Hội đồng chấm giải Cuộc thi thiết kế công trình Cột mốc Km0

Ngày 14/07/2020, tại Trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam – 40 Tăng Bạt Hổ, Hội đồng giám khảo Cuộc thi thiết kế công trình Cột mốc Km 0 đã có phiên làm việc nhằm chọn ra các phương án xuất sắc. Hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia và nhà quản lý có uy tín của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Cục Di sản văn hóa, Cục Điện ảnh – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Sử học Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Cuộc thi thiết kế công trình Cột mốc Km 0 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm do UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam giao Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp thiết kế tốt nhất để triển khai xây dựng Cột mốc Km 0 – Một biểu tượng văn hóa cấp quốc gia, một điểm đến du lịch quan trọng trong không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Mở đầu phiên làm việc, ông Long đã có lời cảm ơn đến những kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc trên khắp cả nước đã dành sự quan tâm và tham dự cuộc thi. Đồng thời ông cũng gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia và nhà quản lý có uy tín của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Cục Di sản văn hóa, Cục Điện ảnh – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Sử học Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã đồng hành cùng cuộc thi.

Trải qua hơn 1 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được tổng số 105 bài dự thi từ 56 cá nhân, 31 nhóm và 18 tổ chức. Số lượng các bài thi theo vị trí thiết kế:

  • Vị trí 1: Khu vực ngã tư phố Đinh Tiên Hoàng – Hàng Khay có 44 phương án đăng ký.
  • Vị trí 2: Phía bên bờ hồ Hoàn Kiếm, đối diện tượng đài Lý Thái Tổ có 18 phương án đăng ký.
  • Vị trí 3: Sân trước tượng đài vua Lý Thái Tổ có 21 phương án đăng ký.
  • Vị trí 4: Người dự thi tự đề xuất, có 22 phương án đăng ký

Sau khi nghe báo cáo từ BTC về cuộc thi, Họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng đã tiếp tục phiên điều hành và phổ biến quy chế chấm thi. Trên nguyên tắc dân chủ, bình đẳng và khách quan, Hội đồng giám khảo đã chọn ra được những phương án xuất sắc, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc – tạo hình, giải pháp kỹ thuật và kinh tế.

Kết quả giải thưởng và kế hoạch trưng bày triển lãm các phương án sẽ được ban tổ chức cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất tại website: Tapchikientruc.vn và Fanpage Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Trân trọng kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

Một số hình ảnh tại buổi chấm giải: 

Thụy An – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc