Cuộc thi “Giải pháp thiết kế trường học cho người Điếc và Khiếm Thính” dành cho sinh viên

Dự án Hòa nhập Xã hội bắt đầu hoạt động kể từ năm 2016 với sứ mệnh truyền tải thông điệp về hòa nhập không rào cản tại Việt Nam. Ở hợp phần I: Khuyết tật vận động, dự án đã đưa ra các giải pháp thiết kế tiếp cận cho công trình hướng tới hai đối tượng bao gồm kiến trúc sư, người khuyết tật và các cá nhân, tổ chức có quan tâm và có trách nhiệm liên quan. Bên cạnh đó, cổng thông tin Hoanhapxahoi.vn cũng chia sẻ cơ sở dữ liệu mạng lưới các cộng đồng người khuyết tật và các tổ chức hoạt động liên quan tại Việt Nam.

Dưới sự tài trợ của tổ chức Schmitz-Stiftungen và triển khai bởi Doanh nghiệp Xã hội Bền vững Việt Nam (VSSE), Dự án Hòa nhập Xã hội hợp phần II tiếp tục được thực hiện nhằm truyền tải ý tưởng về Hòa nhập tại Việt Nam. Đối tượng mục tiêu lần này tập trung vào nhóm người Điếc & Khiếm Thính, đặc biệt mở rộng liên kết và tạo môi trường trao đổi thông tin, nhu cầu giữa những nhà hoạch định, kỹ sư, kiến trúc sư và nhóm đối tượng mục tiêu để đưa ra những ý tưởng, giải pháp làm cho cuộc sống cộng đồng người khuyết tật nói riêng và xã hội nói chung bình đẳng và hạnh phúc hơn.

Trong bối cảnh hiện nay, các công trình xây dựng, đặc biệt là công trình công cộng chưa đáp ứng về tiện nghi sử dụng không gian cho người khuyết tật mặc dù Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về xây dựng công trình đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng QCXDVN 10:2014 của Bộ Xây dựng đã được ban hành kể từ năm 2014. Thách thức đặt ra là mỗi nhóm khuyết tật Vận Động, Điếc, Khiếm Thính, Khiếm Thị, Trí Tuệ… đòi hỏi nhu cầu khác nhau khi sử dụng và hoạt động trong một không gian nhất định và làm sao có thể ứng dụng giải pháp kiến trúc phù hợp dựa trên nhu cầu đó. Điển hình, người Điếc là nhóm đối tượng hoàn toàn không nghe được (bắt buộc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu), với người Khiếm Thính là nhóm đối tượng nghe được (cần có thiết bị trợ thính).

Nắm bắt được thực tế đó, dự án Hòa nhập Xã hội 2017 chính thức khởi động Cuộc thi “Giải pháp thiết kế trường học cho người Điếc & Khiếm Thính”. Đây là sân chơi bổ ích dành cho các bạn sinh viên theo học chuyên ngành liên quan đến kiến trúc, xây dựng, quy hoạch đô thị… Cuộc thi là cơ hội để các bạn trẻ hiểu hơn về kiến trúc tiếp cận cũng như kêu gọi sự chung tay góp sức của những kiến trúc sư tương lai trong việc tao ra môi trường sống và phát triển phù hơp hơn với các nhóm yếu thế.

Thể lệ cuộc thi:

 1. Mục đích cuộc thi:

 • Thay đổi cách nhìn nhận của những người trong ngành về lĩnh vực Kiến trúc tiếp cận.
 • Hướng tới triển vọng hòa nhập xã hội cho người Điếc & Khiếm Thính trong lĩnh vực kiến trúc.
 • Tạo một sân chơi với ý tưởng mới mẻ, kích thích sáng tạo.

2. Đối tượng dự thi:

 • Cá nhân hoặc nhóm sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng, nội thất, quy hoạch, và mỹ thuật công nghiệp.

 3. Cách thức tham gia

 • Thí sinh đăng ký và nộp bài dự thi tại http: //bit.ly/CuocThiKienTrucTiepCan
 • Giải pháp được trình bày trong khổ giấy A1.
 • Phần trình bày giải pháp cần nêu rõ áp dụng cho đối tượng Điếc hay Khiếm Thính, có thể đề cập tới khả năng áp dụng các công nghệ, vật liệu tiên tiến nếu có.

4. Tiêu chí chấm giải

 • Giải pháp đáp ứng nhu cầu của học sinh người Điếc và Khiếm Thính. Thí sinh phải tự tìm hiểu nhu cầu của nhóm đối tượng.
 • Phù hợp với hệ thống các quy định về thiết kế công trình không rào cản tại Việt Nam, tham khảo nguồn thông tin tại website hoanhapxahoi.vn hoặc fanpage facebook.com/hoanhapxahoi
 • Có tính ứng dụng cao.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ.

5. Cơ cấu giải thưởng:

 • 01 Giải Nhất trị giá 3,000,000 đồng
 • 02 Giải Nhì trị giá 1,000,000 đồng

6. Hạn chót nhận bài dự thi: 24/07/2017

Mọi thông tin của cuộc thi xin vui lòng tìm hiểu thêm tại

Trân trọng kính mời bạn đọc quan tâm tham dự!

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc