Đại học khoa học ứng dụng Leipzig ký hợp tác toàn diện với Đại học Tôn Đức Thắng

Ngày 06/12/2018, tại cơ sở chính của Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU), quận 7, Tp.HCM, đoàn đại biểu Thành phố Leipzig (Cộng hòa liên bang Đức) đến thăm và làm việc với Trường.

Dẫn đầu Đoàn là TS. Gabriele Goldfuß, Giám đốc Sở ngoại vụ Thành phố Leipzig cùng với lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Đức, và Trường đại học khoa học ứng dụng Leipzig. Về phía TDTU có GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Ngoài ra còn có lãnh đạo các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Lâm Đồng, Gia Lai và An Giang, các địa phương hợp tác toàn diện với TDTU, cùng làm việc để xúc tiến đầu tư từ Leipzig vào địa phương.

GS. Gesine Grande, Hiệu trưởng Đại học khoa học ứng dụng Leipzig phát biểu cảm nghĩ khi thăm TDTU (Photo by: TDTU)
GS. Lê Vinh Danh và GS. Gesine Grande ký kết và trao đổi Thỏa thuận hợp tác toàn diện
(Photo by: TDTU)

Đại học khoa học ứng dụng Leipzig thành lập năm 1992, hiện có khoảng 6.000 sinh viên theo học bậc đại học và cao học. Đây là một trong những đại học khoa học ứng dụng lớn nhất nước Đức và được xếp hạng 580-590 thế giới bởi QS; được xếp hạng 126-150 Châu Âu bởi THE. Nhân dịp đến Việt Nam lần này Trường Đại học khoa học ứng dụng Leipzig (Đức) đã chính thức làm việc với Đại học Tôn Đức Thắng, đoàn gồm GS. Gesine Grande, Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các khoa của trường.

GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng TDTU đã trao đổi GS. Gesine Grande về các khả năng hợp tác giữa hai đại học trong khoa học-công nghệ và giáo dục như: tham gia thực hiện các dự án nghiên cứu chung, đồng tổ chức các Hội nghị khoa học; trao đổi sinh viên và giảng viên, cũng như xem xét xây dựng các chương trình giáo dục hai giai đoạn bậc đại học, cao học cấp song bằng.

Bà Silke Muehl, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Đại học khoa học ứng dụng Leipzig và sinh viên Cao học Cyril Pfander của ĐH Leipzig hiện đang theo học ngành kiến trúc tại TDTU.

GS. Gesine Grande cùng các thành viên trong đoàn đã bày tỏ ấn tượng mạnh về sự phát triển nhanh và đẳng cấp của TDTU; đồng thời thể hiện mong muốn đẩy nhanh một cách hiệu quả các hoạt động hợp tác mà hai bên đã ký kết.

Ngành kiến trúc TDTU đã hợp tác với ĐH khoa học ứng dụng Leipzig được 2 năm. Năm học 2017-2018 và 2018-2019, Khoa Kiến trúc ĐH Leipzig đã gửi sinh viên Đức sang học cùng SV kiến trúc TDTU. GS. Marina Stankovic – Khoa Kiến trúc đã được nghe trực tiếp SV Cyril Pfander phản ánh việc học tại TDTU. Sắp tới, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế theo thỏa thuận giữa 2 Khoa như: Trao đổi SV hai chiều, ĐH Leipzig sẽ có những chính sách hỗ trợ cụ thể, sau việc ký kết MOU giữa hai trường hôm nay; Trao đổi Giảng viên qua lại, ĐH Leipzig muốn trao đổi GV qua giảng bài, tham dự seminar, cùng phối hợp tổ chức các workshop, và Hội thảo quốc tế CUTE 2020; Tổ chức lần thứ 2 workshop quốc tế cho sinh viên kiến trúc 2 trường tại TDTU,v.v…

Đây sẽ là những cơ hội tốt cho sinh viên và các học viên cao học ngành kiến trúc học hỏi kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng chuyên ngành và giao lưu bạn bè quốc tế. Thông qua những dịp này, sinh viên có cơ hội xin được các học bổng du học, trao đổi ngắn hạn và cả dài hạn với trường đối tác.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn ĐH khoa học ứng dụng Leipzig tại TDTU, tháng 12/2018.

GS. Marina Stankovic, Khoa Kiến trúc ĐH Leipzig đến làm việc với TDTU
Design Studio năm 2017 cho sinh viên kiến trúc 2 trường tại TDTU và ĐH khoa học ứng dụng Leipzig
Design Studio năm 2017 cho sinh viên kiến trúc 2 trường tại TDTU và ĐH khoa học ứng dụng Leipzig

KTS. Ngô Lê Minh – Trường đại học Tôn Đức Thắng

© Tạp chí kiến trúc