Xưởng thiết kế mùa hè Xanh 2022: Sân chơi mới mang tính trải nghiệm cho sinh viên kiến trúc

Xưởng thiết kế mùa hè Xanh 2022 với chủ đề Nhà ở hợp tác hướng đến tiêu chuẩn công trình Xanh lần đầu tiên được diễn ra tại TP. HCM từ ngày 09 – 17/7/2022 đã thành công tốt đẹp. Chương trình được tổ chức bởi Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam với nhiều Trường Đại học đào tạo ngành kiến trúc phía Nam, tạo nên sân chơi bổ ích, mới mẻ, mang tính trải nghiệm thiết kế cho sinh viên kiến trúc và KTS trẻ tại TP.HCM.

Nhà ở kết hợp với quán café, văn phòng và các dịch vụ khác
Ảnh: Tổng hợp từ https://www.archdaily.com
Ý tưởng tổ chức không gian nhà ở hợp tác cho đối tượng sinh viên
(Nguồn: Sản phẩm thiết kế Xưởng thiết kế mùa hè, 2022)

Ý tưởng ban đầu xuất phát từ mong muốn tạo ra một sân chơi mới có tính trải nghiệm cho sinh viên kiến trúc, được trao đổi với vài đồng nghiệp yêu nghề và nhận được sự tán thành, khích lệ. Sau 4 tháng, ý tưởng đó đã trở thành hiện thực – Lần đầu tiên Xưởng thiết kế mùa hè Xanh 2022 với chủ đề Nhà ở hợp tác hướng đến tiêu chuẩn công trình Xanh được tổ chức tại TP. HCM từ ngày 09 – 17/7/2022.

Chương trình được tổ chức bởi Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam với các trường đại học có đào tạo ngành kiến trúc: Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Bách Khoa -ĐHQG TP.HCM, Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, Trường ĐH SPKT TP.HCM, Trường ĐH Thủ Dầu Một, và Trường ĐH Văn Lang. Chương trình thu hút sự tham gia của 125 sinh viên và 20 giảng viên đến từ các trường đại học, cùng nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, vật liệu và bất động sản. Thông qua nhiệm vụ thiết kế nhà ở hợp tác (Cohousing) hướng đến tiêu chuẩn công trình xanh cho nhóm đối tượng sinh viên tại TP.HCM, Ban tổ chức đã chọn bối cảnh thực tế là Khu ký túc xá A Đại học Quốc gia TP HCM (TP.HCM).

Để giúp cho sinh viên nâng cao hiểu biết về Công trình và Kiến trúc Xanh, chương trình đã cho sinh viên đi tham quan thực tế các công trình Xanh như: Dự án Diamond Lotus Riverside – 49 Lê Quang Kim, Quận 8, TP.HCM (do Công ty Đầu Tư & Xây Dựng Phúc Khang đầu tư và phát triển); Khu ký túc xá A của ĐHQG TP.HCM. Đồng thời, các bạn sinh viên được nghe các báo cáo chuyên đề về Nhà ở hợp tác và Nhà ở hướng đến đạt tiêu chuẩn công trình xanh, do chuyên gia từ Hội đồng công trình Xanh Việt Nam (VGBC) trình bày. Đặc biệt, tại Xưởng thiết kế lần này, 16 đội nhóm cũng đã thực hiện thiết kế nhanh với chủ đề tìm ý tưởng về khu nhà ở hợp tác theo hướng đạt tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS. Cuối cùng, tất cả những sản phẩm đầy tính sáng tạo và tâm huyết của 16 đội nhóm sinh viên được trưng bày tại Hội trường Green Gallery, TP.HCM.

Về mô hình nhà ở hợp tác (Cohousing)

Mô hình nhà ở hợp tác (Cohousing) khuyến khích tính tương tác xã hội – giao tiếp, hỗ trợ, giúp đỡ giữa các dân cư, giúp các cá nhân và gia đình có được sự sẻ chia. Các TP và đô thị lớn trên thế giới đã và đang hướng tới mô hình này nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của người dân nhập cư, đồng thời thích nghi với những thách thức về môi trường và xã hội ngày nay, trong đó có cả TP.HCM. Cốt lõi của mô hình nhà ở hợp tác là khuyến khích phát triển khu vực lân cận, kết hợp một cách sáng tạo nơi ở riêng tư và chung để tạo lại cảm giác cộng đồng. Đồng thời vẫn duy trì mức độ riêng tư cho các cá nhân. Cư dân có thể chọn mức độ tham gia để có được sự cân bằng giữa quyền riêng tư và cộng đồng. Về mặt này, Cohousing hoàn toàn phù hợp với các lý thuyết phát triển kinh tế của TP. HCM. Thông qua việc tìm hiểu kinh nghiệm thực tiễn trong và ngoài nước, nhóm giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã giới thiệu khái quát mô hình nhà ở hợp tác (Cohousing) và đưa ra những gợi ý ban đầu về khả năng áp dụng loại hình nhà ở mới mẻ này cho nhóm đối tượng học sinh sinh viên, người nhập cư hoặc người thu nhập thấp tại TP.HCM.

