Làm thế nào để trồng cây xuyên qua nhà?

Mang thiên nhiên vào nhà gần gũi bằng cách kết hợp vẻ đẹp của những thân cây lớn, cùng những cây lá nhỏ xuyên qua nhà bạn.

Cây là một kiến trúc hoàn hảo của tự nhiên. Ngoài những vẻ đẹp tự nhiên, nó còn cung cấp tán lá tạo bóng râm cho khu vườn nhà bạn bền vững theo các mùa. Trở về ký ức của tuổi thơ, lang thang trong các ngôi nhà trên cây tự tạo có lẽ là điều sẽ khiến mọi người hạnh phúc về một chỗ trú hoàn hảo. Khi trưởng thành, sẽ thật may mắn khi bạn còn giữ được những cây cổ thụ đó gần nhà. Có thể đem cây xuyên qua ngôi nhà mình là một yếu tố kết hợp vô cùng táo bạo và độc đáo. Bạn có thể sử dụng ngôi nhà mới cho cây cổ thụ có sẵn gần nhà hoặc trồng cây mới. Dưới đây là một số gới ý từ những chuyên gia kiến trúc và cảnh quan để giúp bạn xem xét một vài lựa chọn thiết kế thú vị.

 1. Quy trình chuẩn bị 

B1128-tckt-011

Cách đơn giản để cho cây xuyên qua ngôi nhà bạn là xây dựng một ngôi nhà mới xung quanh một cây cổ thụ có sẵn trong khu vườn. Một kiến trúc sư xây dựng chuyên nghiệp có thể giúp bạn hoàn thiện toàn bộ kiến trúc nhà ở và cảnh quan cây xanh tập trung. Nhưng bạn nên tham khảo những kiến trúc sư cảnh quanh, những chuyên gia về chăm sóc cây cối giúp bạn phân tích lựa chọn những cây cổ thụ phù hợp cho dự án xây dựng này. Bảo vệ cây xanh và giúp chúng phát triển khỏe mạnh có ích trong xây dựng nhà ở cần đến sự hỗ trợ nỗ lực của các chuyên gia kiến trúc, chuyên gia cảnh quan và chủ nhà cùng hợp tác.

 2. Đánh giá chung B1128-tckt-002

Một vài loài cây cổ thụ có sức sống mãnh liệt và ít nhạy cảm hơn trong mọi môi trường khắc nghiệt. Tiêu biểu cho những tố chất như vậy là giống cây California sycamore (loài Platanus racemosa) nổi bật trong hình ảnh dưới đây, khi cây này đã đi vào một phần thân cây vào trong ngôi nhà. Có hay không tên một cây cụ thể phù hợp để kết hợp với xây dựng nhà ở một cách an toàn. Điều đó cần dựa trên những yếu tố của những chuyên gia. Một chuyên gia cảnh quanh sẽ đánh giá về mức độ khỏe mạnh, độ tuổi và điều kiện phát triển, môi trường giúp bạn xác định và có những kết quả chính xác khả năng can thiệp mức độ xây dựng vào sự phát triển của cây. Qúa trình đánh giá này cần thời gian để theo dõi thường xuyên và kiên trì. B1128-tckt-001

3. Kết hợp cây xanh với kiến trúc nhà một cách thẩm mỹ và khoa học 

Trong nhiều trường hợp, mong muốn của chủ nhà cần một sự nỗ lực và chi phí lớn để có thể đạt được những điều đặc biệt. Cây có thể trở thành một điều đặc biệt khác thường, một nhân vật dịch chuyển trong ngôi nhà bạn. Ngoài ra cây có thể cung cấp những lợi ích đáng kể giúp bạn tiết kiệm chi phí. Kiến trúc sư Travis Price của công ty Travis Price Architects đã có kinh nghiệm nhiều trong việc kết hợp cây xanh vào các tòa nhà dân cư nói rằng “bóng mát của cây là đơn vị đo nhiệt lượng hiệu quả nhất trên thế giới”. Cây khi được kết hợp với kiến trúc ngôi nhà có thể giúp điều hòa trong không khí, làm mát cho không gian sống, cải thiện đáng kể chi phí cho các thiết bị làm mát vào mùa hè.

4. Biết vị trí chính xác gốc rễ của cây B1128-tckt-003

 Bất kỳ sự kết hợp xây dựng cây trong nhà ở nào cũng cần một sự đảm bảo việc gốc rễ cây không bị hư hại. Một quy luật thú vị để xác định giới hạn của những gốc rễ cây lớn là dựa vào kích thước từ đường kính thân của cây đến phần nhánh cành cây mở rộng. Tuy nhiên, công thức này không chính xác đối với những cây gần các khu vực xây dựng. Thay vào đó, công nghệ máy xúc có thể đào đất khu vực thân cây để biết được độ rộng chính xác của phần rễ. Những kích thước đó là thông tin hữu ích để giúp việc xây dựng biết được vị trí để đóng cọc móng cho ngôi nhà cũng như các hạng mục khác.
 B1128-tckt-004

 5. Bảo vệ rễ B1128-tckt-006

 Điều quan trọng trong quá trình xây dựng nhà là bảo vệ các rễ cây không bị hư hại hoặc làm xáo trộn. Những chấn thương của rễ sẽ dẫn đến nguy cơ cây bị chết sau khi xây dựng xong. Khu vực xây dựng gần rễ cũng cần đảm bảo về độ chịu lực nén xuống mặt đất. Trong ảnh này, có một giải pháp giúp bạn giảm những nguy cơ trên là sử dụng cọc cho ngôi là làm mặt sàn cao lên trên mặt đất khoảng 40cm. Điều này cho phép cây có khoảng hở trên mặt đất giúp tạo độ thông thoáng lưu thông khí cũng như tránh những tác hại của hóa chất trong vật liệu xây dựng.

 6. Cung cấp nước 

 Xây dựng một ngôi nhà xung quanh một cây trưởng thành thường dẫn đến giảm lượng cung cấp nước mưa so với bình thường vì một mái nhà sẽ che mất đi diện tích nước mưa tự nhiên rơi xuống mặt đất cung cấp cho rễ cây. Ở trong hình này, ngôi nhà được xây nổi lên mặt đất nhờ hệ thống cọc dầm chống đỡ và các thân cây xuyên qua nhà được bao quanh lớp kính mở từ trần xuống mặt đất. Điều này giúp cây vẫn giữ được lượng nước mưa đảm bảo đủ cho cây phát triển, đồng thời tránh gây hại cho ngôi nhà khỏi trường hợp hư hại do mưa hay ngập lụt.

7. Trồng cây mới

Một ngôi nhà xây dựng có thể được thiết kế để tạo ra những khoảng trống trồng cây hay tạo một khu vườn từ bên trong. Điều này tạo một điều kiện giúp bạn có những cây trồng theo ý muốn ở những khu vực cần thiết. Với một yêu cầu tạo ra một khoảng đất trống tốt cần thiết cho cây có thể sinh tồn và phát triển. Ngoài đất, không khí, nước và ánh sáng tự nhiên cũng là những yếu tố quan trọng giúp trồng được một cái cây trong nhà. Tùy vào giống và loại cây trồng, một vài yếu tố nhiệt độ để yêu cầu cây có thể phát triển liên tục được. 
B1128-tckt-007

8. Cung cấp đất 

 Thách thức trồng cây bên trong nhà là một khối lượng đất hạn chế và ít chất dinh dưỡng. Một cây trồng bên trong nhà cơ bản cần đến một chiếc chậu với lượng đất phù hợp, thậm chí là cần một chiếc chậu cây lớn hơn. Trong ảnh là loài cây Sanh (Ficus Benjamina), loài cây phổ biến ở vùng khí hậu ấm áp, nó có một sức sống dẻo dai với một lượng đất tương đối nhỏ. Điều này làm cho nó trở thành một cây cảnh phổ biến trồng trong nhà với tán lá rất xanh.

9. Cung cấp ánh sáng tự nhiên ổn địnhB1128-tckt-009

 Bất kể một cây nào đều có thể phát triển tốt trong môi trường ánh sáng tự nhiên đầy đủ. Ánh sáng có thể gián tiếp hay khuếch tán, nhưng nó phải có lượng sáng phù hợp cho cây cổ thụ phát triển. Tính nhất quán là rất quan trọng bởi vì thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh cho ra một tán lá xanh phù hợp. Hình ảnh này cho thấy cây có thể có những chiếc lá tán rộng lớn khi sống bên cửa sổ.

Trong khi không phải là một giống cây bụi, tre cải thiện hình ảnh thẩm mỹ khu xung quanh và phát triển trong môi trường ánh sáng yếu. Những viên đá tạo ra một mặt nền sạch sẽ dưới sàn.

Lưu ý chọn giống cây trồng trong nhà: Cây cối sống được cũng giống như một vật dụng nội thất sống trong nhà. 

  •  Loài cây tán lá tốt: Một vài giống cây lá nhỏ có tán lớn, một vài tán rủ, hay những chiếc lá lớn là những mẫu cây xanh trong nhà phù hợp (ví cây fiddleleaf fig hoặc Indian rubberplant).
  •  Loài cây tầm vóc cây nhỏ: Chọn cây không phát triển sinh trưởng quá nhanh trong nhà sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát về diện tích chiếm chỗ không gian hơn và an toàn hơn. Nhưng những cây quá nhỏ hạn chế không gian lại kém phát triển do thiếu điều kiện ánh sáng tự nhiên, nên cần cây có độ chắc khỏe ví dụ như cây sanh, cây phong Nhật hay cây thông…
  • Loài cây ít bảo dưỡng: Hãy chú ý đến những cây trồng không có hại với trẻ nhỏ, và một vài giống cây giúp bạn ít cần phải chăm sóc bảo dưỡng. 

B1128-tckt-010

Xem thêm: Xu hướng “xanh hoá” của kiến trúc thế giới

Theo Designs