Treo rèm hợp phong thủy mang vượng khí vào nhà

Những chiếc rèm cửa không chỉ có công dụng ngăn bụi, che nắng, gió mà màu sắc và chất liệu rèm còn có thể mang lại vượng khí cho ngôi nhà của bạn. Vì vậy, khi treo rèm, bạn nên lưu ý một số vấn đề.

Cửa ở hướng Bắc bạn nên chọn chiếc rèm màu xanh để tăng khí cho ngôi nhà - Ảnh minh họa.
Cửa ở hướng Bắc bạn nên chọn chiếc rèm màu xanh để tăng khí cho ngôi nhà – Ảnh minh họa.

Chọn rèm theo hướng cửa

Sở dĩ rèm có liên quan chặt chẽ đến hướng cửa là bởi vì nó có liên quan rất mật thiết với toàn bộ hệ thống cửa, mang lại một tổng thể hài hòa và đẹp mắt. Sự góp mặt của nó giúp cho không gian của ngôi nhà trở nên sang trọng hơn, cánh cửa cũng từ đó mà trông trở nên duyên dáng hơn và phủ lấp đi những khuyết điểm không đáng có vô tình hoặc không thể tránh khỏi khi thiết kế nhà.

Nếu hướng cửa nhà bạn đặt ở vị trí không tốt thì hãy chọn chiếc rèm với chất liệu vải dày, bền hay rèm gỗ, tre… đây đều là những lựa chọn có tác dụng khá tốt trong việc giúp ngôi nhà giảm bớt đi sát khí, đồng thời bảo vệ cửa trở nên bền đẹp hơn với thời gian. Còn với hướng cửa tốt bạn có thể chọn rèm với màu sắc và chất liệu theo ý thích của mình, nên ưu tiên chất liệu mỏng, đủ để tránh nắng và gió, mang thiên nhiên tràn ngập vào trong ngôi nhà, tăng vượng khí và hút tài lộc.

Lựa chọn màu sắc

Ngoài chất liệu và độ dày, mỏng thì màu sắc của rèm cửa cũng cần phải phù hợp với hướng. Rèm màu đỏ phù hợp cho cửa ở hướng Nam và Tây Nam, ngoài ra bạn cũng nên chọn những thiết kế đơn giản, tránh sử dụng họa tiết và hình khối, bèo nhún, diêm dúa cho hướng này. Về hướng Đông và Đông Nam thì sẽ khá là thích hợp với rèm màu xanh hay màu nâu, kiểu dáng nhẹ nhàng, điệu đà.

Khi thiết kế xây dựng nhà ở với cửa sổ hay cửa chính hướng Tây hay Tây Bắc thì bạn nên chọn màu sắc trắng, be hay xám. Ngược lại với hướng Nam và Tây Nam, ở hướng này bạn có thể chọn những chi tiết trang trí bèo nhún, đi kèm với thắt nơ chính là cách để đem lại vượng khí cho căn phòng.

Cuối cùng ở hướng Bắc, cách tốt nhất là bạn nên chọn chiếc rèm có màu xanh vì đây là hướng mà hành sinh thịnh vượng là thủy. Về kiểu dáng, có thể chọn rèm kiểu lượn sóng, xếp ly như dòng nước, điều này sẽ tăng khí cho ngôi nhà.

Rèm cửa và từng không gian

Trước khi treo rèm ở bất kỳ không gian nào thì bạn cũng đều cần phải suy xét một cách thật tỉ mỉ, để vừa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, tạo sự hài vừa phù hợp về mặt phòng thủy. Trong căn nhà thì phòng khách là nơi hay diễn ra các hoạt động, nơi chiêu tài nạp khí, vậy nên để tăng vận khí thì nên chọn gam màu sáng. Đối với phòng ngủ thì nên chọn chất liệu mềm, dày dặn, màu sắc dịu nhẹ để tạo cảm giác bình yên. Cuối cùng với khu vực nấu nướng, nên chọn rèm gam màu đơn giản, trung tính.

Lựa chọn các họa tiết, hình ảnh 
Tùy theo sở thích, một số người trẻ thích chọn những họa tiết thời thượng hoặc độc đáo như họa tiết hộp sọ, búp bê ma, thú dữ… Tuy nhiên, những họa tiết này lại là biểu tượng của điềm gở. Do đó, cố gắng không sử dụng các họa tiết này để phòng ngừa những tác động xấu không đáng có cho chủ nhân, đặc biệt là trong phòng người già và phòng trẻ nhỏ. Vì vậy bạn nên lựa chọn những hình vẽ và hoa văn đơn giản, không quá bắt mắt và phù hợp với không gian trong phòng.

Những lưu ý khi sử dụng rèm cửa:

– Kéo rèm mở cả ngày để đón ánh sáng mặt trời vào nhà và thu hút năng lượng dương tích cực. Nhưng về đêm, rèm cửa nên được đóng lại để ngăn cản vận xấu vào nhà.

– Rèm phải đóng, mở dễ dàng.

– Rèm vắt sang hai bên mà quá mềm bị coi là không tốt về phong thủy.

– Rèm cửa luôn được vệ sinh sạch sẽ để hút lượng khí lành vào nhà.

Theo Đoan Trang/ Báo Xây Dựng