, dây chuyền nhập khẩu từ châu Âu. Ống nhựa Stroman là sản phẩm nằm trong hệ sinh thái bộ giải pháp tổng thể về nguồn nước được Tân Á Đại Thành với tham vọng trở thành một trong những thương hiệu ống nhựa chất lượng số 1 tại Việt Nam, sản xuất nội địa, nhưng chất lượng không thua kém hàng ngoại nhập.

Nguyên liệu của ống nhựa và phụ kiện Stroman được làm từ nhựa nguyên sinh, được ví có độ tinh khiết như vàng 9999, nhờ vậy mà đáp ứng được tối đa các tiêu chí của ống nhựa chất lượng cao. Nhựa nguyên sinh để sản xuất các sản phẩm ống nhựa và phụ kiện Stroman được nhập khẩu trực tiếp 100% từ các tập đoàn hàng đầu thế giới như: Borouge, Krauss Maffei, Battenfeld-Cincinnati… Ngoài ra, Stroman còn tiên phong sử dụng chất ổn định canxi kẽm thay thế chì trong hoạt động sản xuất ống nhựa. Điều đó chứng tỏ, Stroman đặc biệt coi trọng đến yếu tố an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Ống nhựa và phụ kiện Stroman ưu việt ở các đặc tính kỹ thuật, tính chính xác, khả năng chịu va đập, áp lực lớn, kháng UV, chịu nhiệt cao… Để đảm bảo các thông số kỹ thuật chính xác, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã đầu tư đồng bộ, từ hệ thống công nghệ, trang thiết bị máy móc đến quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Châu Âu. Có thể nói, công nghệ hiện tại đang được áp dụng để sản xuất ra các sản phẩm mang thương hiệu Stroman là tích hợp cao nhất của công nghiệp ngành nhựa trên thế giới. Nhân sự quản lý và công nhân sản xuất được đào tạo chuyên sâu trực tiếp từ các chuyên gia CHLB Đức, đảm bảo tính thống nhất, toàn vẹn của toàn hệ thống. Hai nhà máy sản xuất ống nhựa và phụ kiện Stroman tại Hưng Yên và Long An được ưu tiên đầu tư chiến lược, với tổng giá trị dự án lên đến 140 triệu đô la Mỹ. Sản phẩm đáp ứng các tiêu chí cao nhất của tiêu chuẩn ISO 9001:2015, tiêu chuẩn quốc gia QCVN 16:2014/BXD, QCVN 12-1:2011/BYT, tiêu chuẩn Đức DIN 8075:2011-12, DIN 8074:2011-12… cùng nhiều bằng khen và chứng nhận cho những đóng góp tích cực trong sự nghiệp bảo vệ môi trường, góp phần phát triển nền kinh tế xanh bền vững.

Với những lý do trên, mặc dù thương hiệu ra mắt thị trường chưa lâu, nhưng Stroman đã nhanh chóng thuyết phục được thị trường trong nước, từ các hộ gia đình cho đến những đối tác uy tín lâu năm trong lĩnh vực xây dựng. Bằng chất lượng sản phẩm, hệ thống phân phối rộng khắp, dịch vụ sau bán hàng uy tín, các sản phẩm của thương hiệu Stroman đang từng bước thực hiện lộ trình xuất khẩu sản phẩm sang thị trường quốc tế, khởi đầu là khu vực Đông Nam Á.

PV

© Tạp chí kiến trúc