TINY CLUB HOUSE nhận Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award lần thứ 40

Vừa qua, công trình TINY CLUB HOUSE – công trình công cộng nằm trong khu đốt lửa trại tại một homestay ở Đà Lạt của Aplus Architects đã vinh dự nhận hai giải thưởng tại Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award lần thứ 40: Giải Ban Giám khảo và Giải Bình chọn của các thành viên danh dự. Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc công trình độc đáo này!

Thông tin dự án:

  • Diện tích khu đất: 262 m2
  • Số tầng: 2 tầng
  • Tổng diện tích sàn: 30.5 m2
  • Chiều cao: 13.5 m
  • Nhóm thiết kế: Vu Hoang Kha, Kinga Tomalak, Nguyen Thi Lan Anh, Le Anh Huy, Le Quoc Kiet, Ho Ngoc Bao Vy

Tiny Club House nằm trong không gian cắm trại – hiên sau của chuỗi homestay ở Đà Lạt. Công trình được ra đời dựa trên nhu cầu cung cấp một chỗ nghỉ ngơi cho người quản lý và đây cũng là không gian du khách tại homestay đến để kết nối với nhau.

Hình ảnh củi trại bập bùng từ đó trở thành nguồn cảm hứng lý tưởng. Các KTS luôn tìm kiếm một thiết kế vừa thân thuộc, vừa kết nối con người với con người và giữa con người với nơi chốn để mang lại cảm giác ấm cúng cho những ai đến, ngồi lại bên trong nó. Những gì riêng tư nhất, các KTS chọn đưa nó lên trên. Và ngược lại, đội ngũ thiết kế muốn mọi người dễ tiếp cận với nhau ở mặt đất. Từ đó, quầy bar được bố trí ở tầng trệt. Tầng hai là nơi lưu trú cho người bảo vệ homestay và được sử dụng giải pháp tối giản tối đa các công năng sử dụng. Nhóm thiết kế chọn các vật liệu địa phương như gỗ thông, kính,… để công trình mang hơi hướng hòa nhập chung với sự tự nhiên vốn có của bối cảnh.

Tiny Club House là một bài toán thiết kế thực tế dựa trên nhu cầu có thực, dự án đem lại nguồn cảm hứng lan tỏa về thông điệp tôn trọng bối cảnh, dù chỉ là một dự án nhỏ hay chỉ là một không gian nhất định. Và hơn thế nữa, chính vì tôn trọng giá trị đó mà các thiết kế đem đến giá trị nhân văn sâu sắc trong thời đại công nghiệp xây dựng phát triển tối đa.

Aplus Architects hân hạnh nhận hai giải thưởng của giải thưởng thiết kế danh giá này ở công trình TINY CLUB HOUSE gồm giải thưởng của Ban Giám Khảo và giải bình chọn của các thành viên danh dự.

Xem thêm hình ảnh về TINY CLUB HOUSE:

Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award lần thứ 40

Giải thưởng WA Awards (World Architecture Community Award) được thành lập từ năm 2006, là cuộc tranh tài về kiến trúc – nội thất có uy tín, được đánh giá cao. Giải thưởng là sự công nhận của cộng đồng kiến trúc thế giới đối với những dự án đáng chú ý, có khả năng truyền cảm hứng trong kiến trúc đương đại. Tại Giải thưởng WA Awards 10+5+X lần thứ 40, có 45 dự án chiến thắng đến từ 16 quốc gia khác nhau.

Các quốc gia chiến thắng được liệt kê là Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Ý, Mỹ, Kazakhstan, Iran, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Moldova, Bangladesh, Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Hy Lạp, Pháp, Đức.

Cuộc thi có 2 tiêu chí lựa chọn: Thứ nhất là bởi phiếu bầu của ban giám khảo chính thức, bao gồm các thành viên danh dự và những người chiến thắng trong chu kỳ trước đó, gồm 10 giải thưởng, trong mỗi hạng mục trong ba hạng mục (Hiện thực, Thiết kế và Sinh viên). Thứ hai là bởi xếp hạng của các thành viên đã đăng ký của WAC quyết định xếp hạng, điều này làm cho +5, một lựa chọn hoàn toàn dân chủ.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc