8 điều “phiền toái” của các Kiến trúc sư

Trái với hình mẫu được khắc họa qua những bộ phim Hollywood – sáng tạo, nhạy bén và gần như hoàn mỹ, các kiến trúc sư lại là nhóm người có khá nhiều điều “phiền toái”. Điều này xuất phát từ quá trình học tập khắc nghiệt của họ tại các trường đào tạo kiến trúc – Nơi sẽ tái tạo lại tinh thần của họ sau khi bị phá vỡ.

 

Quá trình này tuy có thể tạo ra những trí tuệ hiểu biết sâu sắc về vai trò của kiến trúc trong xã hội, nhưng cũng có thể khiến các kiến trúc sư trở thành những kẻ-ngạo-mạn. Các kiến trúc sư trẻ ra trường với cái nhìn khác biệt về cuộc sống. Qua thời gian, họ nhận ra cuộc sống của mình chỉ thường liên quan đến các kiến trúc sư khác. Bởi lẽ những người bạn-khác-ngành hiếm hoi dám dũng cảm ở bên cạnh kiến trúc sư đều xứng đáng được tuyên dương. Kiến trúc sư tuy có những sự cuốn hút riêng, nhưng họ cũng bộc lộ ra một số đặc thù gây khó chịu cho người xung quanh. Sau đây là 8 điều “phiền toái” của các KTS mà tác giả Suneet Zishan Langar đã tổng hợp từ những phàn nàn từ bạn bè và đối tác ngoài ngành của họ:

1. Kiến trúc sư nghĩ rằng mọi thứ đều là kiến trúc

 

Kiến trúc sư luôn tìm cách kết nối mọi thứ xung quanh với kiến trúc. Họ thực sự tin rằng mọi vấn đề mà thế giới của chúng ta đang phải đối mặt: Từ biến đổi khí hậu đến khủng hoảng người tị nạn, đều là kết quả của các quyết định kiến trúc trong quá khứ và cũng chỉ có kiến trúc có thể giải quyết được. Tuy nhiên, đó không phải là phần khó chịu nhất vì thực tế ai cũng sẽ có những quan điểm riêng, nhưng các Kiến trúc sư sẽ quyết liệt tranh luận để nhận được sự đồng tình theo lối suy nghĩ bảo thủ của họ.

2. Kiến trúc sư biết tất cả mọi thứ

Với chương trình đào tạo tối thiểu 5 năm liên ngành, được hướng dẫn và đánh giá đồ án chuyên ngành bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, đôi lúc các kiến trúc sư quá tự tin nghĩ rằng họ biết tất cả mọi thứ. Do đó, cho dù mọi người đang nói về bất cứ điều cao siêu nào, các kiến trúc sư cũng sẽ đưa ra những quan điểm phản bác của họ.

3. Kiến trúc sư thích phức tạp hóa ngôn từ

Nếu có một giải thưởng cho việc diễn đạt những ý tưởng đơn giản nhất thành rối rắm nhất, chiến thắng chắc chắn thuộc về một kiến trúc sư. Họ rất thành thạo kỹ năng đan xen những từ có vẻ cao siêu vào trong cuộc trò chuyện bình thường đồng thời tận dụng những cấu trúc câu phức tạp, vòng vo tới mức khiến bạn bè và đối tác của họ cảm thấy khó hiểu. Những người thân xung quanh KTS sẽ tự biết rằng nếu không muốn bị “tra tấn” thì tốt nhất đừng hỏi về những từ như: Không gian, ý tưởng hay khái niệm về kiến trúc.

4. Kiến trúc sư thích uống cà phê kiểu cách

Trải qua thời sinh viên thường phải thức khuya vì đồ án, kiến trúc sư sẽ đặc biệt yêu thích cà phê và luôn có sự lưu tâm đặc biệt về loại hạt, cách pha chế và phối hợp Vì vậy, các kiến trúc sư thường sẽ chỉ uống cà phê theo cách pha chế của riêng họ.

5. Kiến trúc sư luôn cầu toàn

Kiến trúc sư được đào tạo để không ngừng hoàn thiện; từ thời đi học, họ luôn được các giảng viên chỉ ra lỗi dù đó là bản thiết kế xuất sắc. Có thể điều này khiến cho sự cầu toàn luôn ám ảnh mọi thứ họ làm. Họ có thể mất hàng giờ để làm những việc đơn giản như chọn một tấm thiệp mừng năm mới cho người thân hay chọn font chữ cho hồ sơ. Mặt khác, các kiến trúc sư còn có thể chỉ trích người khác thái quá và bắt lỗi trong mọi tình huống của cuộc sống.

6. Hâm mộ thái quá những kiến trúc sư nổi tiếng

Sự ra đời của mạng xã hội như Instagram và Twitter đã khiến cho một số kiến trúc sư được thần tượng giống như các ngôi sao điện ảnh. Thậm chí có người còn bắt chước theo phong cách thời trang và trích dẫn các câu nói của của KTS. Bjarke Ingels (Người đạt top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016 do tạp chí Time bình chọn) tại các sự kiện. Điều này thực sự mang lại sự khó hiểu cho những người xung quanh.

7. Kiến trúc sư yêu mọi thứ về thành phố

Dạo phố với một kiến trúc sự chính là một cuộc phiêu lưu nhưng sẽ có đôi phần khó chịu. Thỉnh thoảng, họ sẽ đứng chết lặng để nhìn chằm chằm vào lát đá trên vỉa hè hay một font chữ trên biển quảng cáo hoặc dành hẳn 20 phút để nói về một toà nhà và tầm quan trọng của nó trong “Trào lưu kiến trúc hiện đại” và bất chấp việc bạn bè của họ đã lỡ chuyến xe bus cuối cùng.Đôi khi, kiến trúc sư cũng sẽ có những ý tưởng bất ngờtại quán cà phê, khiến họ cặm cụi vẽ lên những chiếc khăn giấy trước sự khó chịu của bạn bè và người phục vụ.

8. Kiến trúc sư không bao giờ ngủ

Các kiến trúc sư thích nói về việc bao lâu rồi họ chưa ngủ. Một đồng nghiệp ngoài ngành cùng làm việc sẽ rất mệt mỏi khi nhận thấy cuộc hội thoại sẽ liên tục nhắc đến chủ đề này. Dường như thước đo để các kiến trúc sư đo lường sự thành công là so sánh việc họ ngủ ít như thế nào. Đồng thời là những phàn nàn không ngớt về thu nhập ít ỏi cho thời gian làm việc kéo dài. Các kiến trúc sư đôi khi quên mất rằng bạn bè và đối tác của họ biết tất cả những điều đó nên đã hỗ trợ rất nhiều. Nhưng thay vì nghe kiến trúc sư than vãn, họ sẽ thấy rằng thà nói về tập mới của một bộ phim dài tập nổi tiếng còn thú vị hơn.

An Du – Vi An – Biên dịch từ Archdaily
© Tạp chí kiến trúc