Học kiến trúc có phải là một sự đầu tư không tốt?

Một nghiên cứu mới do Đại học Indiana thực hiện đã tiết lộ rằng sinh viên kiến ​​trúc học nhiều giờ mỗi tuần hơn bất kỳ chuyên ngành nào khác. Theo khảo sát, thời lượng trung bình là 22.2 giờ học, bao gồm “thời gian chuẩn bị lên lớp và làm bài ở nhà”. Đối với các “kiến ​​trúc sư tương lai” tham vọng, thời gian ấy còn bao gồm số giờ làm việc với các dự án ở các studio, đọc, nghiên cứu, viết, và có lẽ bao gồm cả việc phàn nàn về cách ngủ như thế nào.

Với vai trò những người học và làm nghề, chúng ta đã trở nên quen thuộc với việc  sinh viên kiến ​​trúc làm việc vào ban đêm. Một số người dường như thích thú với tình huống này. Họ khẳng định rằng những kiến trúc sư hiện đại cần “chịu đựng vì nghệ thuật”, và rằng sự cống hiến hay còn có nghĩa là việc làm việc nhiều giờ, xuyên đêm không chỉ là không thể tránh khỏi, mà nó còn là cao quý. Tuy nhiên, từ quan điểm của một người đã trải qua trải nghiệm này, tôi cho rằng khái niệm lãng mạn này không là gì cả.

Khi bạn so sánh số giờ học trung bình hàng tuần cho các chuyên ngành được liệt kê ở trên với mức lương khởi điểm điển hình mà sinh viên tốt nghiệp đạt được, một sự thật sẽ xuất hiện.

Theo số liệu gần đây, sinh viên tốt nghiệp năm 2015 về kiến trúc có mức lương khởi điểm trung bình là 43.390 đô la. Ngược lại, những sinh viên tốt nghiệp có chuyên ngành liên quan đến STEM (những người thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán) có được nhiều hơn. Lương khởi điểm trung bình cho những người trong lĩnh vực kỹ thuật là $ 62,998. Sinh viên tốt nghiệp khoa học máy tính có thể mong đợi kiếm được trung bình $ 61,287 ngay khi ra trường, trong khi những người trong toán học và khoa học có thể đạt được $ 56,171.

Khi phải đối mặt với sự khác biệt giữa tổng thời gian nghiên cứu và thu nhập tiềm năng, nó làm dấy lên một câu hỏi mạnh: Liệu “kiến trúc” có là một sự đầu tư không tốt?

Tất nhiên không phải! Kiến ​​trúc vẫn là một sự nghiệp đáng ghi nhận kết hợp sự sáng tạo với việc  giải quyết các vấn đề thực tế. Khi kiến ​​trúc sư hành nghề vững vàng, họ có thể kiếm sống tốt. Tuy nhiên, vấn đề nêu trên có thể làm giảm số lượng sinh viên tài năng, khiến họ tìm kiếm con đường sự nghiệp có sinh lợi hơn ở nơi khác? Làm sao để các kiến ​​trúc sư trẻ có mức lương cạnh tranh với các nghề nghiệp STEM khác?

Thứ nhất, đạo đức công việc không lành mạnh không được phổ biến trong nghề nghiệp – từ các công ty lớn nhất đến các xưởng thiết kế nhỏ nhất. Có rất nhiều cách để đạt được điều này: thông qua quy định, hướng dẫn,  vận động của các nhà phê bình, lí luận có ảnh hưởng trong các lĩnh vực sáng tạo.

Ngoài ra, kiến ​​trúc sư phải truyền đạt tốt hơn giá trị to lớn của họ đối với ngành xây dựng. Từ đó, họ có thể tranh luận về những khoản phí được cải thiện, công bằng hơn cho những người trẻ tuổi có trình độ cao.

Có rất nhiều cách để có thể bắt đầu sửa chữa điều này, ví dụ như tính năng Lidija Grozdanic về mô hình kinh doanh mới cho các kiến ​​trúc sư, phác thảo cách thức đa dạng hóa các nguồn thu nhập. Khi các kiến ​​trúc sư hiểu biết về mặt tài chính hơn, họ sẽ có vị trí tốt hơn để hỗ trợ các kiến ​​trúc sư trẻ có mức lương cạnh tranh với các nghề nghiệp STEM khác.

Theo kienviet/ Nguồn: Architizer