Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Phố Xanh nỗ lực thể hiện phong cách riêng

Phố Xanh là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc với nhiều năm kinh nghiệm tại Đà Nẵng, Tạp chí Kiến trúc đã có cuộc trao đổi với KTS Hồ Xuân Thuần – Giám đốc Công ty Kiến trúc Phố Xanh về những công trình, dự án của công ty đã và đang từng ngày, góp phần xây dựng thành phố biển ngày một xanh, đẹp.

P/v: Anh có thể chia sẻ với bạn đọc TCKT về các lĩnh vực hoạt động chính của công ty Thiết kế và Xây dựng Phố Xanh.

KTS Hồ Xuân Thuần: Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động tư vấn trên thị trường TP Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, công ty Thiết kế và xây dựng Phố Xanh là đơn vị chuyên thiết kế kiến trúc, thiết kế nội – ngoại thất, cảnh quan, quy hoạch chi tiết công trình Dân dụng và Công nghiệp.

Sự đa dạng trong các thể loại công trình từ những công trình với nguồn vốn ngân sách Nhà nước như: Công viên, quảng trường, Trụ sở hành chính,Trung tâm văn hóa thể thao, Nhà thi đấu đa năng, công trình trường học, bệnh viện…. đến các công trình với nguồn vốn của doanh nghiệp, tư nhân như: Nhà phố, biệt thự – villa, nhà vườn, bar – cafe, khách sạn, nhà hàng, đem lại cho Phố Xanh một chỗ đứng nhất định trên thị trường TP Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

P/v: Gần đây, công ty Thiết kế và Xây dựng Phố Xanh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi tuyển kiến trúc quan trọng tại Tp Đà Đà Nẵng. Anh có thể giới thiệu cho bạn đọc về những công trình này?

KTS Hồ Xuân Thuần: Sau nhiều năm hành nghề thiết kiến trúc, thực hiện nhiều dự án với nguồn vốn Nhà nước “hơi khô khan” về hình thức kiến trúc nên chúng tôi cũng muốn tìm “cảm giác mới” trong thiết kế. Khi tham dự thi tuyển kiến trúc, dù có đạt giải hay không chúng tôi vẫn thấy rất hay vì ở những cuộc thi tuyển kiến trúc chúng tôi luôn được sống với chính mình, được thể hiện với những ý tưởng riêng.

Năm 2018, chúng tôi đạt Giải Nhì cuộc thi thiết kế Mẫu nhà ở công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng do UBND TP Đà Nẵng.Đây là cuộc thi mà các đơn vị tham gia phải đưa ra các giải pháp thiết kế tối ưa nhất, tiện ích nhất, chi phí xây dựng thấp nhất cho các mẫu căn hộ dành cho công nhân

Năm 2019 tham dự 02 cuộc thi đó là cuộc thi Quy hoạch, Kiến trúc “Vườn tượng APEC mở rộng” và Phương án thiết kế quy hoạch kiến trúc công viên 29/3, và chúng tôi đã đạt Giải Nhất cuộc thi Quy hoạch, Kiến trúc Vườn tượng APEC mở rộng do UBND Tp Đà Nẵng tổ chức.

Thiết kế của phương án công trình sẽ là điểm nhấn kiến trúc độc đáo của khu vực phía Tây Cầu Rồng với mái vòm màu trắng trên nền màu xanh của cây xanh. Phương án thiết kế các hồ nước xung quanh với cây xanh và lối đi bộ xen kẻ tạo ra những “view” rất đẹp, hiện đại, hài hòa với sự phát triển năng động của TP Đà Nẵng.

P/v: Với kinh nghiệm hoạt động của mình, anh có thể chia sẻ một số ý kiến hoặc đề xuất ý tưởng để giới KTS có thể đóng góp vào việc tạo dựng diện mạo Tp Đà Nẵng trong thời gian tới.

KTS Hồ Xuân Thuần: Hiện nay Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, đây là điểm rất thuận lợi để giới KTS thiết kế những dự án do mình thực hiện đảm bảo theo quy hoạch chung đã được phê duyệt. Đặc trưng của đô thị Đà Nẵng: Trẻ, năng động, luôn sáng tạo đổi mới và là đô thị thông minh nên phong cách kiến trúc cũng phải phù hợp theo. Ngôn ngữ kiến trúc của TP Đà Nẵng nên theo phong cách Hiện đại và trào lưu Hậu Hiện đại mà trong đó phong cách kiến trúc tham số(Parametric Architeture) có chú trọng đến điều kiện khí hậu đặc trưng tại địa phương để phát huy bản sắc kiến trúc riêng cho TP Đà Nẵng là lựa chọn rất tốt.

Phương án đạt Giải Nhất Cuộc thi

Quy hoạch, kiến trúc Vườn tượng APEC mở rộng do UBND TP Đà Nẵng tổ chức – Tác giả thiết kế: (KTS.Hồ Xuân Thuần, KTS Nguyễn Xuân Trung, KTS Nguyễn Văn Thành, KTS Nguyễn Huy Hoàng)

Vườn tượng APEC TP Đà Nẵng

Cuộc thi yêu cầu các đơn vị tư vấn tham gia đưa ra giải pháp kết nối, mở rộng Vườn tượng APEC hiện trạng, xây dựng công viên công cộng kết hợp không gian sinh hoạt cộng đồng nhằm đáp ứng các hoạt động giao lưu văn hóa, hoạt động thường nhật của người dân thành phố và du khách, tạo điểm nhấn kiến trúc độc đáo cho khu vực phía Tây Cầu Rồng. Từ đề bài như vậy, chúng tôi đưa ra giải pháp thiết kế Vườn tượng APEC như một “Cánh diều bay cao”, như một “Cánh chim đầu đàn” để Đà Nẵng là một đầu tàu đưa toàn bộ khu vực miền Trung phát triển “bay cao”.

Vườn tượng APEC mở rộng được thiết kế theo xu hướng tham số, xây dựng trên khuôn viên khu đất với diện tích: 8.668m2. Tổ hợp công trình bao gồm các đài nước xung quanh, khu công viên cây xanh, thảm cỏ, lối đi bộ, vườn dạo xen kẻ tạo ra những “view” rất đẹp. Cốt công trình được nâng cốt từ thấp đến cao, cốt thấp từ công viên hiện trạng và nâng dần lên về phía công viên mới. Khu trung tâm là điểm nhấn kiến trúc chính với hệ kết cấu mái vòm rộng với kích thước 20mx24m, cánh vòm vươn console ra mỗi bên từ 12m đến 13,5m. Phía dưới mái vòm là không gian sinh hoạt cộng đồng, tầng 1 bố trí không gian nghỉ ngơi, khu dịch vụ bán hàng lưu niệm, khu thông tin du lịch phục vụ cho du khách đến tham quan, khu vệ sinh công cộng và tầng hầm bố trí khu vực để xe công cộng.

Phương án đạt Giải Nhì cuộc thi kiến trúc

“Mẫu nhà ở công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng do UBND Tp Đà Nẵng tổ chức – Tác giả thiết kế: (KTS.Hồ Xuân Thuần, KTS Nguyễn Văn Thành, KTS Lê Văn Việt, KTS Lê Quốc Chiến)

Phối cảnh mẫu Nhà ở Công nhân TP Đà Nẵng

Phố Xanh đưa ra giải pháp mặt bằng các căn hộ hình bát giác với diện tích căn hộ hợp lý từ 30m2-50m2, đặc biệt đơn giá bán căn hộ chỉ 9.0000.000đ-10.000.000đ/m2. Điểm nổi bật của đồ án là thiết kế thông gió cho ngôi nhà theo các trục đứng (giếng trời) và các trục ngang lấy gió theo hướng tầng chẵn, tầng lẻ trên mặt bằng các tầng chẵn và lẻ để đưa gió vào toàn bộ chung cư. Phương án thiết kế giải quyết triệt để vấn đề nắng nóng trong chung cư, làm cho tòa nhà luôn được lưu thông về gió, thông thoáng và mát dịu, giảm bớt cái nóng oi bức của thành phố biển miền Trung. Với hình thức kiến trúc được xử lý linh hoạt, chúng tôi thoát khỏi các hình thức đơn điệu, sự nhàm chán lặp đi lặp lại thường thấy về kiểu kiến trúc của căn hộ, chung cư đã xây dựng hiện nay. Màu sắc dùng chủ yếu màu sáng, tránh hấp thụ nhiệt, qua đó giảm sự nóng bức cho ngôi nhà.

Phối cảnh mẫu Nhà ở Công nhân TP Đà Nẵng

Một số dự án mà Phố xanh đã thiết kế

Công viên Y khoa chất lượng cao – TP Đà Nẵng
Diện tích khu đất: 43.068 m2;
Diện tích XD: 8.573m2;
Mật độ XD: 19,9%; Số tầng cao: 03 tầng; Tổng diện tích sàn XD: 18.135m2 .
Khu kỹ thuật cao, bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Nam
Quy mô: 07 tầng+ tầng kỹ thuật(tầng tum),
Diện tích xây dựng: 2.139,58m2,
Tổng diện tích sàn xây dựng: 14.224,5m2.
Trường THPT Trần Đại Nghĩa – Tỉnh Quảng Nam
Diện tích khu đất 2,729ha
Quy mô: Khối nhà lớp học 18 phòng (2.100m2),
Khối hiệu bộ (1.169m2), Khối bộ môn + thư viện (1.694m2), nhà đa năng(924m2).
Biệt thự ven sông Hòa Xuân – TP Đà Nẵng
Chủ đầu tư: Ông Phan Đinh Hiền
Quy mô: 04 tầng – Diện tích khu đất: 525m2
Diện tích sử dụng: 220m2, tổng diện tích sàn XD 687m2

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 04-2021)

Xem thêm: