Những cuộc thi kiến trúc: Hướng tới không gian ở tiện nghi và thân thiện với tự nhiên

Trong khuôn khổ Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017 (19-23/4 tại Đà Nẵng), sáng 21/4, trong không gian của Triển lãm Kiến trúc Việt Nam đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi Ý tưởng thiết kế nhà ở trong tương lai dành cho sinh viên do CLB Đào tạo KTS tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam. Sau Lễ trao giải, Tạp chí Kiến trúc và Tập đoàn Thạch Bàn cũng đồng thời phát động Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà mơ ước. Những cuộc thi thiết kế nhà ở được tổ chức với sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam đã thu hút sự chú ý của xã hội và sự tham gia của các KTS trẻ, hướng tới việc nâng cao nhận thức, thẩm mỹ của người dân cũng như trách nhiệm của KTS trong việc tạo dựng những không gian ở tiện nghi, thân thiện môi trường và giàu bản sắc…

Sau 4 tháng phát động, Cuộc thi Ý tưởng thiết kế nhà ở tương lai đã nhận được 82 đồ án dự thi từ sinh viên thuộc các cơ sở đào tạo chuyên ngành kiến trúc – quy hoạch trên toàn quốc. Trong số 15 phương án lọt vào vòng 2, Ban tổ chức đã chọn được 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 9 giải Hội đồng, 03 giải Doanh nghiệp và 01 giải Bình chọn của bạn đọc Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam. PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo nhận xét: “Các phương án dự thi cho thấy sự phong phú về ý tưởng tổ chức không gian cư trú trong tương lai. Những cách tiếp cận khác nhau của các em được thể hiện qua các giải pháp kiến trúc rất đặc biệt, có những ý tưởng rất thực tế, cũng có những giải pháp lãng mạn trong tạo hình kiến trúc, nhiều ý tưởng mới với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại… Điều đó cho thấy sức sáng tạo của tuổi trẻ.”

Các em SV đến từ các trường đã đến Lễ trao giải Cuộc thi với sự hào hứng, tinh thần học hỏi và khát vọng được thể hiện những ý tưởng mới và độc đáo. Khi được hỏi, nhiều bạn SV đến từ các trường đào tạo KTS tại Đà Nẵng đều bày tỏ mong muốn được tham gia các cuộc thi thiết kế – những sân chơi bổ ích để học hỏi kinh nghiệm và bản lĩnh nghề nghiệp.

Phần nào đáp ứng nhu cầu sáng tạo của giới nghề, ngay khi Cuộc thi Ý tưởng thiết kế nhà ở trong tương lai khép lại, Tạp chí Kiến trúc đã phối hợp với Tập đoàn Thạch Bàn tổ chức cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà mơ ước với sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam. Điểm khác biệt là “Ngôi nhà mơ ước” hướng đến những ý tưởng và giải pháp thực tế – những công trình đã được xây dựng và những đồ án có tính khả thi. Cuộc thi cũng có những hạng mục dành cho nhiều đối tượng chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và cả những bạn đọc yêu thích sáng tạo trong lĩnh vực kiến trúc nhà ở. Trao đổi về Cuộc thi, Ông Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Công ty Thạch Bàn miền Trung cho biết: “Thạch Bàn đã nhiều năm gắn bó với giới KTS, với cuộc thi này, chúng tôi mong muốn tạo một sân chơi thú vị, hỗ trợ sự sáng tạo, huy động sự sáng tạo của các KTS và cả những người dân, góp phần nâng cao chất lượng không gian ở; đồng thời đây cũng là cơ hội chúng tôi kết nối các KTS, chủ đầu tư và người dân, hướng tới những ngôi nhà hiện đại, tiện nghi theo hướng xanh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.”

Thông tin chi tiết về Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà Mơ ước đã được đăng tải trên website: www.tapchikientruc.com.vn

Đến với Lễ trao giải Cuộc thi, các đại biểu tham dự đã cùng trao đổi và giao lưu  – Đối thoại KTS và SV Kiến trúc với những khách mời: KTS Hoàng Thúc Hào (KTS trưởng Văn phòng Kiến trúc 1+1>2), KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (KTS chủ trì MIA Design Studio), nhóm SV Nguyễn Bình Dương, Phạm Tuấn (ĐH Xây dựng – Giải Nhất cuộc thi), nhóm SV Nguyễn Viết Hưng, Nguyễn Dương Hào, Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Chí Linh (ĐH Kiến trúc TP HCM – Giải Nhì cuộc thi). Thông điệp của các KTS đàn anh muốn trao gửi với các em SV kiến trúc chính là những kinh nghiệm, bài học và cả cách giữ lửa – tình yêu với nghề: “Kiến trúc không có thần đồng, thành công là quá trình thử nghiệm và thu gom thậm chí cả những thất bại” (KTS Hoàng Thúc Hào) – “Đằng sau những tấm pano rất đẹp là quá trình lao động, sáng tạo miệt mài” – (KTS Nguyễn Hoàng Mạnh).

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Công ty Thạch Bàn miền Trung: Với truyền thống gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, Tập đoàn Thạch Bàn đã gửi gắm niềm tin vào sự lao động, sáng tạo, trí tuệ và trách nhiệm xã hội của giới KTS. Hân hạnh tài trợ độc quyền cho Cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” phối hợp với Tạp chí Kiến trúc tổ chức với sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, Thạch Bàn mong muốn các KTS, đặc biệt là các KTS trẻ và SV kiến trúc trên toàn quốc góp phần thực hiện ước mơ của mỗi người: Thiết kế một ngôi nhà mơ ước – một ngôi nhà đẹp tinh tế, sang trọng và bền vững, với các sản phẩm mới đáp ứng các tiêu chí phát triển bền vững của Thạch Bàn. Chúng tôi mong muốn mỗi KTS hãy tìm tòi, sáng tạo không ngừng để mỗi người dân, đặc biệt là những người dân nghèo trên khắp đất nước đều có được một ngôi nhà mơ ước để sống với ước mơ bình dị của họ…

 

SV Nguyễn Bình Dương (ĐH Xây dựng – Giải Nhất Cuộc thi Nhà ở tương lai): Với tư cách là 1 SV, 1 KTS trẻ trong tương lai, thật vinh dự khi tôi được tham gia Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017 và nhận được giải thưởng của cuộc thi. Đây là cơ hội tốt để những người chuẩn bị vào nghề như tôi được tiếp cận các công nghệ xây dựng mới nhất và hiểu hơn về ngành kiến trúc nước nhà. Bên cạnh đó, các hoạt động của Liên hoan nhằm tôn vinh và truyền đạt các triết lý kiến trúc rất hấp dẫn và bổ ích.

 

SV Châu Hào Siêu (đại diện nhóm SV đạt Giải Bình chọn của TCKT): Tụi em tham gia chương trình với tiêu chí giao lưu học hỏi kinh nghiệm. Tụi em rất vui khi nhận giải từ Hội đồng và được bình chọn qua mạng, được đến Triển lãm Kiến trúc tại Đà Nẵng, được tham gia các sự kiện tại Liên hoan Kiến trúc Việt Nam. Tụi em mong sẽ được tham gia những cuộc thi của Hội KTS Việt Nam, của Tạp chí Kiến trúc để có thể thảo sức sáng tạo, thông qua đó có cơ hội tiếp cận các KTS đàn anh, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, có thể phục vụ công việc thiết kế sau này.

 

Nhóm SV đạt giải Nhì – Nguyễn Viết Hưng, Nguyễn Dương Hào, Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Chí Linh: Ngoài giải thưởng cuộc thi, chúng em được tham gia và trải nghiệm rất nhiều: Gặp gỡ, giao lưu học hỏi các KTS đi trước, các bạn SV các trường trên cả nước, những người đang theo đuổi ước mơ trở thành KTS như chúng em. Xin được cảm ơn Ban tổ chức đã tạo cơ hội cho chúng em tham gia một cuộc thi bổ ích. Chúng em chúc Ban tổ chức sẽ gặt hái thành công trong các cuộc thi tiếp theo, đặc biệt là Cuộc thi thiết kế Ngôi nhà mơ ước sắp tới!

Vy Khánh

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 04-2017)