THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Bắc Hồng
  • Tư vấn thiết kế : CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG LAB CONCEPT
  • Địa điểm: thôn Bến Trung, xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội
  • Chức năng: Nhà ở
  • Diện tích đất: 709 m2
  • Diện tích xây dựng: 330 m2
  • Tổng diện tích sàn: 410 m2
  • Năm hoàn thành: 2018

Công trình đạt Giải Vàng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018, hạng mục Nhà ở nông thôn. 

Đề bài được đặt ra từ phía chủ đầu tư là yêu cầu thiết kế công trình đáp ứng đầy đủ các chức năng: nhà thờ của dòng họ; nơi sinh sống của ông bà; nơi các con, cháu từ thành phố về chơi dịp cuối tuần. Dựa trên các yêu cầu đó, nhóm tác giả đã nghiên cứu về loại hình nhà ở truyền thống để lấy cảm hứng sáng tác.

Quá trình đô thị hóa mang tới cuộc sống tiện nghi hơn cho con người, tuy nhiên cũng phá vỡ dần những không gian làng cổ ven đô. Công trình Bắc Hồng là một nghiên cứu về vấn đề xây dựng không gian ở theo lối sống mới nhưng vẫn tiếp nối theo mạch văn hóa xưa. Từ đó, nhóm tác giả mong muốn tạo ra “một ngôi làng cổ giữa bối cảnh đô thị hóa”

Từ modul nhà ở truyền thống Bắc bộ, nhóm thiết kế đã nghiên cứu chia cắt lại về hình khối và tổ hợp không gian để phù hợp với sinh hoạt của lối sống hiện đại nhưng vẫn đem lại hơi thở của hình ảnh mái nhà cổ xưa cũ.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

“Nhà Bắc Hồng” được xây dựng tại thôn Bến Trung, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội – một vùng nông thôn truyền thống đang phát triển và đổi mới. Quá trình đô thị hóa mang tới cuộc sống tiện nghi hơn cho con người, tuy nhiên cũng phá vỡ dần những không gian truyền thống, những nếp sống đầy ấm áp của gia đình của nhiều thế hệ.

Công trình Bắc Hồng  là một nghiên cứu thành công của tác giả nhằm xây dựng không gian ở tại nông thôn theo nếp sống mới, nhưng biết giữ gìn mạch văn hóa truyền thống, kết nối các thế hệ trong gia đình với triết lý “Xa mà gần”.

Các khối nhà được bố cục xô lệch nhưng hài hòa, đẹp mắt, liên kết với nhau bằng sân giữa và hàng hiên rộng, đồng thời sử dụng và kết hợp nhuần nhuyễn các vật liệu quen thuộc như gạch trần, ngói đỏ, gỗ, sắt… Tác giả đã tạo ra những không gian ở đặc trưng cho 3 thế hệ: Phòng ở ông bà được bố trí liền kề khu thờ tự và bếp ăn để thuận tiện nhất cho người già, phòng cha mẹ riêng biệt phía bên kia sân và phòng các cháu được thiết kế nhô lên trên khu vực bếp ăn với hình khối và các cốt chênh nhau, vừa có cá tính riêng, hấp dẫn trẻ, vừa tạo ra sự gần gũi, xum họp của các thành viên trong gia đình qua sân vườn chung, các hành lang, sân trời và mặt nước…

Công trình Bắc Hồng là một ví dụ đậm nét về hướng xây dựng nhà ở nông thôn ngày nay, vừa tiện nghi vừa truyền thống, góp phần nuôi dưỡng và xây dựng văn hóa sống của xã hội Việt Nam trong thời kỳ hiện đại.


Cẩm Tú – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: