Không gian trải nghiệm di sản đương đại gốm Mang Thít – Giải Nhì Loa Thành 2022

  1. Tên đồ án: Không gian trải nghiệm di sản đương đại gốm Mang Thít
  2. Giải thưởng: Giải Nhì Loa Thành 2022
  3. SVTH: Bùi Dương Uyên Nhi
  4. GVHD: TS. KTS Trần Minh Tùng
  5. Trường: ĐH Xây dựng Hà Nội

Mục đích chính của dự án là chuyển đổi công năng cho các lò gạch truyền thống thành một không gian trải nghiệm mới nhằm phát triển du lịch, thu hút cộng đồng, tạo cơ hội chuyển đổi sinh kế tốt hơn cho người dân địa phương ngay trên mảnh đất quê hương của mình bằng những di sản được kế thừa.

Đồ án được định hướng tác động một phần đến công trình nguyên bản nhưng mang lại hiệu quả lớn. Tận dụng và giữ lại tuyệt đối đặc điểm gốc rễ đặc trưng của làng nghề gạch nung Mang Thít nhằm đưa ra những giải pháp kiến trúc đơn giản, thân thiện với cảnh quan xung quanh nhưng vẫn đạt hiệu quả mong muốn.

Đặc điểm của những chiếc lò nung là lớp vỏ dày bền vững với khả năng giữ nhiệt tốt. Để chuyển đổi công năng nhằm sử dụng dễ dàng cần tính toán chất lượng không gian bên trong bằng cách tận dụng những yếu tố có lợi đồng thời kiểm soát những yếu tố bất lợi. Với dạng cải tạo mang tính modul điển hình trong tương lai có thể áp dụng cho tất cả các lò gạch truyền thống trong khu vực. Từ đó lan tỏa thông điệp về bảo tồn và phát huy những di sản kiến trúc lâu đời tại Việt Nam.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc