AA Awards – Giải thưởng tôn vinh những tài năng sinh viên kiến trúc

Giải thưởng Thành tựu kiến trúc – AA AWARDS (Architectural Achievement Awards) là giải thưởng thường niên cao quý nhất của Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội vinh danh các sinh viên ưu tú ngành Kiến trúc có đồ án xuất sắc trong năm học, nhằm khích lệ phong trào học tập của sinh viên trong tất cả các đồ án kiến trúc và các môn học chuyên ngành, từ đó ươm mầm những thế hệ KTS tài năng đóng góp vào nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, cho xã hội.

TS.KTS Vương Hải Long – Trưởng khoa Kiến trúc phát biểu khai mạc Lễ trao giải AA AWARDS 2022

Từ những năm 1990-, thầy và trò trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã ấp ủ xây dựng một giải thưởng thường niên cho sinh viên ngành kiến trúc. Đầu những năm 2000 với sự nỗ lực vượt bậc của các thầy cô giáo, Khoa Kiến trúc đã thành lập giải thưởng Ong Vàng, trao cho các đồ án xuất sắc của sinh viên (bên cạnh các giải thưởng quốc gia trao cho đồ án tốt nghiệp). Quỹ giải thưởng ngày đó hoàn toàn dựa trên sự đóng góp của các giảng viên tâm huyết, do đó còn khiêm tốn, khó lan tỏa và không duy trì được lâu dài. Với mong muốn kế thừa và phát huy ý nghĩa Giải thưởng Ong Vàng của các thế hệ đi trước, bắt đầu từ năm 2020, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Khoa Kiến trúc chính thức thành lập giải thưởng Thành tựu kiến trúc – AA AWARDS. Bước đầu, giải thưởng mở ra với quy mô cấp trường, nhưng với sự đồng hành của các tổ chức tư vấn thiết kế và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, nội thất, xây dựng… kỳ vọng rằng AA AWARDS sẽ mở rộng quy mô và tầm ảnh hưởng và sẽ mang lại một bầu không khí mới mẻ tràn đầy năng lượng tích cực cho môi trường học tập và rèn luyện chuyên môn của sinh viên kiến trúc.

Alentejo Pavilion – Giải Nhất đồ án K1/ SV. Tạ Bùi Ngọc Ánh

Lần đầu tiên được tổ chức năm 2020, giải thưởng AA AWARDS 2020 đã thành công tốt đẹp, thu hút được sự quan tâm rộng rãi của giới chuyên môn, các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Năm 2021, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID19 nhưng AA AWARDS 2021 quy tụ hơn 2000 đồ án tham gia, các doanh nghiệp đồng hành mặc dù gặp rất nhiều khó khăn bởi đại dịch nhưng vẫn rất cố gắng dành tâm huyết cho sự nghiệp đào tạo KTS. Lễ trao giải đã được tổ chức trang trọng và truyền thông rộng rãi trên các nền tảng trực tuyến và các kênh thông tin chuyên ngành.

The Melting Space – Giải Nhất đồ án K2 SV Nguyễn Đan Hùng

Đến với giải thưởng AA AWARDS 2022, để được trở thành ứng viên tham gia các hạng mục giải thưởng cấp Khoa và cấp trường, các đồ án phải vượt qua hơn 2500 đồ án khác để giành giải Nhất cấp Xưởng ở mỗi chủ đề đồ án. Hội đồng giám khảo Khoa Kiến trúc đã chấm giải theo từng đồ án từ K1 đến K9 để trao giải cấp Khoa và cấp Trường dựa trên ba tiêu chí cơ bản:

  • Ý tưởng kiến trúc mang tính nhân văn / bền vững;
  • Tư duy sáng tạo nhạy bén, linh hoạt, có chiều sâu;
  • Giải pháp thiết kế độc đáo, và thể hiện có chất lượng cao.

 

Garden of Books – Giải Nhất đồ án K3 – SV. Đặng Thị Phương Nga

Sau nhiều vòng chấm và phản biện với sự làm việc nghiêm túc, công tâm của các thành viên Hội đồng giám khảo, danh sách các đồ án dành giải thưởng AA AWARDS 2022 đã được công bố, gồm 07 giải Nhất, 07 giải Nhì, 07 giải Ba và 35 giải Hội đồng (tương ứng với 07 chủ đề đồ án). Đây đều là những đồ án xuất sắc, có chất lượng chuyên môn cao, cách tiếp cận thiết kế sâu sắc, sát với thực tiễn, thể hiện mối quan tâm / đồng cảm với những vấn đề thiết thực trong đời sống của con người. Thêm vào đó, những ý tưởng độc đáo và khả năng cụ thể hóa thiết kế, kết hợp với năng lực diễn họa thuyết phục đã tạo nên giá trị của các đồ án và thành công của các tác giả.

Từ những đồ án kiến trúc đầu tiên (K1 – Kiến trúc nhỏ), sinh viên đã bắt đầu bằng việc tiếp cận, tìm hiểu / phân tích kỹ lưỡng bối cảnh và cấu trúc của một công trình kiến trúc nổi tiếng, từ đó tìm ra các khả năng phát triển / hoàn thiện hơn nữa các chức năng sử dụng trong ngôi nhà trên cơ sở nâng cao chất lượng sống và hài hòa với bối cảnh thiên nhiên xung quanh. Đồ án giải Nhất đã thực hiện tốt các yêu cầu này với một hồ sơ thiết kế có chất lượng cao về cả chuyên môn lẫn kỹ năng thể hiện. Các đồ án thiết kế kiến trúc 2 và 3 (K2 & K3) là cơ hội để sinh viên thể hiện khả năng làm chủ các dây chuyền công năng của các loại hình kiến trúc và các cấu trúc không gian tương ứng. Các ý tưởng tập trung thể hiện các quan điểm thiết kế cá tính và độc đáo về các chủ đề chức năng thông dụng như nhà ở nhỏ, công trình dịch vụ thương mại quy mô nhỏ. Điều đặc biệt là các tác giả đồ án đã gắn được các ý tưởng / giải phảp về hình thức và cấu trúc không gian vào những bối cảnh cụ thể để đáp ứng các nhu cầu và thể hiện các cá tính rất riêng của người sử dụng cũng như của chính bản thân tác giả.

Trường phổ thông liên cấp Đồng Xuân – Giải Nhất đồ án K4 | SV Bùi Tuấn Đăng

Phương pháp tiếp cận bối cảnh luận tiếp tục được phát huy và vận dụng trong các bước học tiếp theo của sinh viên kiến trúc năm 2 thông qua chuỗi các môn học Nghiên cứu thực địa và Đồ án thiết kế kiến trúc 4 (K4 – Công trình giáo dục). Bằng những trải nghiệm thực tế tại bối cảnh xây dựng và những tích lũy về các kiến thức lịch sử / văn hóa / con người… (kết quả của môn học Nghiên cứu thực địa), những ý tưởng và giải pháp thiết kế đã trở nên rất thiết thực và gần gũi với đời sống xã hội. Đồ án đạt giải Nhất (K4 ) đã vận dụng tốt các kiến thức về công nghệ giáo dục hiện đại kết hợp với thói quen sinh hoạt và bối cảnh văn hóa xã hội của cộng đồng dân cư khu vực phố cổ Hà Nội. Hình thức kiến trúc hiện đại, trẻ trung được hòa quyện với những đường nét gợi nhớ về những giá trị lịch sử văn hóa, phảng phất hơi thở của một phố chợ ven sông trong quá khứ (bối cảnh xây dựng).

Các đồ án thiết kế kiến trúc 5, 7 và 9 (K5, K7 & K9) là chuỗi các đồ án dành cho sinh viên năm 3 và năm 4. Sinh viên được đòi hỏi phải nắm vững các kỹ năng chuyên môn cơ bản về tiếp cận nghiên cứu, xây dựng ý tưởng, triển khai thiết kế và thể hiện hồ sơ… Các đồ án tăng dần độ khó và độ phức tạp cả về chức năng lẫn quy mô thiết kế. Các tác giả được giải đều thể hiện khả năng tốt trong việc kiểm soát các vấn đề chuyên môn. Các ý tưởng mới mẻ, táo bạo, tiệm cận được với những xu hướng lớn của kiến trúc hiện đại thế giới. Các đồ án thể hiện sự được đam mê và nhiệt huyết với nghề, sự cứng cáp trong tư duy thiết kế cũng như tính chuyên nghiệp trong tinh thần và thái độ làm việc của các bạn sinh viên. Giải thưởng AA AWARDS 2022 đã mở rộng cơ cấu giải thưởng, đề cao chất lượng chuyên môn và có thêm hạng mục Giải Bình chọn dành cho các đồ án được yêu thích nhất trên mạng xã hội (dựa trên nền tảng trực tuyến của Kienviet.net). Qua đó, BTC cũng mong muốn lan tỏa giá trị đổi mới và sáng tạo của kiến trúc, thông qua các đồ án đưa các giá trị chuyên ngành kiến trúc gần gũi hơn với cuộc sống, cũng như thu hút sự tương tác rộng rãi của công chúng đối với cuộc thi.

Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Xiếc Hà Nội

Từ các sinh viên đạt giải Nhất của các chủ đề, Hội đồng giám khảo AA AWARDS 2022 đã chọn ra gương mặt tiêu biểu để trao Giải thưởng Danh dự “Sinh viên của năm”. Đó là Nguyễn Đan Hùng sinh viên lớp 2020K+, người đã giành được giải Nhất đồ án K2 và giải Ba đồ án K4, minh chứng cho sự cố gắng bền bỉ, và phong độ ổn định thể hiện qua những thành tựu liên tục đạt được trong một năm học của sinh viên.

Phát biểu tại lễ trao giải AA AWARDS 2022, PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng nhà trường, đã khẳng định: “Lễ trao giải AA AWARDS hàng năm được xem như ngày hội của sinh viên kiến trúc. Không chỉ tôn vinh các đồ án kiến trúc tiêu biểu nhất trong năm, Giải thưởng còn là thương hiệu, nhằm quảng bá chất lượng đào tạo sinh viên Khoa Kiến trúc nói riêng và sinh viên toàn Trường nói chung tới mạng lưới hệ thống các doanh nghiệp và xã hội”.

Sinh viên Nguyễn Đan Hùng 20K+ nhận giải thưởng danh dự
“Sinh viên của năm | Student of the Year” trong hệ thống giải thưởng AA AWARDS

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội tự hào đã đào tạo hơn 8.000 KTS, hơn 600 thạc sỹ và tiến sỹ kiến trúc. Hàng năm, sinh viên kiến trúc luôn đạt thành tích cao trong học tập và đạt nhiều giải thưởng trong nước cũng như quốc tế. Hòa chung vào truyền thống đó, giải thưởng Thành tựu kiến trúc / AA AWARDS đã trở thành một điểm sáng, tạo động lực thúc đẩy các sinh viên tài năng thêm nỗ lực phấn đấu để trở thành những người tiên phong đóng góp vào công cuộc định hướng và tạo dựng nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, giàu tính nhân văn, đậm đà bản sắc, và thân thiện với môi trường. Từ đó khuyến khích tinh thần học tập, nghiên cứu, sáng tạo một cách chủ động trong toàn thể sinh viên đang học tập và rèn luyện dưới mái trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, giúp các em có thêm sự tự tin để phát triển bản thân, với bản lĩnh, tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn sẵn sàng trên những con đường dựng xây đất nước.

Ths.KTS Nguyễn Trần Liêm
Khoa Kiến trúc, ĐH Kiến trúc Hà Nội
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2023)