WAF 2014: Nông trại cao tầng Skyfarm / Rogers Stirk Harbour + Partners & Arup

rshp_skyfarm_perspectivefromground-toptrees

TCKT/Kienviet – Trong hội chợ triển lãm tại Milan năm 2015: “Feeding the Plant, Energy for Life” Skyfarm là ý tưởng thiết kế nông trại theo chiều thẳng đứng, tạo điều kiện cho sự phát triển của cây trồng trong cấu trúc nhà cao tầng. Công trình này đã đoạt giải thưởng trong ngày thứ hai tại World Architecture Festival 2014 hạng mục công trình tương lai.

Tên công trình: Skyfarm

Tên công ty: Rogers Stirk Harbour + Partners và Arup

Quốc gia: Italy

Trong hội chợ triển lãm tại Milan năm 2015: “Feeding the Plant, Energy for Life” Skyfarm là ý tưởng thiết kế nông trại theo chiều thẳng đứng, tạo điều kiện cho sự phát triển của cây trồng trong cấu trúc nhà cao tầng.

rshp_skyfarm_perspectivefromground-toptrees

Cấu trúc của nông trại được xây dựng theo nguyên tắc cấu trúc Tensegrity, sử dụng tre để xác định hệ thống không gian, đồng thời cho phép sự linh hoạt tối đa trong tạo hình. Các không gian mở giúp đảm bảo ánh sáng trực tiếp cho sự phát triển tự nhiên của cây trồng.

Nước mưa được thu qua bể trên tầng thượng và phân phối vào các tầng bên dưới. Nước cung cấp cho mỗi tầng nhà, tại đây thực phẩm được sản xuất bằng hệ thống aquaponics kết hợp với nuôi trồng thuỷ sản. Tại đây hệ thống nuôi trồng được kết hợp với nhau để tái chế tất cả sản phẩm chăn nuôi: bể nuôi thuỷ sản đặt dưới cùng của kết cấu để tạo ra chất dinh dưỡng cho cây trồng.

rshp_skyfarm_life_cycle_hr

Tuabin gió đặt trên đỉnh toà nhà tạo ra năng lượng cho hệ thống cơ khí. Một cửa hàng cung cấp sản phẩm nông nghiệp, tiêu thụ và phân phối ngay sản phẩm vừa sản xuất đặt tại tầng trệt, việc này giúp hạn chế tối đa những phát sinh vận chuyển.

CPY Document Titlershp_skyfarm_plan_sketchrshp_skyfarm_roof_plan

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Nguyễn Thu Thuỷ – TCKT/Kienviet

(theo worldarchitecturefestival)