Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2012

Sinh viên và chủ đề: “Kiến trúc – đô thị với biến đổi khí hậu”
 
Trong ba ngày 11-13/5/2012, tại TP Đà Nẵng, gần 500 sinh viên (SV), giảng viên đến từ 15 cơ sở đào tạo chuyên ngành kiến trúc – quy hoạch trên cả nước đã cùng nhau tham dự Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ 8 do Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đăng cai tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam và UBND TP Đà Nẵng. Các KTS tương lai đã tiếp cận chủ đề “Kiến trúc – đô thị với biến đổi khí hậu” của Festival 2012 với nhiều góc nhìn đa dạng, sáng tạo, lãng mạn và rất… sinh viên. Chính sự nhiệt tình, lòng đam mê và sức trẻ đã xóa nhòa đi khoảng cách Bắc – Trung – Nam để làm nên thành công của Festival SV Kiến trúc 2012…Hành trình Festival 2012 đã đưa các bạn SV Kiến trúc toàn quốc đến với TP Đà Nẵng trẻ trung, năng động, đến với nhiều địa danh nổi tiếng của mảnh đất miền Trung: thành cổ Điện Hải, dấu tích kiên cường của thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp; Bảo tàng Văn hóa Chăm Pa, nơi lưu giữ những giá trị độc đáo của nền văn hóa Chăm tại Việt Nam; đô thị cổ Hội An với những nếp nhà rêu phong, cổ kính… Các KTS tương lai đã có cơ hội gặp gỡ, quan sát, giao lưu, trải nghiệm, thể hiện ý tưởng và thử sức qua các phần thi: Ý tưởng kiến trúc – Thiết kế cổng chào cho TP Đà Nẵng (dành cho SV năm thứ 2 – 3), Đề xuất phương án bảo tồn Thành cổ Điện Hải (dành cho SV năm 4 – 5);  Ký họa, vẽ tranh cổ động với các vấn đề liên quan đến Biến đổi Khí hậu – hồi chuông cảnh báo; Nghệ thuật sắp đặt; Thuyết trình với chủ đề Di sản kiến trúc và phát triển đô thị; Thi tài năng SV Kiến trúc. Ban tổ chức đã đặt ra những đề tài cụ thể, thực tế và thiết thực để các bạn SV thể hiện năng lực sáng tạo cá nhân, đồng thời rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, phát huy tinh thần đồng đội… TS Trương Hoài Chính, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức Festival 2012 cho biết: “Qua Festival lần này, chúng tôi mong các em sẽ rèn luyện khả năng tư duy, kỹ năng quan sát, tìm hiểu và kiểm nghiệm những vấn đề thực tế đang đặt ra cho kiến trúc. Chúng tôi chờ đón những thành quả trong học tập, nghiên cứu và thể nghiệm sáng tạo của các em với cách nhìn thật mới mẻ và đầy trách nhiệm trước những vấn đề lớn của giới nghề, của đất nước và toàn nhân loại”
 
Một trong những nội dung được các em SV mong đợi tại Liên hoan lần này chính là cuộc giao lưu giữa SV kiến trúc và các KTS đàn anh thuộc CLB KTS Trẻ toàn quốc: KTS Nguyễn Thu Phong, Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ toàn quốc; KTS Phạm Quốc Phong, Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ TP HCM; KTS Tô Hùng, Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Đà Nẵng; KTS Trần Trí Thông, Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Cần Thơ. Các anh đã dành sự chia sẻ với SV Kiến trúc từ những băn khoăn của các em về nghề kiến trúc, học thế nào cho hiệu quả, giấc mơ làm giàu của KTS… đến những vấn đề chung: sự phân bố các KTS trên cả nước, tiếp cận công nghệ vật liệu kiến trúc xanh và bền vững, vai trò và trách nhiệm của giới KTS đối với xã hội… KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã cùng tham dự cuộc giao lưu, Ông chỉ rõ cho các em lộ trình hành nghề và lập nghiệp của các KTS trong tương lai: Phải luôn cập nhật, học hỏi kiến thức, công nghệ, bám sát những vấn đề của kiến trúc và môi trường; nâng cao vai trò, ý thức và trách nhiệm nghề nghiệp – Ông cho biết: “Với sự vận động của Hội KTS Việt Nam trong việc ban hành Luật hành nghề KTS – điều tiết nghĩa vụ, quyền hạn, trách nhiệm của KTS đối với xã hội,  mong rằng các SV hôm nay – các thế hệ KTS trong tương lai sẽ có cơ hội làm nghề trong một môi trường lành mạnh với hành lang pháp lý cần thiết…”
Festival SV Kiến trúc 2012 – Festival của sự trẻ trung, sôi động, của những đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo đã khép lại nhưng chắc chắn những dư âm sẽ còn đọng lại lâu dài trong tâm trí mỗi thành viên tham dự – Đó sẽ là những kỷ niệm ngọt ngào, là một phần hành trang của các bạn SV kiến trúc trên hành trình gian nan đến với nghề kiến trúc. 
 
Tạm biệt Festival 2012, tạm biệt TP Đà Nẵng – Hẹn gặp lại Festival SV Kiến trúc 2014 tại TP Bình Dương!
 
KTS Nguyễn Tấn Vạn (Chủ tịch Hội KTS Việt Nam): Festival SV Kiến trúc 2012 đã có nhiều đổi mới tích cực về nội dung cũng như phương thức tổ chức
Ban tổ chức đã phát huy vai trò của đơn vị đăng cai với sự hỗ trợ của các Sở, ban, ngành địa phương. Cụ thể, TP Đà Nẵng đã tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho Hội KTS Đà Nẵng, trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, từ kinh phí, phương tiện đến cơ sở vật chất… Hội KTS Đà Nẵng, Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Đà Nẵng, Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đã rất chủ động trong công tác chuẩn bị, nội dung, tổ chức… để Festival thành công tốt đẹp. Thông qua đó, SV kiến trúc sẽ tiếp cận những nét văn hóa đặc trưng của vùng miền qua mỗi kỳ Festival
Festival SV Kiến trúc toàn quốc đã thực sự trở thành cuộc chơi say mê và sáng tạo của các em SV, nơi các em gặp gỡ, chia sẻ, thể hiện tài năng và trí tuệ. Hy vọng rằng, những ngày Liên hoan SV kiến trúc tại Đà Nẵng sẽ để lại cho các đại biểu tham dự, các em SV những ấn tượng sâu đậm và khó quên.
TS Trương Hoài Chính (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng): Thời kỳ hội nhập và phát triển đặt SV Việt Nam trước những cơ hội và thách thức to lớn. SV không chỉ cần trang bị nền tảng kiến thức vững chắc, năng động thích nghi với nhịp độ phát triển, các em còn phải biết gìn giữ, trân trọng những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc. Festival 2012 thực sự là sân chơi bổ ích dành cho các KTS tương lai – đây cũng là dịp để các cơ sở đào tạo trao đổi kinh nghiệm trong đào tạo KTS. Đặc biệt, Festival 2012 với các ý tưởng kiến trúc, quy hoạch sáng tạo của SV sẽ là những tác phẩm có giá trị chuyên môn cao dành tặng cho TP Đà Nẵng.
 
ThS.KTS Nguyễn Xuân Phúc (Trưởng Khoa Kiến trúc Trường ĐH Bình Dương): Festival 2012 đã được đơn vị đăng cai chuẩn bị chu đáo, Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đã hoàn thành rất tốt vai trò chủ nhà: mở ra những diễn đàn với nội dung thiết thực về biến đổi khí hậu, kiến trúc với môi trường; thể hiện tiếng nói của Hội với địa phương… Đây là sân chơi của các em SV, các trường và các em đã tham gia một cách hào hứng và say mê. Mặc dù thời gian rất ngắn, nhưng các em đã nỗ lực hết mình, với những góc nhìn mới, mang đậm nét hồn nhiên của SV. Thành công lớn nhất của Festival lần này chính là sự hợp tác, kết nối giữa Hội KTS với địa phương, với các cơ sở đào tạo trên toàn quốc… Tôi hy vọng ở những kỳ Liên hoan tiếp theo sẽ tiếp tục giữ được ngọn lửa say mê và sáng tạo đã được thắp lên từ các năm trước. Hẹn gặp lại các bạn ở Bình Dương với Festival SV Kiến trúc 2014!
 
SV Đinh Văn Dũng (ĐH Kiến trúc Đà Nẵng): Em là SV năm thứ 4 đại diện cho SV Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên em tham gia Festival SV Kiến trúc và chắc sẽ không có cơ hội lần thứ hai. Đại diện cho các bạn SV Đà Nẵng, em đã được gặp gỡ, học hỏi các bạn SV đến từ mọi miền đất nước. Em nghĩ, đến với Festival lần này, SV Kiến trúc được “cháy” hết mình với những ước mơ của thời SV – bay bổng, lãng mạn và sáng tạo. 
Là thành viên của Nhóm Kiến chúa 3, em đã cùng các bạn đề xuất phương án phục dựng thành cổ Điện Hải. Nhóm của em đã cố gắng tạo dựng không gian tham quan thành cổ Điện Hải sao cho hài hòa với những công trình hiện đại xung quanh trong một ngôn ngữ kiến trúc thống nhất. Mặc dù không được giải nhưng chúng em đã được làm việc cùng nhau với tinh thần đồng đội, hợp tác và xây dựng. Có lẽ, đó là cái được lớn nhất của em ở kỳ Festival này.
 
Tổng hợp Kết quả Festival SV Kiến trúc 2012:
Thuyết trình Di sản Kiến trúc và phát triển đô thị
01 giải Nhất: Đại học Văn Lang
01 giải Nhì: Đại học Kiến trúc Hà Nội 
02 giải Ba: Đại học Bách Khoa ĐN và ĐH Quốc tế Hồng Bàng 
 
 Ý tưởng Kiến trúc (năm 4&5): Đề án phương án bảo tồn Thành cổ Điện Hải
01 giải Nhất: Nhóm Kiến lửa 2-CT452 
 01 giải Nhì: Nhóm Kiến chúa 1-TAKHG 
02 giải Ba: Kiến lửa 3-FS177 và Kiến Vàng 2-OK888 
Ý tưởng Kiến trúc (năm 2&3): Thiết kế cổng chào TP Đà Nẵng 
01 giải Nhất: Nhóm Kiến thợ 1-OC13 
01 giải Nhì: Nhóm Kiến lửa 1-KL666 
02 giải Ba: Nhóm Kiến thợ 2-GR123 và Kiến Vàng 2-OK888 
 
Nghệ thuật sắp đặt: 
01 giải Nhất:  Nhóm Kiến vàng 
01 giải Nhì: Nhóm Kiến chúa 
02 giải Ba: Nhóm Kiến thợ (24,21) và Nhóm Kiến lửa (22,63)
 
Vẽ ký họa phong cảnh 
01 giải Nhất: Bùi Diệu Quỳnh-ĐH Kiến trúc Hà Nội, 
03 giải Nhì: Nguyễn Thu Trang- ĐH Kiến trúc Hà Nội; Phan Đình Nguyện – ĐHBK Đà Nẵng; Nguyễn Văn Hữu – ĐH Phương Đông; 
04 giải Ba: Đinh Trung Hải (ĐH KT Đà Nẵng), Lê Ngọc Lực (ĐH KT Đà Nẵng), Lê Thanh Việt ( ĐH KT Đà Nẵng), Phạm Văn Ngọc (ĐH Phương Đông)
06 giải Khuyến khích: Từ Quang Hưng (ĐH Văn Lang), Phạm Thùy Dung (BK Đà Nẵng), Nguyễn Thanh Hiệp (ĐH Phương Đông), Trần Hoàng Việt (ĐHXD Hà Nội), Lệ Trọng Thường (ĐH KT Đà Nẵng), Bùi Phương Ngọc (ĐHXD Hà Nội)
 
Vẽ tranh cổ động: Biến đổi môi trường – Hồi chuông cảnh báo 
 01 giải Nhất: Nhóm Kiến vàng-KV123 
02 giải Nhì: Nhóm Kiến chúa-KC014 và kiến lửa-DN 198 
01 giải Ba: Kiến thợ -SH008
 
Phần thi Lời chào SV: 
01 giải Nhất: Đại học Văn Lang 
01 giải Nhì: Đại học Bách Khoa Đà Nẵng 
02 giải Ba: Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh và Đại học Phương Đông 
 
 Phần thi tài năng SV Kiến trúc: 
01 giải Nhất: Kiến lửa 
01 giải Nhì: Kiến vàng (16,07)
 
Giải Bóng đá mini: 
Nhất: Kiến vàng, 
Nhì: Kiến lửa, 
Ba: Kiến chúa và Kiến thợ

{gallery}diendan/sinhvien/2012/03/Festival-2012/{/gallery}