Thực hiện quy hoạch, xây dựng làng Đại học Đà Nẵng

Sáng ngày 9-8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) nhằm đi đến thống nhất giải pháp giải quyết tình hình quy hoạch xây dựng làng Đại học Đà Nẵng đang trong tình trạng “dậm chân tại chỗ”, gây bức xúc trong nhân dân vùng quy hoạch thời gian qua.

Sơ đồ tổng mặt bằng quy hoạch chung ĐHĐN. Ảnh: P.T
Sơ đồ tổng mặt bằng quy hoạch chung ĐHĐN. Ảnh: P.T

Theo báo cáo của ĐHĐN, Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được phê duyệt tại quyết định (QĐ) số 1057 ngày 9-12-1997 của Thủ tướng Chính phủ với tổng diện tích đất sử dụng được quy hoạch là 300 ha (TPĐN: 110 ha, Quảng Nam: 190 ha). Trải qua 17 năm với nhiều QĐ phê duyệt, QĐ phê duyệt điều chỉnh dự án, QĐ gia hạn thời gian thực hiện…, và qua 2 giai đoạn triển khai, đến nay, Dự án mới thực hiện được 25,4/286,5 ha đất trong tổng quy hoạch (diện tích đất ở Đà Nẵng được điều chỉ còn 96,5 ha/110 ha so với QĐ ban đầu).

Theo đó, 190 ha đất thuộc tỉnh Quảng Nam và 71,1 ha thuộc TPĐN chưa thể triển khai do không có vốn. Theo ĐHĐN, vốn đầu tư để triển khai thực hiện Dự án Làng ĐHĐN rất lớn với khoảng 300 triệu USD, cần có cơ chế để huy động nhiều nguồn vốn khác nhau…

Sau khi lắng nghe ý kiến từ lãnh đạo ĐHĐN, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo TPĐN về những khó khăn, bất cập, tồn tại trong công tác triển khai thực hiện, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã chia sẻ những khó khăn cũng như sức ép mà lãnh đạo 2 tỉnh, thành đang phải đối mặt, đặc biệt là tỉnh Quảng Nam; thống nhất với kiến nghị nên giữ nguyên quy hoạch, tiến hành rà soát đưa ra con số hoạch toán cụ thể để trên cơ sở đó đăng ký làm việc với Thủ tướng Chính phủ trình bày giải pháp thực hiện quy hoạch xây dựng Làng ĐHĐN theo hướng phân kỳ quy hoạch.

Cụ thể, xin kinh phí vốn để giải tỏa đền bù, tái định cư cho dân trước, giải phóng mặt bằng giữ đất, sau đó, tìm nguồn vốn tập trung để triển khai dự án ở những giai đoạn tiếp theo…

CAND