Diễn đàn Kiến trúc và Phát triển Sáng tạo – FACE 2017: “Đối thoại mở” dành cho KTS trẻ

Diễn đàn FACE – một diễn đàn để cùng chia sẻ và đối thoại về những xu hướng mới, những sáng tác mới của anh em KTS trẻ trong cả nước được tổ chức thường niên hai năm một lần sắp diễn ra tại Thái nguyên 3/11/2017 sắp tới đây.

FACE: Forum on Architecture and Creative Evolution / Diễn đàn Kiến trúc và Phát triển Sáng tạo, được viết tắt thành từ có nghĩa: GƯƠNG MẶT. Mỗi kỳ Diễn đàn, ban tổ chức luôn nỗ lực giới thiệu với kiến trúc sư trẻ cả nước những gương mặt mới, nổi bật, có nhiều tìm tòi và khai phá trong sáng tạo với tầm cao vô hạn của tư duy. Qua mỗi kỳ tổ chức, FACE càng ngày càng chuyên nghiệp hơn, qui tụ được nhiều hơn những gương mặt cá tính và “chất”, không chỉ bao gồm các KTS trẻ Việt Nam mà đã mở rộng kiếm tìm và giới thiệu những KTS quốc tế trong khu vực châu Á.

Sự xuất hiện của nhiều gương mặt mới tại mỗi kỳ diễn đàn FACE là tín hiệu rất đáng mừng, cho thấy sự tiếp nối lớp lớp và nguồn lực sáng tạo dồi dào trong anh em KTS trẻ cả nước. Nguồn lực này rất cần được khai phá sâu rộng hơn với sự đồng hành của CLB Kiến trúc sư Trẻ Việt Nam, đặc biệt trong chặng đường ghi dấu 70 năm Hội Kiến trúc sư Việt Nam đồng hành cùng đất nước (1948-2018).

FACE, hiểu rộng hơn có thể là sự Đa dạng. Mỗi chúng ta có nhân dạng và cá tính khác nhau. Chính sự đa dạng về ngoại hình, tính cách, sự sáng tạo và kỹ năng của từng cá thể đã góp phần định hình hệ giá trị đặc sắc của cộng đồng. Tại FACE, khả năng tiếp nhận đa dạng và tính “mở” trong tư duy của những người trẻ đã trở thành động lực cho Ban tổ chức mạnh dạn “bật tung” những nguyên tắc và mở toang những “khung đóng” trong lựa chọn đề tài, diễn giả hay phương thức trình bày vấn đề. Hơn bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời, tuổi trẻ đồng nghĩa với sự dấn thân, sự khám phá, sự thử nghiệm và nhu cầu được tham gia, được bày tỏ suy nghĩ. Ban tổ chức kỳ vọng mỗi kỳ FACE sẽ là một “đường băng” (platform) để các KTS trẻ “chạy đà” cho những ý tưởng mới mẻ và đột phá, với những dấu ấn và thành tựu tiếp nối… FACE, tiếp biến ý nghĩa của từ này còn là Đối thoại. Những trao đổi, thảo luận sôi nổi, những phần trình bày đầy hứng khởi tại diễn đàn FACE được kỳ vọng sẽ góp phần nuôi dưỡng sự say mê nghề nghiệp, sự tận hiến không ngừng của anh em KTS trẻ trên hành trình không ngừng nghỉ để làm đẹp cho xã hội, góp sức cho cộng đồng. Đối thoại, với chúng tôi, trong diễn đàn FACE không chỉ dừng ở hai từ “đối thoại”, mà phải là “đối thoại mở”, phải là đối thoại có sự tham gia của nhiều anh em KTS trẻ, xới lên những vấn đề được đông đảo KTS quan tâm, gợi mở ra những ý tưởng được nhiều người cộng hưởng và chia sẻ. Sự “trao đi, đổi lại” của những ý kiến cùng chiều hay trái chiều, đồng thuận hay phủ định trước mỗi vấn đề được nêu ra đều cho chúng ta những giá trị nhất định. Đối thoại, với chúng tôi không chỉ trong khuôn khổ FACE, không gian của FACE mà nên và luôn luôn cần được lan tỏa, tiếp tục không ngừng để mở rộng hơn những chân trời hiểu biết và kết nối sâu sắc hơn những suy nghĩ đồng điệu.

Tiếp nối liền mạch dòng chảy trẻ trung đầy năng lượng ấy, FACE 2017 hi vọng sẽ mang đến những thông tin thú vị, bổ ích và thiết thực cho KTS trẻ cả nước.

FACE 2017 có gì?

Những kỳ vọng của hơn 1000 KTS trẻ toàn quốc về với Thủ đô gió ngàn Thái Nguyên vừa là thử thách, vừa tạo ra áp lực không nhỏ cho những người thiết kế chương trình và tổ chức FACE 2017. Lựa chọn hai chủ đề “tuy không mới, song lúc nào cũng còn vấn đề để nói” cho phiên diễn đàn Sáng:  Hội nhập và hành nghề quốc tế và Chiều: Kiến trúc Xanh và thân thiện , FACE 2017 hi vọng các KTS trẻ Việt Nam sẽ chủ động hơn trong hội nhập, chủ động bước ra thế giới để tìm kiếm các cơ hội hành nghề trong sân chơi khu vực và rộng hơn, trên phạm vi toàn cầu. Bên cạnh đó, Kiến trúc Xanh đã, đang và sẽ còn là vấn đề quan tâm lâu dài của giới KTS toàn cầu. Tại FACE 2017, chúng tôi bổ sung thêm một nội hàm của “Xanh”, đó là “Thân thiện”.

Chúng ta luôn cần có những công trình kiến trúc thân thiện với con người, thân thiện với môi trường, góp phần nuôi dưỡng và thúc đẩy nhân cách thân thiện giữa người với người, giữa con người với thiên nhiên và môi trường xung quanh trong một thế giới ngày càng đại đồng hơn.

Tại FACE 2015, chúng ta đã đón hai KTS trẻ Malaysia và Thái Lan với những bài thuyết trình rất thú vị. Tại FACE 2017, chúng ta sẽ chào đón KTS. Mikako Oshima đến từ Nhật Bản – Chủ tịch điều hành Uỷ ban Kiến trúc sư Trẻ châu Á – ARCASIA ACYA tại kỳ họp ACA19. Không chỉ tích lũy nhiều kinh nghiệm qua những hoạt động của phong trào KTS trẻ khu vực châu Á, cô cũng là KTS có nhiều kinh nghiệm hành nghề quốc tế tại New York, Chicago, Paris và Tokyo. Chắc chắn bài thuyết trình với chủ đề Kết nối toàn cầu, Thiết kế địa phương của Mikako Oshima sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin bổ ích dưới góc nhìn của một KTS /một chuyên gia đã có trải nghiệm lâu năm trong môi trường làm việc đa văn hóa.

Tiếp tục Kết nối toàn cầu, Thiết kế địa phương sẽ là một báo cáo rất cụ thể về vấn đề của một địa phương: Quản lý phát triển đô thị tỉnh Thái Nguyên đồng bộ, hiện đại, bền vững do KTS. Bùi Quang Hưng của đơn vị chủ nhà Thái Nguyên trình bày. Qua góc nhìn của một KTS, một nhà quản lý phát triển đô thị của Tỉnh, chúng ta sẽ hiểu hơn những thành tựu, những thế mạnh, những thách thức mà Thái Nguyên đang trăn trở trong quá trình chuyển mình mạnh mẽ hướng tới phát triển và hoàn thiện đô thị văn minh, hiện đại.