Tiềm năng khai thác mô hình nhà ở hợp tác cho một đô thị có mật độ dân số cao như TP.HCM là rất lớn, nơi mà nhà ở có chi phí thuê/mua khá cao đối với người lao động. Cư dân của loại hình nhà ở này thường nằm trong độ tuổi từ 19 đến 40 tuổi, là nhân viên của các công ty khởi nghiệp, doanh nhân hoặc học sinh/ sinh viên của các trường đại học, cao đẳng. Mô hình nhà ở này không chỉ đơn thuần là giải pháp về nơi ở, mà còn là một trải nghiệm hướng tới việc kết nối và chia sẻ với mọi người xung quanh, đáp ứng mọi nhu cầu của cộng đồng. Nếu nghiên cứu áp dụng cho đối tượng học sinh sinh viên, chiếm số lượng rất lớn tại TP.HCM, thì những kết quả và ý tưởng sáng tạo này sẽ đem lại sự ổn định để phát triển các khu làng đại học, hay khu Ký túc xá ĐHQG tại TP.HCM, cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước.

Tham quan thực tế công trình xanh, Dự án Diamond Lotus Riverside, Quận 8, TP.HCM do Công ty Đầu Tư & Xây Dựng Phúc Khang đầu tư và phát triển

Cách thức tổ chức chương trình

Với Xưởng thiết kế mùa hè Xanh 2022, hơn 120 sinh viên kiến trúc đã có dịp vận dụng kiến thức của mình để đề xuất những ý tưởng mới, sáng tạo cho những không gian ở (gồm ngoại thất và nội thất). Các phương án tổ chức không gian ở đã thể hiện những đặc điểm, nhu cầu của nhóm đối tượng sinh viên tại các Trường đại học, nhằm tạo ra những không gian ở linh hoạt, đáp ứng các yêu cầu về công năng, thẩm mỹ, cá tính và hiện đại. Ngoài ra, sinh viên kiến trúc có cơ hội trực tiếp trao đổi với các chuyên gia tư vấn thiết kế, góp phần nâng cao hiểu biết về Công trình và Kiến trúc Xanh.

Về cách thức tổ chức nhóm làm việc, BTC chương trình đã trộn lẫn sinh viên từ tất cả các trường thành 16 nhóm, với khoảng 7 – 9 sinh viên mỗi nhóm. Các nhóm tự làm quen nhau, đi tham quan khảo sát hiện trạng khu đất nghiên cứu trong 1 ngày, rồi sau đó họp nhóm và phân công nhiệm vụ cho nhau. Trong vòng 7 ngày làm việc, mỗi nhóm phải hoàn thành một phương án thiết kế tổng thể và một phương án concept (thiết kế nhanh). Hình thức trình bày bằng pano bản vẽ trên khổ giấy A1 và các mô hình, video clip minh họa.

Với vai trò Đồng Trưởng Ban tổ chức, tác giả bài viết đã có dịp tiếp xúc với các giảng viên giảng dạy tại các trường ĐH đào tạo ngành kiến trúc, cùng với tất cả sinh viên ngành kiến trúc từ năm thứ 1 đến năm cuối. Quá trình làm việc nhóm với nhau trong 9 ngày đã đem đến cho toàn thể sinh viên cơ hội tuyệt vời được giao lưu, học hỏi bạn bè đến từ các trường khác nhau. Các em được làm quen và học hỏi những hướng tư duy mới, cách thức làm đồ án sáng tạo từ các anh chị sinh viên trường khác. Kết thúc chương trình, sinh viên tích lũy được những kinh nghiệm quý báu, và có những định hướng rõ ràng hơn việc hành nghề KTS trong tương lai. Đây thực sự là một trải nghiệm mùa hè đặc biệt và ấn tượng nhất đối với sinh viên kiến trúc.

Phương án đạt giải Nhất Thiết kế vì cộng đồng
(Nguồn: Sản phẩm thiết kế Xưởng thiết kế mùa hè, 2022)
Phương án đạt giải Kiến tạo Công trình Xanh
(Nguồn: Sản phẩm thiết kế Xưởng thiết kế mùa hè, 2022)
Nhóm sinh viên ghép từ nhiều trường ĐH cùng đạt giải Kiến tạo Công trình Xanh, cũng là nhóm đạt Giải Nhất hạng mục Thiết kế vì Cộng đồng (Nguồn: Sản phẩm thiết kế Xưởng thiết kế mùa hè 2022)

Các phương án thiết kế và giải thưởng cho sinh viên

Xưởng thiết kế mùa hè Xanh 2022 đã trao tổng cộng 11 giải thưởng, thuộc 5 hạng mục: Giải thưởng cho nhóm Thiết kế nhanh (Nội thất); Giải thưởng cho nhóm Thiết kế vì Cộng đồng; Giải thưởng Kiến tạo Công trình Xanh; Giải thưởng Không gian sáng tạo; và Giải thưởng Ấn tượng do Doanh nghiệp trao tặng. Tổng giá trị giải thưởng là 29 triệu đồng.

