Sức trẻ trong các hoạt động của Thầy và Trò khoa Quy hoạch Đô thị nông thôn

Khoa Quy hoạch Đô thị Nông thôn – Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội chính thức thành lập từ năm 1992. Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, Ban Chủ nhiệm khoa Quy hoạch Đô thị Nông thôn đã khuyến khích cả Thầy và trò tham gia các phong trào học tập, nghiên cứu khoa học cùng các hoạt động nhằm nâng cao vị thế của Khoa và Nhà trường trong hệ thống các trường đào tạo KTS nói chung và KTS Quy hoạch nói riêng.

Giáo viên hướng dẫn cùng 2 đội Việt - Hàn lên nhận giải thưởng của Viện Kiến trúc Hàn Quốc
Giáo viên hướng dẫn cùng 2 đội Việt – Hàn lên nhận giải thưởng của Viện Kiến trúc Hàn Quốc

Các nội dung trên đã được Chi Đoàn cán bộ giảng viên (CB – GV) khoa Quy hoạch cùng với các bạn SV, Câu lạc bộ (CLB) Quy hoạch trẻ hưởng ứng tích cực. Trong công tác nghiên cứu giảng dạy, tháng 4/ 2014, Chi đoàn CBGV đã xây dựng thành công Tủ sách Chi Đoàn và thư viện điện tử online YoungLIB với mục đích tập hợp và chia sẻ các tài liệu liên quan đến công tác nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực quy hoạch, thiết kế đô thị nông thôn, môi trường, quản lý và phát triển đô thị nông thôn… Hoạt động này đã được Khoa và Ban giám hiệu nhà trường hết sức ủng hộ cả về tinh thần và vật chất.

Đối với các nội dung phối hợp giữa thầy và trò trong Khoa, CLB Quy hoạch trẻ và các bạn sinh viên được tham gia cùng các cán bộ giảng viên trong các cuộc thi thực tế. Các hoạt động này giúp SV nắm bắt được nhiều kiến thức thực tế và cũng là cách quảng bá “thương hiệu” Khoa Quy hoạch – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Từ những hoạt động thường niên…
– Cuộc thi “Ý tưởng thiết kế nhà triển lãm Việt Nam tại Expo 2015 Milan” tháng 3/2013. Chi đoàn đã huy động được 12 cán bộ tham dự, CLB Quy hoạch trẻ cử 6 sinh viên tham dự. Có 4 nhóm gửi bài trên tổng số 37 phương án tham dự.
– Cuộc thi Tài năng 2013: Kiến tạo “không gian trống” trong đô thị tháng 7/2013. Các nhóm dự thi gồm: Nhóm SV do TS Đỗ Trần Tín hướng dẫn, cô Phạm Ngọc Liên tham gia cùng một số KTS trẻ; Nhóm SV do thầy Bùi Cao Sơn hướng dẫn.
– Cuộc thi “Phương án thiết kế kiến trúc công trình Cổng tỉnh Quảng Ninh” tháng 8/2013. Với 6 CB-GV trẻ cùng 6 sinh viên khóa 10Q và 11Q tham dự. Có 3 phương án dự thi, trong đó phương án của cô Phạm Vũ Thương Nhung đoạt giải Ba.
– Cuộc thi quốc tế tại Nhật Bản với chủ đề “Phục hồi cảnh quan đô thị ven biển “Re-shaping urban coastal landscape” for the HIBIKINADA Area in Kitakyushu (Japan)” tháng 9/2013. Các CB-GV đã hướng dẫn các em SV tham gia. Trong số 15 nhóm SV của khoa tham gia, nhóm SV do thầy Đỗ Bình Minh hướng dẫn đã đoạt giải Nhất.
– Cuộc thi “Phương án kiến trúc công trình đặt tại đảo giao thông phía Bắc cầu ĐăkBla, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum” tháng 4/2014.
– Tham dự Hội thảo quốc tế Thiết kế Kiến trúc Busan, Hàn Quốc, tháng 8/2014. Nhóm SV do cô Nguyễn Thái Huyền hướng dẫn đã giành Giải thưởng xuất sắc của Viện Kiến trúc Hàn Quốc.
– Cuộc thi “Tái thiết khu đô thị Kurozaki cao tầng với hàm lượng các bon thấp” có 12 nhóm sinh viên tham dự.

CLB Quy hoạch Trẻ được chính thức chuyển giao quyền chủ động cho SV từ năm 2011, Chi đoàn CB-GV đóng vai trò hỗ trợ và định hướng. Trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa, CLB đã tổ chức thành công chương trình Workshop về cảnh quan do công ty EDEN Lanscape tài trợ hàng năm (bắt đầu từ năm 2012).

Các bạn sinh viên đã chứng tỏ sức trẻ và sự sáng tạo khi tổ chức được nhiều hoạt động học thuật, nổi bật là Tọa đàm “Nghề Quy hoạch” rất thú vị với sự tham gia của Ban chủ nhiệm Khoa, Ban giám hiệu – đại diện là thầy Nguyễn Tố Lăng cùng một số KTS đã trưởng thành từ khoa Quy hoạch. Trong chương trình theo từng học kỳ, đều có các hoạt động ngoại khóa nâng cao kiến thức, từ ngoại ngữ, tin học, vẽ mỹ thuật…
CLB Quy hoạch trẻ cũng đã huy động được sự góp sức từ các thành viên mới. Hiện nay CLB đã có những sự bàn giao thế hệ quản lý hết sức chủ động từ khóa 08Q, 09Q, 10Q. Hiện nay khóa 11Q, 12Q đang là lực lượng chủ chốt của CLB.

Các cán bộ giảng viên trẻ cùng với các em SV đã tham gia các hoạt động tại các kỳ Hội trại KTS toàn quốc do Hội KTS Việt Nam tổ chức 2 năm một lần; tham gia Festival sinh viên Kiến trúc lần thứ 9 tại Bình Dương với lực lượng lớn các bạn sinh viên khoa Quy hoạch do thầy Lương Tiến Dũng và Mai Ngọc An dẫn đầu. Tại Festival lần này, SV Dương Đình Thi đã dành được giải Nhất

… Đến Giải thưởng tại Hội thảo quốc tế Thiết kế Kiến trúc Busan (Hàn Quốc)…
Mới đây, TS Nguyễn Thái Huyền đã dẫn đoàn gồm SV khoa Quy hoạch và khoa Kiến trúc tham dự Hội thảo quốc tế Thiết kế Kiến trúc Busan, Hàn Quốc và ghi dấu ấn rạng danh cho Khoa Quy hoạch Đô thị Nông thôn Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế và trong khu vực.

Từ năm 2001, Hội thảo quốc tế Thiết kế Kiến trúc Busan nằm trong khuôn khổ Lễ hội quốc tế thường niên Văn hóa Kiến trúc Busan (BAF), đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền văn hóa kiến trúc của đô thị Busan, Nam Hàn Quốc. Hoạt động của hội thảo nhằm mục đích tăng cường trao đổi văn hóa thông qua việc hình thành ý tưởng mới đối với vấn đề đô thị, thực hiện bởi các SV quốc tế tới từ các quốc gia ngoài Hàn Quốc.

Năm 2014, Hội thảo được tổ chức tại Busan từ ngày 18 – 22/8, do trường Đại học Quốc gia Pukyong đăng cai. Đây là lần đầu tiên Hội thảo huy động được sự tham dự của đông đảo các sinh viên quốc tế tới từ 23 trường Đại học trực thuộc 5 quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore và Việt Nam.
Mục tiêu của hội thảo lần này là đề ra một giải pháp cho các thành phần cấu trúc đô thị để liên kết ga Busan với khu vực quảng trường trung tâm ở cảng Bắc hiện đang bị đứt quãng và thiếu sự liên kết với khu trung tâm. Thông qua những ý tưởng và thiết kế sáng tạo, thiết lập sự liên kết chặt chẽ giữa không gian quảng trường ga Busan hiện tại và cảng Bắc. Ở khu vực này, cần hình thành được các không gian “mở” để thể hiện được tính cộng sinh một cách sáng tạo, thành phố Busan khao khát phát triển tính cộng đồng trong các đồ án hiện tại – tương lai, qua đó thể hiện được mong muốn của xã hội.

Hai nhóm SV thuộc Khoa Quy hoạch và Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã cùng giáo viên hướng dẫn sang tham dự Hội thảo. Tuy chỉ có 5 ngày, song thầy và trò Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với Ban Tổ chức, các thầy cô và bạn bè quốc tế

Lần đầu ra quân, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã thành công rực rỡ với những giải thưởng dành cho cả 2 đội dự thi.
Vượt qua 26 đội dự thi, Giải thưởng lớn của Thị trưởng Thành phố Busan đã dành cho nhóm SV Khoa Kiến trúc; Giải thưởng xuất sắc của Viện Kiến trúc Hàn Quốc dành cho nhóm SV Khoa Quy hoạch. Bên cạnh đó, đội SV Hàn Quốc do giảng viên người Việt hướng dẫn cũng đạt Giải thưởng xuất sắc còn lại của Viện Kiến trúc Hàn Quốc.

Thành công của đoàn Đại học Kiến trúc Hà Nội lần này không chỉ mang lại những kinh nghiệm trực tiếp cho sinh viên và giảng viên tham dự mà còn mở ra những cơ hội mới cho các SV và giảng viên khác của Khoa và Nhà trường, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội trong nước và trên trường quốc tế.

ThS. KTS Nguyễn Hoàng Minh – Bí thư Chi đoàn CBGV khoa Quy hoạch Đô thị – Nông thôn
TS. Nguyễn Thái Huyền – Phó trưởng Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan