ĐH Xây dựng Miền Trung tổ chức thành công buổi bảo vệ Đồ án tốt nghiệp khóa đầu tiên Khoa Kiến trúc

Ngày 17/7/2017, Khoa Kiến trúc – Trường ĐH Xây dựng Miền Trung tổ chức Lễ khai mạc, triển lãm và đánh giá bảo vệ Đồ án tốt nghiệp KTS cho khóa D12 (2012 – 2017). Gần 40 sinh viên đã bảo vệ thành công Đồ án tốt nghiệp của mình, đây cũng là khóa đầu tiên của Khoa kiến trúc – Trường ĐH Xây dựng Miền Trung.

Với chủ trương trở thành trường khoa học ứng dụng có chương trình học tập tập trung ứng dụng khoa học nghệ thuật vào thực tiễn, Khoa Kiến trúc xác định đào tạo theo hướng kiến trúc sư thực hành ngay từ đầu nên có những định hướng về đề tài đồ án tốt nghiệp gắn kết với địa phương, tiếp cận thực tế nhu cầu cộng đồng xã hội với quy mô không lớn, các thể loại đề tài được xác định như Nhà ở chung cư, Văn hóa giáo dục, Thể thao, Y tế, Hành chính văn phòng và Thương mại dịch vụ. Trong số các đề tài đồ án tốt nghiệp kiến trúc sư khóa đầu tiên của Nhà trường có 8% nghiên cứu về cộng đồng các dân tộc thiểu số, 16% nghiên cứu về nhà ở chung cư xu hướng tiếp cận người có thu nhập thấp, 29% nghiên cứu về bảo tồn di sản phi vật thể, 32% nghiên cứu về khách sạn – du lịch – nghỉ dưỡng và các thể loại đề tài khác.

Việc thực hiện đồ án tốt nghiệp KTS của sinh viên được thai nghén ý tưởng rất sớm vào đầu năm học cuối. Sinh viên được sâu chuỗi kiến thức chuyên môn thông qua Đồ án tổng hợp; tiếp đến là thực hiện chuyên đề tốt nghiệp bằng hình thức tiếp cận thực tế để nghiên cứu giải pháp kiến trúc công nghệ mới. Sinh viên cũng được định hướng nghiên cứu pháp luật xây dựng và giải pháp kỹ thuật thông qua học phần Thực tập cuối khóa. Đồ án tốt nghiệp của sinh viên một lần nữa củng cố phương pháp tiếp cận tổng hợp và tư duy hệ thống trong thiết kế kiến trúc – phối hợp giữa phát triển ý tưởng và hiện thực hóa (Conceptual design + Contextual design).

Đến dự lễ khai mạc và các hội đồng đánh giá bảo vệ Đồ án tốt nghiệp KTS, ngoài Ban Giám hiệu Nhà trường còn có các lãnh đạo và giảng viên Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội bao gồm: PGS.TS. Phạm Trọng Thuật – Chủ tịch hội đồng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Vũ Phương – Trưởng khoa Kiến trúc, TS. Nguyễn Trí Thành, phó Trưởng Khoa Kiến trúc và các chuyên gia đầu ngành là chuyên viên quản lý Quy hoạch – Kiến trúc tỉnh Phú Yên cùng các đơn vị tư vấn thiết kế nhằm đánh giá khách quan và đúng tiêu chí chấm điểm chung của các trường đã có bề dày đào đạo Kiến trúc sư trong nước.

Hội đồng đánh giá đồ án tốt nghiệp của sinh viên đã tiếp cận thực tiễn, các xu hướng phát triển mới trong kiến trúc theo đúng sứ mạng đặt ra của Nhà trường, sinh viên nắm vững kiến thức chuyên môn để tự tin bước vào nghề. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, Khoa Kiến trúc của Nhà trường là cơ sở đào tạo Kiến trúc sư rất nghiêm túc dựa trên nền tảng hơn 40 năm xây dựng và Phát triển Trường Đại học Xây dựng Miền Trung.

Kết thúc lễ bảo vệ, Hội đồng đề cử nhiều đồ án xuất sắc tham gia các cuộc thi như: 02 đồ án tham gia giải Loa thành, 10 đồ án tham gia giải Kiến trúc xanh và 16 đồ án xứng đáng nhận giải ĐATN loại ưu của Nhà trường.

Một số đồ án tốt nghiệp xuất sắc:

Đồ án Bảo tàng Tàu Không Số – SV: Đặng Trần Côn
Đồ án Trung tâm sinh hoạt văn hóa làng cổ Kon K’Tu Kon Tum – SV: Nguyễn Như Ý
Đồ án Nhà sinh hoạt văn hóa Ako Dhong DakLak – SV: Lê Thị Hiền Đoan
Đồ án Trung tâm sinh hoạt truyền thống tỉnh Thái Bình – SV: Nguyễn Văn Hùng
Đồ án Trung tâm Võ thuật Bình Định – SV: Hồ Nguyễn Cao Nguyên
Đồ án Bảo tàng nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên – SV: Nguyễn Thị Mỹ Phụng

Lê Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc