Vị thế mới của Mỹ Tho đại phố

Quy hoạch chung TP Mỹ Tho được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2003. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đồ án này đã xuất hiện nhiều điểm bất cập cần phải điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển của vùng ĐBSCL, Vùng TP.HCM và quốc gia. Sau khi rà soát lại đồ án, Phân Viện Kiến trúc – Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Miền Nam đã điều chỉnh lại Quy hoạch chung TP Mỹ Tho, trong đó đề xuất những giải pháp quy hoạch có tính chiến lược nhằm đáp ứng bối cảnh, tầm nhìn mới và ứng phó với biến đổi khí hậu.


Sơ đồ định hướng không gian Mỹ Tho đến năm 2030 do PVKTQHĐT và NTMN lập

Từ phố chợ lên “đại phố”

Theo “Lịch sử văn hóa Tiền Giang”, cuối thế kỷ XVI, đầu thế kỷ XVII người Việt đã tìm tới Mỹ Tho để khẩn hoang và sản xuất nông nghiệp. Vùng đất này có khí hậu điều hòa, không có bão lụt, sông rạch chằng chịt mang lại tôm cá và thuận tiện cho việc giao lưu…

Năm 1679, một nhóm người Hoa di trú sang nước ta, đã chọn Mỹ Tho làm nơi định cư mới. Cho đến khoảng cuối thế kỷ XVII, Mỹ Tho trở thành một trong ba trung tâm thương mại lớn nhất ở toàn Nam bộ (hai trung tâm còn lại là Cù Lao Phố (Biên Hòa) và Hà Tiên). Tại đây có “chợ phố lớn Mỹ Tho”, nhà cửa được lợp ngói có cột chạm, đình cao chùa rộng, ghe thuyền từ các ngả sông biển đến đậu đông đúc, làm thành một chốn đại đô hội, phồn hoa”.

Chạy qua Mỹ Tho là kênh Bảo Định và con kênh này giao dòng với sông Mỹ Tho, tạo nên ngã ba sông và vùng đất nơi đây được nằm ven sông, đây là đặc trưng của hầu hết các đô thị ở miền Nam. Với vị trí thuận lợi về đường thủy nên vật lực từ các địa phương khác đến đây rồi tỏa đi khắp nơi… tạo ra sự thuận lợi về mọi mặt, làm chất xúc tác để Mỹ Tho vươn lên mạnh mẽ. Sau này, khi giao thông bộ phát triển, Mỹ Tho lại trở thành đầu mối giao thông bộ của các trục hành lang kinh tế như QL1A, QL50, QL60 là cửa ngõ về các tỉnh miền Tây.

Sơ đồ định hướng phát triển không gian đến năm 2020 (phê duyệt năm 2003), nay cần được điều chỉnh để phát huy lợi thế của Mỹ Tho trong vùng và cả nước

Đô thị sinh thái miệt vườn

Phân Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị Nông thôn Miền Nam được giao nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch xây dựng chung TP Mỹ Tho định hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2050 với yêu cầu: Quy hoạch điều chỉnh phải phát huy được vai trò, vị thế mới trong mối quan hệ vùng tác động đến định hướng phát triển TP; Kết nối và tích hợp các quy hoạch chiến lược phát triển kinh tế – xã hội và các dự án phát triển chuyên ngành trong vùng TP.HCM, vùng ĐBSCL và quốc gia; Đáp ứng phát triển theo tính chất chức năng đô thị loại I trong tương lai; Phát huy vai trò vị thế và tiềm năng cảnh quan sông rạch.

Phân Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị Nông thôn Miền Nam đã nghiên cứu và điều chỉnh quy hoạch Mỹ Tho theo một mô hình mới, phát huy vai trò vị thế và tiềm năng cảnh quan sông rạch, hình thành các đường vành đai, đường hướng tâm, xuyên tâm. Theo đó sẽ có 5 KĐT được hình thành theo mô hình KĐT công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch đặc trưng, với tổng diện tích đất hơn 8 nghìn ha và dự kiến quy mô dân số tới năm 2015 của mỗi khu sẽ từ 120 – 140 nghìn người và tới năm 2030 – 2050 từ 130 – 160 nghìn người.

Các chuyên gia quy hoạch đã đưa ra các biện pháp giảm thiểu các tác động và diễn biến của môi trường như: Bổ sung, bố trí lại vị trí làng bè cá để đảm bảo chất lượng nước đầu vào cho các nhà máy cấp nước TP Mỹ Tho; bắt buộc các KCN, KĐT phải xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra nguồn tiếp nhận; Đầu tư xây dựng kè sông Tiền để chống hiện tượng sạt lở bờ sông, đặc biệt phải xây dựng được kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu của riêng TP Mỹ Tho. Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất toàn TP, tạo quỹ đất lớn phát triển trung tâm du lịch mang tầm quốc gia; Bổ sung thiết kế đô thị tổng thể và điều chỉnh khung giao thông kết nối giao thông vùng.

Với những nội dung điều chỉnh trên, ông Ngô Quang Hùng tin tưởng: Mỹ Tho, TP ven sông Tiền sẽ là đô thị xanh, có môi trường sinh thái trong lành, chất lượng cuộc sống cao, xây dựng TP xứng tầm Mỹ Tho đại phố trong lịch sử hơn 330 năm hình thành và phát triển.

Mai Thanh