Cảnh quan các không gian công cộng – Vinhomes Ocean Park: Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Cảnh quan các không gian công cộng – Vinhomes Ocean Park
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Nguyễn Sơn Tùng, KTS. Trần Phương Lan, KTS. Ngô Văn Ánh, KTS. Nguyễn Tuấn Sơn, KTS. Trần Hoàng San, KTS. Đỗ Tất Kiên
  • Địa điểm: Hà Nội
  • Chức năng: Kiến trúc cảnh quan – Thiết kế đô thị
  • Diện tích đất:420 ha
  • Năm hoàn thành: 2019

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Kiến trúc cảnh quan – Thiết kế đô thị.

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Vinhomes Ocean Park là một trong ba Đại đô thị đầu tiên được phát triển bởi Tập đoàn Vingroup. Nằm ở phía Đông Hà Nội, với khoảng cách 15m tới trung tâm, và quy mô lớn 420ha, Vinhomes Ocean Park được thiết kế và thi công trong một khoảng thời gian vô cùng thần tốc. Với quy mô lớn và tốc độ phát triển nhanh, dự án đặt ra cho các đơn vị Tư vấn thiết kế, đặc biệt là Tư vấn thiết kế hạng mục cảnh quan, các vấn đề lớn cần phải giải quyết bao gồm:

  • Dự án cần tạo được sức hút để lôi kéo cư dân từ các khu vực khác của Hà Nội vượt qua khoảng cách 15km tới mua nhà và sinh sống.
  • Dự án do chủ đầu tư quản lý và vận hành, cần đạt được các tiêu chí về tiện ích sử dụng để đảm bảo đẳng cấp của chủ đầu tư và tiện nghi cho cư dân.
  • Dự án cần có một tổng thể hài hòa, tuy nhiên do quy mô lớn và các phân khu được mở bán vào các thời điểm khác nhau, sự khác biệt của từng phân khu là yêu cầu quan trọng của thiết kế cảnh quan

Với hầu hết các không gian cảnh quan phục vụ cho mục đích công cộng, trải nghiệm cho người sử dụng là ưu tiên hàng đầu trong quá trình sáng tác. Nhu cầu, mong muốn, hành vi của người sử dụng được nghiên cứu kĩ và đưa vào các thiết kế để đảm bảo tính tối ưu và hiệu quả của các không gian, trong khi đồng thời giảm thiểu những tác động của không gian công cộng lên môi trường xung quanh. Bằng triết lý sáng tác tập trung vào Con người, chúng tôi mong muốn tạo ra những không gian thực sự “vị nhân sinh”, khuyến khích con người trải nghiệm, vận động thể chất, cải thiện sức khỏe tâm lý, tạo ra những cộng đồng thân thiện, gần gũi, và đầy tính kết nối.

Nguyên tắc thiết kế

Định hướng tổng thể toàn dự án lấy ý tưởng từ hình ảnh Đại dương, với thuyền, sóng, những sinh vật biển kì thú và màu sắc, để mang lại không gian cảnh quan ngoài trời đậm chất nghỉ dưỡng cho dự án.

Tối ưu hóa tiện ích, mang lại đầy đủ tiện nghi ngoài trời cho cư dân ở mọi lứa tuổi.• Tối ưu hóa chi phí vận hành, nhằm mục đích tạo hiệu quả trong việc quản lý vận hành dự án •  Sử dụng các cây trồng bản địa để giảm việc tưới tiêu, tăng tính bền vững cho dự án•  Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và các giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng

Công viên trung tâm được coi là điểm nhấn của dự án, là nơi có những tiện ích nổi bật, tạo sức hút, có khả năng tập trung đông người cho các sự kiện lớn của toàn dự án.Với mong muốn của chủ đầu tư thực hiện một khu vực biển hồ nước mặn, và với tiêu chí mang lại không gian cảnh quan phong cách nghỉ dưỡng, toàn bộ khu vực trung tâm được thiết kế theo phong cách nghỉ dưỡng ven biển. Thay cho các bờ kè, bãi cỏ thông thường, các không gian quanh hồ được phủ cát trắng, trồng dừa, mang tới một phong cách đậm chất biển nhiệt đới.  Các tiểu cảnh trang trí, thiết bị cảnh quan… lấy cảm hứng từ yếu tố đại dương, mang lại sự sống động cho không gian cảnh quan, và là các điểm check-in hấp dẫn với giới trẻ.

Xem thêm hình ảnh dự án:

 

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc