Chiến lược phát triển quỹ nhà ở xã hội của Thành phố Hà Nội

ĐƯỢC SỰ QUAN TÂM CỦA CÁC CẤP LÃNH ĐẠO, THỦ ĐÔ HÀ NỘI ĐÃ ĐI ĐẦU CẢ NƯỚC TRONG VIỆC XÂY DỰNG QUỸ NHÀ Ở XÃ HỘI VỚI NHIỀU DỰ ÁN QUY MÔ LỚN. ĐẶC BIỆT, TRONG NĂM 2010, SỞ QUY HOẠCH – KIẾN TRÚC HÀ NỘI ĐÃ CÔNG BỐ 18 MẪU THIẾT KẾ ĐIỂN HÌNH ÁP DỤNG ĐỐI VỚI NHÀ Ở CHO NGƯỜI THU NHẬP THẤP, NHÀ Ở XÃ HỘI, NHÀ Ở PHỤC VỤ DI DÂN GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG, NHÀ Ở CÔNG NHÂN CÁC KHU CÔNG NGHIỆP, NHÀ Ở SINH VIÊN… LÀM CƠ SỞ NHẰM CHUẨN HÓA CÁC MẪU THIẾT Kế KIẾN TRÚC, QUY HOẠCH, THIẾT KẾ CƠ SỞ, MODULE HÓA CÁC BLOG CĂN HỘ VÀ QUY TRÌNH QUẢN LÝ NHÀ Ở XÃ HỘI. ĐÂY LÀ MỘT  BƯỚC TIẾN QUAN TRỌNG, TẠO TIỀN ĐỀ CHO VIỆC PHÁT TRIỂN QUỸ NHÀ Ở XÃ HỘI.

 

TẠP CHÍ KIẾN TRÚC ĐÃ CÓ CUỘC PHỎNG VẤN TS.KTS. DƯƠNG ĐỨC TUẤN – PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ QUY HOẠCH – KIẾN TRÚC HÀ NỘI VỀ Ý NGHĨA CỦA VIỆC CÔNG BỐ MẪU THIẾT KẾ ĐIỂN HÌNH VÀ VIỆC TRIỂN KHAI CHÍNH SÁCH NÀY TRONG THỜI GIAN TỚI.
Phóng viên (P/v): Ông có thể cho biết ý nghĩa và sự cần thiết của việc công bố bộ mẫu thiết kế điển hình nhà ở xã hội?
TS Dương Đức Tuấn: Nhà ở xã hội là một trong 4 thể loại nhà ở có đặc thù rất riêng và luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước. Cuối năm 2006, khi Luật Nhà ở được Quốc hội thông qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2006/NĐ-CP quy định rõ cơ chế đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội cho đối tượng có thu nhập thấp. Đồng thời, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết số 18/NQ-CP đẩy mạnh phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên, nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.
Được sự quan tâm sát sao của các cấp lãnh đạo và UBND Thành phố Hà Nội, hiện nay, Hà Nội là địa phương dẫn đầu về việc thực hiện chương trình nhà ở xã hội do Bộ Xây dựng khởi xướng, với mục tiêu xây dựng từ 3.600 đến 5.400 căn hộ phục vụ cho cán bộ, công chức và khoảng 6.000 căn hộ cho công nhân các khu công nghiệp tập trung. Để thực hiện các mục tiêu đó, Thành phố Hà Nội đã có nhiều chủ trương, quyết sách để hỗ trợ tối đa, thúc đẩy công cuộc xây dựng nhà ở xã hội và các loại hình nhà ở phục vụ đông đảo nhân dân. Một trong những hành động thiết thực đó là việc rà soát, thu thập và đề xuất các mẫu thiết kế nhà ở xã hội điển hình, bao gồm nhà cho người thu nhập thấp, công nhân, sinh viên, phục vụ di dân GPMB, sử dụng chung trên địa bàn thành phố. Qua đó, nhằm các mục tiêu sau: Ứng dụng các kết quả kiến trúc tốt nhất đã được kiểm nghiệm; Hỗ trợ tối đa cho quá trình quy hoạch xây dựng các dự án nhà ở xã hội; Công nghiệp hoá xây dựng nhà ở; Hướng đến rút ngắn tối đa quá trình chuẩn bị đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội.
Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Hà Nội đang hoàn thiện phần tính toán xây dựng cơ sở của các mẫu thiết kế điển hình này. Từ đó, nhà ở xã hội sẽ được chuẩn hóa các mẫu thiết kế kiến trúc, quy hoạch, thiết kế cơ sở, module hóa các  blog căn hộ và quy trình quản lý nhà ở xã hội… góp phần tinh giảm các thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch tạo dựng quỹ nhà ở  xã hội, đáp ứng nhu cầu ở rất lớn của người dân. Đồng thời, hoàn thiện quy trình quản lý chất lượng công trình và công tác vận hành quản lý công trình sau khi bàn giao.

 P/v: Ông có thể cho biết những ưu điểm của những mẫu thiết kế điển hình này so với những mẫu thiết kế điển hình nhà ở trước kia?
TS Dương Đức Tuấn: Việc nghiên cứu, đề xuất các mẫu thiết kế điển hình rất quan trọng trong chuẩn hóa thiết kế quy hoạch – kiến trúc – xây dựng, công nghệ xây dựng, tiêu chuẩn hóa thiết kế qua các thời kỳ. Với vai trò là cơ quan tư vấn cho UBND Thành phố Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã thực hiện việc rà soát, thu thập, nghiên cứu và đề xuất mẫu thiết kế điển hình. Ngoài ra, Sở cũng đã tổ chức liên hệ với các đơn vị nghiên cứu mẫu trước đó của Bộ Xây dựng là Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị và Nông thôn; đồng thời tiếp xúc với các đơn vị, chủ đầu tư đã tổ chức nghiên cứu thiết kế, ứng dụng công nghệ và xây lắp thi công các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được dư luận xã hội đánh giá cao như các công ty Vinaconex Xuân Mai, Vinaconex 21, Tổng công ty Gốm sứ thuỷ tinh Viglacera.. để tiếp cận các công nghệ xây dựng hiện đại cũng như trao đổi về các mẫu thiết kế.
Bởi vậy, Bộ mẫu thiết kế điển hình đợt 1 với 18 mẫu thiết kế, có ưu điểm vượt trội: cập nhật hình thức tổ chức không gian kiến trúc có nhiều giải pháp năng động; các vấn đề về vi khí hậu nhà cao tầng được nghiên cứu kỹ lưỡng; chiều cao công trình được thiết kế trên 06 tầng, có thang máy để đảm bảo cuộc sống thuận lợi cho người dân; các căn hộ cũng được module hóa theo bolg căn hộ, ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng nhằm giảm thiểu tối đa chi phí xây dựng…
Với các quan điểm ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mới và hướng tới tương lai, tôi tin tưởng và hy vọng rằng các mẫu thiết kế điển hình sẽ có tính ứng dụng lâu dài trong việc xây dựng nhà ở xã hội trên diện rộng tại Hà Nội nói riêng và trong cả nước nói chung.
P/v: Việc áp dụng những mẫu điển hình này sẽ được thực hiện khi nào, thưa Ông?
TS. Dương Đức Tuấn: Hiện nay, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã trình UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt bộ mẫu thiết kế điển hình này và xin ý kiến của Bộ Xây dựng về việc ban hành trong thời gian tới. Dự kiến, nếu áp dụng các mẫu thiết kế điển hình này, quy trình cấp phép mới, đảm bảo các thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng và đầu tư các dự án nhà ở xã hội chỉ trong 7 ngày. Đồng thời, các doanh nghiệp không cần thông qua việc chấp thuận phương án thiết kế kiến trúc mà chỉ cần lựa chọn trong bộ mẫu thiết kế điển hình. Để bộ mẫu thiết kế điển hình được đi vào cuộc sống, rất cần sự phối hợp của các chủ đầu tư trong việc tuân thủ nghiêm túc các mẫu thiết kế điển hình đã được ban hành. Điều này, không chỉ tạo điều kiện cho hoạt động của doanh nghiệp, mà còn tạo thành cơ sở, đảm bảo chiến lược phát triển xây dựng nhà ở xã hội trong thời gian tới.
P/v: Trân trọng cảm ơn Ông về cuộc trao đổi này!
 THANH HƯƠNG (thực hiện)