Làng Mít – Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Làng Mít
  • Tác giả: KTS. Hoàng Thúc Hào, Đỗ Minh Đức, Lê Đình Hùng và cộng sự – Công ty CP Kiến trúc 1+1>2
  • Địa điểm: thôn Trại Láng, xã Cổ Đông, Cổ Lạc, thị xã Sơn Tây
  • Diện tích xây dựng: 1,500 m2
  • Diện tích khu đất (m2, ha): 17,000m2
  • Năm thiết kế: 2017
  • Năm hoàn thành: 2019

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc công cộng – Hạng mục công trình khách sạn, nghỉ dưỡng

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Khu đất dự án Làng Mít tại thôn Trại Láng, xã Cổ Đông, Cổ Lạc, thị xã Sơn Tây. Diện tích 1,7ha, hiện trạng đặc biệt có 38 cây mít, hồ nước bao bọc hướng nam, tây nam.

Ý tưởng chủ đạo: Hạt nhân cụm công trình là nhà thiền ở trung tâm, toả ra các đơn vị nương tựa vào gốc mít, tận dụng bóng mát cho các sân chơi xen kẽ.

Mọi không gian đều có sự xuất hiện của cây xanh và mặt nước. Mặt nước đóng vai trò hồ điều hoà, đối lưu không khí. Khu nhà ở kết hợp homestay với nhiều loại hình nhà, mỗi nhà là một trải nghiệm thú vị, toàn bộ vật liệu bao che công trình sử dụng gạch đất không nung, mái lá xoè rộng giảm tối đa bức xạ nhiệt.

Sàn nhà kênh lên mặt đất chống nồm, chống mối và đảm bảo thoát nước một tự nhiên không che khuất tầm nhìn ra hồ. Thiết kế nhấn mạnh tính cộng đồng bên trong làng Mít và kết nối với các làng xung quanh bằng tuyến trải nghiệm đạp xe, chèo thuyền tiếp cận dễ dàng.

Dự án tạo ra một không gian nghỉ dưỡng bình dị, thân thiện cho du khách, gợi mô hình nông thôn mới cho làng quê Việt, phát huy những giá trị tinh hoa văn hoá địa phương trong bối cảnh đô thị hoá làng quê.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Làng Mít, một dự án dạng khu ở gia đình kết hợp homestay, khách du lịch ở lẫn với gia chủ trong một quần thể hòa hợp ở ven đô.

Nét sáng tạo nổi bật của dự án là tạo nên một môi trường sống và nghỉ dưỡng hoà quyện, cộng sinh tự nguyện giữa con người và thiên nhiên. Việc tạo nên những hình thái nhà dường như “quen” nếp cổ truyền, mà rất sinh động bởi sự đa dạng phá cách nhẹ nhàng, đó là một phát tạo cần ghi nhận. Mỗi công trình là một cấu trúc ở và tạo hình riêng, cùng những nghiên cứu chi tiết về khả năng cách nhiệt, về thông gió và chiếu sáng, về thoát nước bề mặt, chất liệu xây dựng của tổng thể khu làng tưởng dân dã, ngắn ngủi mà bền vững dài lâu, tổng quan quy hoạch bám sát địa hình khéo léo giàu chất thơ… cho thấy sự lao động vừa nghiêm túc cẩn trọng nghề nghiệp, vừa lãng mạn phóng tác rất dung dị của nhóm tác giả đồ án.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: