H&P Architects liên tục nhận nhiều giải thưởng lớn quốc tế.

Có thể thấy những năm gần đây, Kiến trúc Việt Nam đang dần hội nhập được với kiến trúc quốc tế. Điều đó cũng được thúc đẩy từ việc các KTS Việt Nam tích cực tham gia nhiều cuộc thi kiến trúc trong và ngoài nước. Và mới đây nhất, văn phòng H&P Architects đã liên tục nhận được những giải thưởng quốc tế danh giá, với những công trình rất nổi tiếng trong giới hành nghề cả nước.

1.BE & BES đạt giải Giải Nhì giải thưởng Kiến trúc quốc tế BAKU mùa thứ 3.

Ngày 05/10/2017 vừa qua, tại lễ trao giải của giải thưởng Kiến trúc quốc tế BAKU mùa thứ 3, hai dự án không gian thân thiện trong khu đô thị ngột ngạt (BE & BES) của H&P Architects đã đạt giải Giải Nhì/ hạng mục Công trình công cộng.

Giải thưởng Kiến trúc quốc tế BAKU là giải thưởng do Hiệp đoàn Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) bảo trợ. Mùa thứ 3 của giải thưởng Kiến trúc quốc tế BAKU vừa được khởi động ngày 25 tháng 2 năm 2017, do Bộ Văn hoá và Du lịch thuộc Cộng Hoà Azerbaijan phát động.

BES pavilion là một không gian phục vụ cộng đồng mở, tập trung vào khía cạnh văn hóa và nghệ thuật (trưng bày triển lãm, thảo luận, café…). Nằm ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh, BES (Bamboo Earth Stone) được tạo nên bởi vật liệu địa phương và cách thức xây dựng dân gian trên quan điểm lấy người sử dụng làm trung tâm.

BES pavilion

Không gian thân thiện BE – Nằm trong chuỗi dự án tạo lập “Không gian thân thiện trong đô thị ngột ngạt” do H&P Architects phát triển dựa trên sự kết hợp của hai vật liệu chính là Tre & Đất bắt đầu từ 2013 (BES pavilion ở Hà Tĩnh, 2013), BE (Bamboo & Earth) friendly space là một không gian phục vụ cộng đồng mở, chú trọng vào khía cạnh văn hoá và nghệ thuật (giao lưu, triển lãm, ẩm thực,..), mang sứ mệnh gắn kết lại mối quan hệ nhiều sóng gió giữa con người với thiên nhiên trong thời đại hiện nay.

Không gian thân thiện BE

2. Chiến thắng vang dội tại Giải thưởng kiến trúc Hoa kỳ 2017

Giải thưởng Kiến trúc Hoa Kỳ vinh danh những thiết kế trong các lĩnh vực kiến ​​trúc, nội thất và kiến ​​trúc cảnh quan với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của kiến ​​trúc trên toàn thế giới. Giải thưởng đề cao tính thông minh, đổi mới và đa năng trong thiết kế.

Tại cuộc thi này, H&P Architects đã giành được 3 giải Nhất1 giải Khuyến khích.

+ Công trình Mành Mành Salon đạt giải nhất Hạng mục Kiến trúc nghỉ dưỡng:

Mành mành salon được cải tạo lại từ một salon tóc đã xuống cấp trước đó trong cộng đồng dân cư đông đúc ở khu đô thị Văn Quán, dự án phát triển quan điểm tái sử dụng những vật liệu có sẵn như: cửa, kính, bàn ghế, gạch, gỗ tạp,.. để tạo ra một không gian độc đáo và thân thiện với thiên nhiên hơn.

Mành Mành Salon

Vẻ đẹp bình dị ở những điểm cắt tóc trên vỉa hè Hà Nội gắn với hình ảnh Tán cây rủ bóng mát & Bức tường gạch cũ kỹ là nguồn cảm hứng để người thiết kế kiến tạo một không gian khác lạ nhưng cũng rất gần gũi – không gian liên tưởng đến Mái tóc lớn cũng như gợi nhắc đến giàn cây Mành Mành (loài cây khá phổ biến ở Việt Nam, còn gọi là cây Liêm hồ đằng/ Tóc tiên) rủ rễ dài bao trùm lên không gian sử dụng bên dưới.

Công trình nổi bật với khoảng 200 nghìn hạt gỗ (đường kính d=2,7cm) được tái chế từ gỗ tạp (có 2 loại: không mầu & mầu nho chín), các hạt gỗ được xâu chuỗi lại thành nhiều dây hạt khác nhau (trung bình 11 hạt/ 1 dây), nhằm tạo hiệu ứng tới các giác quan của con người từ hệ trần zigzag và các rèm hạt ngăn chia không gian phía dưới.

Con người cũng như Kiến trúc, sẽ càng Đẹp và Khoẻ hơn khi hoà hợp hơn với Thiên nhiên.

+ Công trình BB Home đạt giải Nhất Hạng mục Kiến trúc nhỏ:

Thiệt hại do thiên tai ở Việt Nam thuộc loại lớn trên thế giới, mỗi năm không chỉ cướp đi tính mạng (khoảng 500 người chết) và tài sản (thiệt hại tương đương 1,2% GDP của cả nước) mà cả cơ hội phát triển cho những dải đất mà nó đi qua. Và công trình là một giải pháp về chỗ ở (house) và tổ ấm (home) cho nhiều triệu đồng bào hàng năm phải vật lộn với thiên tai là mục tiêu của công trình.

BB House (còn gọi là tổ ấm nở hoa)

Từ những thanh tre được mô-đun hóa [đường kính (8-10cm) & (4-5cm), dài 3,3m & 6,6m] từng ngôi nhà được lắp dựng theo cách đơn giản (chốt, buộc, treo, gác…). Kiến trúc (được neo, giằng, liền khối) đủ “sức khỏe “ để có thể “sống tốt” cùng thiên tai, vượt được mực nước lũ cao 1,5m (H&P Architects đang phát triển nghiên cứu thử nghiệm để hoàn thiện đề xuất cho thế hệ tiếp theo có thể vượt lũ 3m). Không gian này được sử dụng linh hoạt tùy điều kiện cụ thể (Nhà ở, Giáo dục, Y tế, Cộng đồng) và có khả năng phát triển (thêm diện tích) theo nhu cầu của cuộc sống.

Hệ khung nhà cố định (dùng tre (8-10cm), từng địa phương sẽ hoàn thiện bao che cho ngôi nhà theo mỗi khí hậu & vật liệu tự nhiên của từng vùng (trúc 4-5cm, phên nứa, cót-ép, lá dừa…) để tạo nên đặc trưng của kiến trúc.

Terraces House – Tổ ấm ruộng đạt giải nhất hạng mục Kiến trúc nông nghiệp:

Tổ ấm Ruộng nằm trong chuỗi dự án phát triển Kiến Nông (Agritecture) với quan điểm coi sự hoà trộn Kiến trúc với Nông nghiệp(Agriculture + Architecture = Agritecture) là nền tảng của phát triển bền vững.

Tổ ấm ruộng

Ý tưởng:Hoà trộn hai yếu tố đặc trưng của nông thôn Việt Nam là Ngôi nhà (không gian cư trú) và Ruộng bậc thang (không gian canh tác) tạo nên một Tổ ấm với các ranh giới ngoài/ trong; trên/ dưới; chung/ riêng được xoá mờ.

+ Công trình BE friendly space – Không gian thân thiện BE đạt giải khuyến khích.

Đây cũng là công trình đạt giải Nhì tại giải thưởng Kiến trúc quốc tế BAKU mùa thứ 3 hạng mục Công trình công cộng.

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc