S Plus (Six senses Space) – Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: S Plus (Six senses Space)
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Phạm Thanh Huy – 282Design
  • Địa điểm: 66 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội
  • Diện tích đất: 122,3 m2
  • Năm hoàn thành:

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc Nội thất

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

“Sáu trong một” cách ngắn gọn để miêu tả về S plus, còn gọi là không gian của sáu giác quan (Six Senses Space) mới được tạo lập ở Hà Nội. Cảm giác khác lạ đến ngạc nhiên ngay khi tiếp cận với S plus, đó là nét quen – lạ đan xen. Trong đó, 6 giải pháp của thiết kế nội thất, trang trí kiến trúc bao gồm gỗ, điện thông minh, rèm, điều hòa không khí, sân vườn, cửa… rủ nhau hội tụ.

Thoạt nhìn công trình với vẻ nhỏ bé và có phần hơi tối như thực ra là một ý đồ. Với mặt tiền công trình sử dụng những tấm gỗ ngang xếp chồng lên nhau một lớp vỏ bọc cho công trình tạo sự ấm áp, gần gũi. Hành lang xanh như một lớp đệm giao thoa giữa hai bên trong và ngoài giúp công trình lấy sáng hiệu quả mà vẫn đảm bảo bên trong không bị ảnh hưởng nhiệt.

Bước chân vào bên trong là một lối đi lát đá nổi gợi cảm giác như bước vào sân trong của một ngôi nhà xưa, bởi cách bố trí và sự điều hướng của hai vỏ “kén” mà không gian tạo ra những ngõ nhỏ quanh co khắp không gian tầng một như một chút hoài niệm về hình ảnh làng quê Việt Nam. Không gian bên trong tầng một nhờ cách bố trí ánh sáng và sắp đặt không gian mà tạo ra được cảm giác thú vị, tò mò. Một con lối nhỏ dẫn vào hồn xưa. Chính giữa không gian là hai vỏ kén lớn được sử dụng như một nơi gặp mặt mọi người vừa mang tính riêng tư lại vừa cởi mở linh hoạt. Hệ nan gỗ sử dụng bao quanh lấy cảm hứng từ hệ cửa lá xách xưa giúp không gian linh hoạt hơn.

Hai vỏ kén tưởng trừng như tách rời mà lại kết nối. Diện tường được thiết kế tạo đường uốn lượn để hài hòa với không gian tổng thể vừa để tận dụng phần rỗng bên trong làm tủ đồ và tủ trưng bày sản phẩm đảm bảo chức năng của một showroom vốn có.

Lối dẫn ra không gian đằng sau là một sân vườn với giếng trời và hệ tường cây toát lên một khung cảnh choáng ngợp nhưng cũng đỗi bình yên. Trải nghiệm hết không gian tầng một để thấy được một chuyến đi của thời gian, một lối nhỏ bí ẩn dẫn vào một hồn quê. Lên đến tầng hai là một không gian sinh hoạt chung trải dài với các khu vực ngồi nghỉ và một quầy bar nhỏ được sử dụng như một không gian thư giãn và nghỉ ngơi của mọi người.

Cách bố trí và sắp đặt như một căn hộ thu nhỏ với phòng khách, phòng ăn, bếp, lô gia được sử dụng như một hiên nhà. Bởi là một ngôi nhà phố với hai bên là bức tường nên không gian được thiết kế lại sao cho mở được ra ngoài nhiều nhất có thể và để ánh sáng cũng nhưu thông gió được lưu thông trong công trình.

Phía lô gia tầng hai được mở rộng với một view nhìn của sự hoài cổ, hướng ra một ngôi chùa cổ nằm thu mình giữa các khối nhà cao tầng xung quanh. Sàn nhà được nâng lên và được làm bằng đất xét tạo thành khu vực ngồi bệt thư gian với hiên nhà nhà nhìn ra mái chùa ngói đỏ và những tán cây cổ thụ-một nét Á Đông hết sức bất ngờ.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Splus, không gian làm việc của 6 công ty độc lập. Việc kết hợp các chức năng trưng bày, giới thiệu sản phẩm vào chung một, tiết kiệm chi phí đầu tư, quản lý vận hành đã giảm thiểu sự lãng phí. Tinh thần Việt Nam truyền thống và chất đương đại tươi mới làm điểm nhấn xuyên suốt không gian, các khoảng lấy sáng và tầm nhìn ra mảng xanh được tận dụng tối đa. Giải pháp đường cong vỏ kén tường được vận dụng uyển chuyển làm cho không gian trở nên mềm mại và có những khoảng không cởi mở bất ngờ, bí ẩn. Hình khối không cầu kỳ, đề cao mọi khoảng không công năng, hình thức giản dị và tinh tế. Màu trầm chủ đạo làm tăng hiệu quả ánh sáng tạo sự thú vi cho không gian.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc