THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Nhà Phễu
  • Tư vấn thiết kế: AHL architects
  • Địa điểm: Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội
  • Chức năng: Nhà ở đơn lập
  • Diện tích đất: 234 m2
  • Diện tích xây dựng: 144 m2
  • Tổng diện tích sàn: 304 m2
  • Năm thiết kế: 2017
  • Năm hoàn thành: 2017

Công trình đạt Giải Bạc hạng mục: Nhà ở đơn lập – Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018

” Bản chất ngôi nhà được thiết kế với mục đích cho khách nước ngoài lưu trú dài hạn tại Hà Nội. Tuy nhiên, khách hàng có mong muốn ngôi nhà mang trong mình những đặc điểm riêng biệt, khai thác mạnh vào những giá trị vốn đã tồn tại từ xa xưa của ngôi nhà truyền thống Bắc bộ – như một lời giới thiệu với những người sẽ tới ở và sử dụng ngôi nhà”

Hiểu được giá trị của mỗi mét vuông đất tại vị trí dự kiến xây dựng dự án, nơi mà nhà nhà xây các khối hộp xếp chồng, tối đa diện tích sử dụng để phục vụ nhu cầu lợi nhuận trong việc làm căn hộ cho thuê. Nhóm tác giả đã tư vấn cho khách hàng lựa chọn hướng đi cho công trình “Nhà Phễu” như một công trình khác biệt với xu hướng kinh doanh chung của khu vực: nâng cao giá trị  của ngồi nhà bằng việc đầu tư một thiết kế tốt mang nhiều ý nghĩa.

Quay ngược lại tìm hiểu những giá trị của ngôi nhà Bắc Bộ, nhóm thiết kế nhận ra những yếu tố đặc trưng đều xuất phát từ sự đúc kết kinh nghiệm, nhu cầu sinh hoạt qua quãng thời gian dài. Những yếu tố đó phù hợp với lối sống, điều kiện khí hậu, vật liệu địa phương sẵn có, thực hiện đơn giản. Đó là khoảng sân rộng phía trước, nơi phục vụ nhiều nhu cầu sinh hoạt (đa chức năng) cho cuộc sống thường nhật. Đó là hàng hiên dài suốt mặt tiền ngôi nhà, đủ rộng, đủ sau để che mưa, nắng; là chỗ để gia đình sum họp sau ngày làm việc. Đó là ngưỡng cửa – một chi tiết mang ý niệm sâu sắc của nhà Bắc Bộ tại vị trí triếp giáp trong và ngoài.

Công trình “Nhà Phễu” là một thiết kế được đề xuất dựa trên những hiểu biết của nhóm thiết kế về những giá trị đó, sắp xếp, biến tấu, kết hợp với những yếu tố hiện trạng, nhu cầu để tạo ra một không gian ở đương đại mang nhiều ý nghĩa. Một khoảng lùi đủ lớn để giúp không gian sử dụng bên trong ngôi nhà được tĩnh tại, đồng thời cũng tạo ra một khoảng lưu không với nhiều chức năng cần thiết cho các hoạt động. Khối mái phễu một tầng với đường nét kỷ hà được tạo bởi 4 diện mái dốc, giao thoa ở trung tâm và dành một khoảng nhỏ cho cây xanh. Lõi phễu này cũng chính là điểm cấp sáng tự nhiên cho khu vực sinh hoạt chung. Hình ảnh “phễu” được dùng không chỉ cho hệ mái chính, các chi tiết kiến trúc, nội thất trong “Nhà Phễu” cũng được xuyên suốt sử dụng hình ảnh này, như một nhận diện đặc trưng cho công trình.

Nhận xét của Hội đồng Giám khảo

“Vượt qua xu hướng khai thác tối đa lợi ích thương mại đang diễn ra tại khu biệt thự Tây Hồ, Hà Nội, tác giả đã khai thác hiệu quả những yếu tố đặc trưng của ngôi nhà Bắc Bộ phù hợp với khí hậu, chất liệu, màu sắc, nếp sống và tính đoàn tụ của gia đình Việt trong tổ chức không gian của ngôi nhà hiện đại. Từ mảnh sân trước, hàng hiên rộng, dãy cửa đi nan gỗ phân vị đứng truyền thống dẫn vào phòng sinh hoạt chung, các mái nhà lợp ngói sẫm, lớp lớp nhiều tầng nấc, kết hợp khoảng trống của “Phễu” và khe hở giữa các lớp mái để đưa ánh sáng, nắng và gió vào nhà … đã tạo ra không gian sống đầy hấp dẫn, ấm cúng, thân thiện mà độc đáo, giàu bản sắc, làm ngôi nhà nổi bật trong dãy phố chen chúc các biệt thự.

Đây là một thành công của nhóm tác giả về khai thác bản sắc văn hóa truyền thống với kiến trúc hiện đại phục vụ cho con người.”

 


Cẩm Tú – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: