Chặng đường khởi nghiệp của KTS tại Việt nam

Để đến được sự thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào và ở bất kỳ quốc gia nào, tôi tin chắc là người ta luôn cần lao động nghiêm túc, vất vả và kỷ luật. Finko mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam hơn 2 năm, tôi tham gia các dự án tại Việt Nam được 6 năm, nhưng những gì đạt được đến thời điểm hiện tại thì là kết quả của 26 năm học tập, lao động cật lực và nghiêm túc ở nước ngoài. Ở Việt Nam, dù làm Giám đốc điều hành của DA Group hay làm Tổng giám đốc của Aedas Việt Nam tôi vẫn là người đến sớm và về muộn, thường xuyên làm việc vào cuối tuần vì tôi hiểu, nhưng cơ hội đấy không dành cho nhiều người và tôi biết, mình nên nắm bắt để có những bước tiến trong sự nghiệp lâu dài.

—KTS Nguyễn Thế Phương Nguyên Giám đốc điều hành DA Group VN, Nguyên Tổng Giám Đốc Aedas VN, Tổng Giám đốc FINKO

FINKO là một thương hiệu “trẻ” trên thị trường tư vấn thiết kế kiến trúc tại Việt Nam, song các Dự án của FINKO lại rất“già dặn”. “Con đường khởi nghiệp thật không dễ dàng, đòi hỏi phải làm việc cật lực để lưu giữ và nuôi nấng nó” –  KTS Nguyễn Thế Phương – Tổng Giám đốc FINKO chia sẻ.

KTS Nguyễn Thế Phương: Hồi còn đi học lớp 6, ở khu nhà tôi ở có một Bác làm xây dựng rất giàu có, nổi tiếng và có lần tôi nghe mọi người nói chuyện: “Không hiểu ông ấy giàu thế nào mà lúc nào cũng thấy vừa ăn bánh mì vừa đi, lúc nào cũng tất bật – sao phải khổ thế nhỉ?”. Bây giờ tôi hiểu sao phải khổ thế vì đó là quá trình lao động cật lực để xây dựng và gìn giữ những giá trị mà bản thân đã tạo dựng nên.

Phóng viên (PV): Khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp kiến trúc có những đặc thù riêng như thế nào? Cần những điều kiện gì?

KTS Nguyễn Thế Phương: Trước hết, nếu có khả năng làm việc sớm tối và không ngần ngại bất cứ việc gì thì hãy khởi nghiệp và điều quan trọng là mục đích khởi nghiệp không phải để làm giàu mà để làm những gì bạn có thể hết mình vì nó.

Khởi nghiệp của Kiến trúc khó hơn làm họa sĩ, mở quán cà phê hay tiệm bánh vì bạn cần khách hàng, mà nhu cầu xây dựng thì khác với nhu cầu ăn mặc. Thêm vào đó khách hàng Nhà dân thì khác với Dự án; Nhà ở XH thì khác với Khu nghỉ dưỡng. Để làm tốt bất cứ điều gì bạn cần hiểu vấn đề như một người sử dụng thực thụ, nên cần có trải nghiệm. Mà để có được những trải nghiệm lớn lao thì bạn cần phải lao động chăm chỉ và chịu khó học hỏi, cần học cách lắng nghe để thay đổi.

Dù là Tổng giám đốc thì tôi vẫn ngồi vẽ, làm mô hình, vẫn đi sớm về muộn, vẫn phải đọc sách thường xuyên. Các Dự án của Finko đều là các dự án phức tạp và đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao nên tôi không thể “phó thác mặc bay” tuyển nhiều KTS để vẽ cho đủ số lượng bản vẽ vì sản phẩm cuối cùng của kiến trúc là một công trình chứ không phải là một bộ hồ sơ trên giấy hay mấy hình ảnh phối cảnh lập lòe thiếu trung thực.

Điều quan trọng cuối cùng là phải biết đáp lại lòng tin của khách hàng. Trong kiến trúc, ký kết hợp đồng chỉ là chuyện nhỏ nhưng sự nghiêm túc của người KTS với những gì được giao phó là rất lớn. Khách hàng càng tin bạn bao nhiêu thì bạn lại càng cần phải nghiêm túc và tâm huyết bấy nhiêu vì không dễ gì đạt được sự tin tưởng này. Cho nên dù thấy thật may mắn vì có nhiều khách hàng tìm đến nhưng tôi đã kiên quyết từ chối những dự án, công trình không phù hợp để tập trung làm cho tốt những gì đang có. Công việc hành nghề kiến trúc là một quá trình rất dài, và kết quả của quá trình đấy sẽ tồn tại hàng chục năm, ảnh hưởng đến hàng nghìn con người sử dụng, tiêu tốn rất nhiều tiền của Chủ đầu tư và không thúc đẩy xã hội phát triển nên KTS không thể hời hợt, qua loa đại khái được.

Bạn phải rất cầu toàn và vừa có cái nhìn rộng mở vừa phải kiên định và nguyên tắc – một sự pha trộn mà không phải ai cũng biết trân trọng.

Dự án Cantavil Long Hải Resort

PV: Điều anh nhắn nhủ đối với các KTS trẻ hơn để khởi nghiệp thành công?

KTS Nguyễn Thế Phương: Zaha Hadid – đại diện của thế hệ KTS thế kỷ 21 từng nói rất chân thành rằng: “Để làm ra một công trình thực sự tốt KTS cần phải từ bỏ nhiều thứ và làm việc cật lực lắm, vì thế mà có không nhiều công trình tốt”. Còn Philip Jonson – đại diện của thế hệ KTS Thời đại CN hóa của Mỹ thì ví von làm KTS như làm”gái điếm” vậy. KTS là một nghề nghiệp rất vất vả và cũng như tất cả các ngành nghề khác, đều phải lao động cật lực, miệt mài và trên hết, đó là có kỷ luật.

Chỉ có ở Việt Nam mới hay nhận xét: “Mấy ông KTS thường vô kỷ luật” vì được gắn vào nhóm nghề của nghệ sỹ – hoàn toàn không phải. KTS là một nghề của khoa học phát triển trên nền tảng văn hóa, nghệ thuật, triết học và xã hội. Đó là lý do mà các KTS giỏi được đánh giá cao vì vốn hiểu biết sâu rộng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của xã hội và đó cũng là lý do không phải ai là KTS cũng có thể thiết kế tốt.

Khi quay về Việt Nam làm việc, tôi không quá cực đoan áp đặt những kinh nghiệm thu thập trong hơn 15 năm viễn xứ mà chỉ dùng như là nền tảng để phát triển. Có nhiều Việt kiều về nước nhưng không tìm được sự thành công vì họ đã “làm quá” phương Tây – coi phương Tây là hoàn hảo. Còn nhiều người nước ngoài sang đây lại sẵn sàng “localised” – gió chiều nào che chiều đấy vì suy cho cùng, những gì xây dựng ở đây chẳng ảnh hưởng đến dân tộc của họ. Tôi kết hợp tính chăm chỉ và linh hoạt của người Việt cộng với sự kỷ luật cùng tính triết học sâu sắc của người Đức khi làm việc với khách hàng. Tôi luôn quan niệm: Hãy làm tốt nhất có thể cho Đất nước của bạn vì cho dù Hộ chiếu của bạn không phải là màu xanh lá cây thì bạn vẫn mang dòng máu Việt Nam chảy trong người. Nếu không thay thế được thì hãy làm cho nó tốt hơn.

PV: Cảm ơn anh về cuộc trao đổi thú vị này, và chúc anh năm mới thành công, thịnh vượng!­

Xem thêm: Cantavil Long Hải Resort

Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2017