“Vườn trên cao”, điểm nhấn của những công trình xanh

Mật độ xây dựng ngày càng nhiều, không gian xanh ngày càng bị thu hẹp lại, ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng… Đó là những lí do tại sao người dân các thành phố lớn lại luôn muốn được sống trong những căn hộ gần gũi với thiên nhiên, rộng rãi, thoáng đãng.

Để được sống gần gũi với thiên nhiên, các chủ đầu tư bằng cách này hay cách khác luôn luôn cố gắng tạo ra những khoảng không xanh cho dự án của mình. Và “vườn trên cao” là một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn.
Nói đến vườn, người ta sẽ nghĩ đến ngay những khoảng xanh trên mặt đất. Nhưng với công nghệ xây dựng tiên tiến như hiện nay, các chủ đầu tư đã đưa được những khu vườn xanh cỏ hoa từ mặt đất lên những tầng cao, để cư dân sống trong các tòa chung cư luôn cảm thấy thiên nhiên đang ngay gần bên cạnh.

Khu vườn trên tầng mái của một tòa chung cư phía Nam Hà Nội.

Trên thế giới, khu vườn trên cao nổi tiếng có thể kể đến là Waldspirale của Đức. Đây là khu chung cư với mái vườn hình xoắn ốc, các loại cây bụi và cỏ được trồng trên một sân thượng hình xoắn kéo dài từ tầng 1 đến 12.

Vườn Waldspirale của Đức

Vườn trên cao Acros tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản. Tòa nhà mái nghiêng 14 tầng này phủ đầy cây xanh, trông như một kim tự tháp mọc lên giữa thành phố Fukuoka. Mỗi tầng mái ở đây như một kỳ quan thiên nhiên trong rừng với đủ loại từ cây cỏ cho đến thác nước.

Khu vườn trên cao ACROS, Nhật Bản

Ngoài ra còn có vườn Kaiser Roof Gardenm tại California, Mỹ; vườn Kensington Roof Gardens tại London, Anh; vườn Namba Parks tại Osaka, Nhật Bản…
Tại Việt Nam, nắm bắt được tâm lý mong muốn có một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên của cư dân, chủ đầu tư các dự án bất động sản hiện nay luôn cố gắng dành diện tích cho các khoảng xanh trong tòa căn hộ.
Ở Hà Nội, nhiều dự án có diện tích xây dựng chỉ chiếm khoảng gần 20%, hơn 80% còn lại được dành để thiết kế không gian sống với những hàng cây, đường dạo bộ, những chốn nghỉ ngơi, thư giãn… Và dĩ nhiên, càng những dự án có nhiều yếu tố xanh như vậy thì càng thu hút khách hàng.
Điển hình như dự án Imperia Garden (quận Thanh Xuân) cũng đã thu hút khách hàng với những căn hộ “vườn trong phố”. Tại đây, vườn trên cao không những chỉ được bố trí trên tầng mái của tòa nhà, mà ngay tại tầng 8 của dự án cũng có cỏ xanh, có vườn cây và có lối đi.

Chung cư Imperia Sky Garden

Một dự án chung cư cao cấp khác tại quận Hà Đông cũng thu hút người mua nhà bởi khu vườn trên cao. Tại đây, hai vườn treo cây xanh được nối từ các tòa với nhau, trở thành nơi nghỉ dưỡng cho riêng cư dân của dự án.
Và sắp tới, tại khu vực phía Nam Hà Nội, dự án mang Imperia Sky Garden sẽ đem đến cho khách hàng không gian sống gần gũi thiên nhiên trong khu vườn trên cao rực rỡ sắc hoa. Được biết, Imperia Sky Garden sẽ chính thức được giới thiệu tới khách hàng trong những tháng đầu năm 2017.

Xem thêm: Những công trình xanh nổi tiếng thế giới

 Thanh Trà/VnEconomy