Từ góc độ Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, tác giả đánh giá các tác phẩm tham dự Xưởng thiết kế mùa hè năm nay đều có chất lượng tốt, sáng tạo. Đặc biệt, khối lượng bản vẽ và các ý tưởng sáng tạo của sinh viên đã gây bất ngờ cho hầu hết thành viên Hội đồng Giám khảo. Nhiều phương án đã thể hiện được sự hiểu biết khá sâu sắc về mô hình nhà ở hợp tác, thể hiện được tính nghiên cứu, tìm tòi, và bước đầu tiếp cận với các tiêu chuẩn công trình xanh trong thiết kế. Phương án đạt giải Nhất hạng mục Thiết kế vì Cộng đồng, đã có giải pháp tích hợp một số chức năng vào không gian ở cho sinh viên, đồng thời có tính thích ứng tốt trong bối cảnh kinh tế – xã hội tiềm ẩn nhiều biến đổi. Phương án giải Nhì hạng mục Thiết kế vì Cộng đồng cũng được đánh giá cao bởi sự tìm tòi nghiên cứu, đánh giá nhu cầu ở của đối tượng sinh viên khá đơn giản, chủ yếu cần chỗ ngủ, nghỉ ngơi và học tập yên tĩnh, an toàn. Trên cơ sở đó, nhóm sinh viên đã đề xuất giải pháp tổ chức không gian ở theo nguyên tắc lắp ghép module với nhau. Số lượng module tùy theo qui mô dự án và kế hoạch phát triển của Khu KTX. Mỗi module phòng ở cho phép ở ghép từ 4-8 sinh viên.

Nhóm đạt Giải thưởng Kiến tạo Công trình Xanh đã có những đề xuất ấn tượng, sáng tạo khi tích hợp và ứng dụng đa dạng các sản phẩm xanh của nhà tài trợ chương trình.

Nếu nhìn từ góc độ xã hội, trong bối cảnh cuộc sống con người đang phải vật lộn đối diện với thiên tai, dịch bệnh, điều kiện sống ngày càng khó khăn hơn, thì những nghiên cứu và đề xuất sáng tạo cho nhà ở của người thu nhập thấp nói chung, và đối tượng sinh viên nói riêng, theo hướng mô hình nhà ở hợp tác là rất cần thiết và có ý nghĩa. Chính những ý tưởng concept này khi được xã hội biết đến sẽ góp tiếng nói và thúc đẩy các chính quyền TP quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về nơi ăn và chốn ở cho người lao động và học sinh sinh viên. Đó cũng chính là ý nghĩa tốt đẹp và mong muốn của BTC chương trình này.

Lễ trao giải tại Hội trường Green Gallery, 42 Mạc Đĩnh Chi, Q1, TP. HCM (Ảnh: Phuc Khang Corporation, 2022)

Thay lời kết

Chương trình Xưởng thiết kế mùa hè Xanh 2022 đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Xin thay mặt Ban tổ chức trân trọng cảm ơn tất cả những cá nhân và tập thể đã đồng hành và ủng hộ cho chương trình. Tin tưởng rằng, Xưởng thiết kế mùa hè Xanh sẽ tiếp tục nhận được với sự hưởng ứng, đồng hành từ các Trường đại học khắp cả nước và từ các doanh nghiệp, để trở thành hoạt động thường niên hướng tới việc nâng cao nhận thức về Công trình và Kiến trúc Xanh.

TS.KTS Ngô Lê Minh
Trường Đại học Tôn Đức Thắng
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 06-2022)


TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] Ngô Lê Minh, Trần Thế Kiệt, Nguyễn Thị Ngọc Diễm. Coliving – Giải pháp mới cho nhà ở của người nhập cư. Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam. 2022 (2). Pg: 55 – 59
[2] Lê Tấn Hạnh, Ngô Lê Minh, Võ Hoàng Khánh. Đặc điểm Co-housing và khả năng áp dụng tại TP. HCM. Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam. 2022 (3). Pg: 83 – 86
[3] Peter Jakobsen & Henrik Gutzon Larsen. An alternative for whom? The evolution and socio-economy of Danish cohousing, Urban Research & Practice, 2019. 12:4, 414-430, DOI: 10.1080/17535069.2018.1465582
[4] Vestbro, D. From collective housing to cohousing – A summary of research. Journal of Architectural and Planning Research, 2000. 17(2): 164–177.
[5] Trường đại học Tôn Đức Thắng. Tài liệu giảng dạy môn Chuyên đề kiến trúc nhà ở, 2021-2022.