KTS Salvador Perez Arroyo (Tây Ban Nha):”Phát triển Hạ Long cần định hướng với tầm nhìn 20-30 năm”

Lần đầu tiên tôi đến với Hạ Long cách đây đã nhiều năm, tôi đã rất ấn tượng với cảnh quan Vịnh Hạ Long, cũng như cuộc sống sinh thái quanh vịnh Cửa Lục và những vùng ngập mặn…. Quả thực, Vịnh Hạ Long vẫn còn rất nhiều điều cần khám phá, nhiều lĩnh vực cần khai thác, bảo tồn và phát triển.
Hiện tại, TP Hạ Long đang bị chia cắt thành hai phía, liên kết bởi Cầu Bãi Cháy, hai bên có cuộc sống khá khác biệt, một trong những việc cần làm ngay là phải kết hợp hai khu vực này, tạo sự liên kết và điểm nhấn đô thị… 
 
Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, chừng 20 năm nữa, Việt Nam sẽ trở thành một đất nước hiện đại. Vì vậy, tiếp cận với Hạ Long hôm nay nên đặt trong tầm nhìn xa 20 – 30 năm tới. Chính điều này sẽ tạo cảm hứng cho các nhà đầu tư, cũng như quy hoạch tổng thể sẽ đem lại diện mạo mới cho TP Hạ Long. 
 
Các bạn hãy thử hình dung về TP Hạ Long trong 20 năm tới, với dân số tăng gấp đôi do quá trình đô thị hóa tăng mạnh: Con đường cao tốc Hà Nội – Móng Cái khi hoàn thành sẽ rút ngắn quãng đường từ Hà Nội đến Hạ Long chỉ mất chừng 1 tiếng đồng hồ, thuận lợi cho cả du khách lẫn việc phát triển kinh tế, thông thương giữa các vùng. Khu vực cảng Cái Lân đang có nhiều dự án lớn, cần giảm thiểu những tác động đến môi trường ở khu vực này, bố trí thêm một khu đô thị mới phía rừng ngập mặn…. 
 
Tôi sẽ thử phác thảo một Hạ Long trong tương lai với ba khu vực trọng điểm: Hạ Long, Bãi Cháy và khu đô thị mới. Để liên kết ba khu vực này, tôi đề xuất một cây cầu kết nối Hòn Gai và khu đô thị mới, ngoài ra, còn có khu vực được quy hoạch riêng cho mục đích vui chơi, giải trí, casino… Mặt khác, sẽ có hai cảng chính được xây dựng ở Tuần Châu và Hòn Gai. Với hệ thống hạ tầng được đầu tư hiện đại và đồng bộ, khu vực ven biển Hạ Long sẽ được làm sạch, cả về cảnh quan cũng như môi trường… Du khách hiện nay tập trung chủ yếu ở khu vực Bãi Cháy, trong tương lai, điều này sẽ thay đổi – họ sẽ dành thời gian tham quan ở Hạ Long, đi thăm thú các làng chài, các khu văn hóa… Di sản Hạ Long cần nhiều hơn nữa sự chăm chút trong khâu thiết kế đô thị, tạo điểm nhấn bằng các không gian công cộng, điểm vui chơi, phát triển du lịch, dịch vụ…. 
 
Cá nhân tôi và công ty S – Design đang thực hiện một số dự án quan trọng tại Quảng Ninh và TP Hạ Long. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để góp phần xây dựng TP Hạ Long ngày một đẹp hơn, xanh hơn, bền vững hơn. Điều tôi muốn nhắc các bạn chính là: Vịnh Hạ Long là di sản – kỳ quan thiên nhiên của thế giới, vì vậy, mọi quyết định ở đây và với TP Hạ Long đều phải  cân nhắc hết sức cẩn trọng – vì chính tương lai của TP này.
Bích Vượng (ghi)
 
Dr. Salvador Perez Aroyo, một trong 10 KTS hàng đầu thế giới. Ông  nổi tiếng với các công trình hậu hiện đại hàng đầu thế giới như Tháp trung tâm Madrid, Cung thể thao Gion, Bảo tàng khoa học Rome, Quy hoạch Thủ đô Madrid. Công ty CP Tư vấn thiết kế Salvador Perez Arroyo và cộng sự (S – Design) nổi tiếng với những dự án theo định hướng kiến trúc xanh, giải pháp tiết kiệm năng lượng, thông thoáng, ánh sáng tự nhiên, thân thiện với môi trường và công cộng. Hiện nay KTS Salvador Perez Aroyo và Công ty đang thực hiện thiết kế chi tiết cụm công trình lớn: Bảo tàng, Thư viện, Triển lãm và nhiều dự án quan trọng khác tại tỉnh Quảng Ninh.