Một báo cáo rất đáng chú ý trong phiên Sáng là Cạnh tranh và khẳng định mình trong môi trường quốc tếvới KTS trẻ Việt Nam: Thực tiễn từ các dự án của GK Archi tại Myanmar do KTS. Nguyễn Trung Kiên trình bày. Hi vọng, qua báo cáo này chúng ta sẽ phần nào trả lời được câu hỏi vốn đau đáu nhiều năm qua: “Xuất khẩu” kiến trúc và dịch vụ tư vấn dễ hay khó?

Chuỗi bài trình bày trong chủ đề về Hội nhập sẽ còn có các bài của: KTS. Trần Vũ Lâm về Hành nghề 4.0 – một vấn đề rất thiết thực và có tính thời đại trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế và đòi hỏi hội nhập ngày một gấp gáp hơn; KTS. Vũ Linh Quang – một chuyên gia về công trình xanh sẽ bàn về Chứng nhận Công trình Xanh: Thử thách và Cơ hội với Kiến trúc sư như một sự kết nối tới chủ đề của phiên diễn đàn buổi chiều.

Kế hoạch chương trình

Phiên Diễn đàn buổi chiều với chủ đề Kiến trúc Xanh và thân thiện sẽ mở đầu với báo cáo của KTS. Nguyễn Quốc Tuân giới thiệu một phần trong nghiên cứu của anh về khai thác các kinh nghiệm bản địa trong kiến trúc Việt Nam. Có tiêu đề Kiến trúc Việt Nam: Truyền thống bản địa hay Công nghệ mới?, báo cáo đi tìm
câu trả lời cho vấn đề rất đáng suy nghĩ với KTS trẻ hiện nay, khi chúng ta đang dễ dàng chạy theo công nghệ mà bỏ quên những kinh nghiệm bản địa rất quý giá mà thế hệ ông cha chúng ta đã dày công gây dựng và tích lũy.

Tiếp nối và xuyên suốt chủ đề sẽ là các báo cáo rất thú vị với các đồ án rất cụ thể của KTS. Trần Bá Tiệp –
một chuyên gia thiết kế thi công các công trình từ vật liệu Tre truyền thống: BamBu, kết nối giá trị truyền thống và xu hướng kiến trúc hiện đại. Ngay sau tre, chúng ta lại ngỡ ngàng với những đồ án thân thuộc nhưng đầy sáng tạo của TropicalSpace được làm từ vật liệu gạch trần qua phần trình bày của KTS. Trần Thị Ngụ Ngôn với báo cáo: Gạch nung và kiến trúc Nhiệt đới hiện đại.

Cuối cùng, hai KTS Trần Cảnh và Hồ Khuê sẽ giới thiệu những ý tưởng sáng tác kiến trúc rất khác lạ qua các đồ án nhà ở thân thương và gần gũi với người Việt, mang đầy hơi thở Việt. Sự ngẫu hứng trong sáng tác kiến trúc và Phát triển bền vững – con đường từ tư duy đến hành động sẽ là hai báo cáo kết lại một ngày FACE đầy ắp chuyên môn và tinh thần đồng nghiệp sẻ chia.

Ban tổ chức hy vọng rằng, những gương mặt mới mẻ, những suy nghĩ sâu sắc, những công trình đầy thực tiễn và sáng tạo mà FACE 2017 mang đến cho các KTS trẻ cả nước sẽ để lại dấu ấn trong mỗi chúng ta. Hy vọng những gì được chia sẻ và khởi lên từ diễn đàn này sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng và tiếp nối, sẽ là động lực để các KTS trẻ tiếp tục sáng tạo, tiếp tục cống hiến và làm đẹp cho đời.

Chúc Liên hoan Kiến trúc sư Trẻ toàn quốc 2017 thành công!
Việt Bắc Boonghay!

TS.KTS. Nguyễn Quốc Tuân

© Tạp chí Kiến trúc

Tóm tắt thông tin diễn giả FACE 2017 :