Khách sạn The Code – Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Khách sạn The Code
  • Tác giả: KTS. Hồ Mộng Long, Nguyễn Văn Đông Minh – HML Architecture
  • Địa điểm: A2.3, Hoàng Sa, Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng.
  • Chức năng: Công trình khách sạn nghỉ dưỡng
  • Diện tích đất: 500 m2
  • Năm hoàn thành: 2019

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc công cộng – Hạng mục công trình khách sạn, nghỉ dưỡng

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Lấy cảm hứng từ những giá trị văn hóa của người Chăm, đó là những Tháp Chăm rải rác trên dải đất duyên hải miền Trung Việt Nam hàng nghìn năm nay, kiến trúc sư tạo ra một cấu trúc phản ảnh bối cảnh đô thị Đà Nẵng, ở đó có sự giao thoa giữa đời sống hiện đại năng động của người dân với không gian của các đến đài Chăm Pa gần gũi, thân thiện, hòa nhập thiên nhiên.

Nơi đây hài hòa giữa cả sự chỉn chu nghiêm túc và nét lãng mạn, hiền hòa, tạo nên một tổ hợp không gian đa dạng bên trong cùng một kết cấu, thể hiện tinh thần văn hóa, sự tiếp nối của bề dây lịch sử Chăm vừa tinh tế, nhưng cũng rất khoáng đạt.

Với suy nghĩ để khách sạn có thể tiếp cận gần gũi với thiên nhiên và đời sống của người dân và du khách, kiến trúc sư tích hợp các không gian công cộng của khách sạn trong cùng một cấu trúc. Không gian sảnh đón tiếp được mở, kết hợp với không gian dịch vụ giải khát và không gian triển lãm giới thiệu Văn hóa Chăm Pa. Các hoạt động của không gian này bao gồm các triển lãm giới thiệu sản phẩm Gốm thủ công Bầu Trúc của người Chăm, các hoạt động biểu diễn văn hóa Chăm theo định kỳ.  Ngoài ra, để khơi gợi trí tưởng tượng và mong muốn khám phá thiên nhiên của du khách, toàn bộ hệ facade bằng tấm equitone (vật liệu sinh thái) của khối phòng ngủ phía trên được đóng và mở thông qua các lỗ đục to nhỏ khác nhau có tác dụng cắt cảnh các không gian Biển phía trước. Chúng cũng tạo nên một hiệu ứng các bóng đổ trong từng phòng khách sạn với hiệu quả rất khác nhau, đem lại sự trải nghiệm đa dạng cho du khách.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Thiết kế thể hiện sự sáng tạo, kết đạt được một hình ảnh riêng, không lẫn cho công trình. Tạo lập không gian khá hấp dẫn ngay từ cảm nhận từ đầu cho du khách khi tiếp cận. Đây là thành công tốt, đáng ghi nhận của đồ án. Ngôn ngữ biểu hiện mặt đứng chính của công trình tạo thành bởi chất liệu đặc trưng cho công nghệ xây lắp, khá ấn tượng. Ở đây, còn thể hiện khá hiệu quả cách xử lý không thông thường, trong quan niệm khai thác tầm nhìn ra biển như các công trình cùng thể loại.

Một trong những thành công đáng chú ý của đồ án (loại hình khách sạn) nữa là đề cao sự biểu hiện của những giá trị văn hoá nơi chốn, địa phương. Đó là, từ cảm hứng giá trị văn hoá của dân tộc Chăm, lồng ghép xử lý xuyên suốt từ chi tiết nội thất đến tổng thể, thông qua màu sắc và chất liệu.… Song, vẫn đạt được yêu cầu hiện đại của công trình.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc