Phòng tập FBS – Formless Boutique Studio – Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Phòng tập FBS – Formless Boutique Studio
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Ngô Việt Khánh Duy – 23o5 Studio
  • Địa điểm: Quận 2, TP Hồ Chí Minh
  • Chức năng: Phòng tập
  • Diện tích đất: 378 m2
  • Diện tích xây dựng: 175 m2
  • Tổng diện tích sàn: 525 m2
  • Năm hoàn thành: 2020

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc công cộng – hạng mục công trình thể thao/văn hóa/tôn giáo – tín ngưỡng

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Dự án được yêu cầu thiết kế để tạo ra một không gian chức năng phù hợp để rèn luyện, tái tạo và thư giãn. Yêu cầu của khách hàng: dự án là nơi cởi mở và tập luyện tương tác với thiên nhiên, giữ được sự riêng tư cần thiết. Dự án cũng phục vụ cho nhu cầu đào tạo Yoga. Tuy nhiên những hoạt động trên thường là trong một hội nhóm kín, và phải có người giới thiệu khi muốn được tham gia.

Hình thức kiến trúc truyền thống – một ẩn dụ về đình làng – “Đình” -một hình thức kiến trúc quen thuộc với con người của xã hội Việt Nam được đưa vào thiết kế. Cấu trúc không gian được phân chia thành 3 tầng, dành cho các công năng tập luyện và hoạt động khác nhau. Tầng 1 là không gian dành cho việc luyện tập với các dụng cụ nặng và hoạt động mạnh : nâng tạ, xà đơn, nhảy hiện đại…. Các chức năng phụ trợ như cầu thang, toilet được bố trí ở hai bên mặt bằng, không gian trống được mở rộng ở giữa và xuyên suốt từ trước ra sau. Hệ thống cột khoẻ khoắn phù hợp và thúc đẩy các hoạt động thiên về sức mạnh, nhấn mạnh lớp ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài một cách “mơ hồ”. Không gian được xây dựng với một chức năng cụ thể, nhưng có thể được sử dụng cho nhiều chức năng khác nhau do người dùng kích hoạt. Bề mặt gương giúp tăng kích thích các hoạt động và tập thể dục một cách năng động vô tận, liên tục, trôi chảy.

Tầng 2, không gian được sử dụng để tập yoga, ban đầu được đề xuất là không gian trống hoàn toàn, nhưng yêu cầu không gian phải yên tĩnh và đóng cửa khi cần thiết. Một “ hộp linh hoạt “với các vách lùa bằng gỗ và kính được thiết lập nhằm tạo ra không gian đa dạng và thu hút khi hoạt động có sự đóng mở linh hoạt hơn. Ánh sáng tại chỗ ngồi chính (phiến đá mài tròn) được khai thách triệt để, bao quanh là kết cấu mái dốc tạo khoảng tối để hấp thụ ánh sáng tập trung. Cây xanh và mặt nước, ánh sáng được kết hợp với nhau để tạo nên một bầu không khí “tĩnh lặng” cho tầng không gian Yoga này. Tầng 3 là nơi tận hưởng và thư giãn, nơi họ có thể tổ chức tiệc tùng, hay thư giãn sau những giờ luyện tập cùng các thành viên khác. Phòng bếp và phòng trà nhìn ra cảnh quan xung quanh, nhà thấp tầng, nhìn ra sông Sài Gòn. Sân vườn được mở rộng tối đa, để có thể phục vụ các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Cấu trúc tổng thể của dự án là sự đan xen, kết hợp giữa yếu tố kiến trúc và thiên nhiên, tạo nên một công trình đặc biệt, ấn tượng từ cấu trúc bên ngoài đến không gian trải nghiệm bên trong. Đây là cấu trúc của sự hội tụ, sự hợp nhất giữa con người với kiến trúc và thiên nhiên. Thông qua các lớp đệm không gian được thiết lập có chủ đích với các phân khu trực tiếp và gián tiếp phân tách không gian thành các thành phần khác nhau: ánh sáng, vật liệu, chuyển tiếp, yên tĩnh, nhiệt, môi trường tạo nên một bầu không khí “tĩnh lặng”, thanh bình và thân thuộc của kiến trúc Á Đông truyền thống. Vật liệu đồng nhất bên trong và bên ngoài, xóa nhòa ranh giới, chỉ có chủ thể và bầu không khí xung quanh chủ thể xác lập các đặc điểm của không gian. Khu vườn nhiệt đới là một bước đệm, đi qua một khu vườn, con người dần hoà nhập vào bầu không khí riêng biệt của dự án.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Là một công trình thể thao văn hoá, trong một khuôn viên khu đất dường như rất khó có điều kiện để sáng tạo phù hợp với mong muốn cần thiết của các chức năng. Song, đồ án đã tạo nên được một kiến trúc khá ấn tượng, thể hiện được tinh thần triết lý của các môn luyện tập. Tổ chức không gian, đã tạo được một mức độ tiết chế, để mang lại những giá trị tinh tế. Đó cũng chính là thành công đáng nói của đồ án.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc