Elon Musk – Người đàn ông muốn thay đổi tương lai nhân loại

elon-musk-the-hyperloop-design-is-coming-august-12

Có những con người vĩ đại, làm việc không ngừng nghỉ và không hề phô trương về bản thân, một trong số đó là Elon Musk, người sáng lập công ty SpaceX, đồng thời là một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Tesla Motor và PayPal và hiện nay đang giữ chức vụ CEO của Tesla Motor.

Những gì mà Elon Musk tạo ra, đúng với những thứ mà ông đã từng muốn làm lúc trẻ, vì ông biết chúng ảnh hưởng tới tương lai của loài người; “Thứ nhất là internet, thứ hai là năng lượng sạch, và thứ ba là vũ trụ.”

Elon Musk

Elon Musk

Là anh cả trong gia đình có 3 người con, Elon Musk sinh ngày 28/06/1971 tại Pretoria, Nam Phi. Mẹ là người gốc Canada, còn bố là người Nam Phi. Ngay từ nhỏ, Elon Musk đã cho thấy sự khác biệt so với những đứa trẻ cùng lứa. Elon tự học lập trình và ở tuổi 12 đã bán được một ứng dụng đầu tiên – trò chơi vũ trụ tên Blastar – thu về số tiền khoảng 500 USD.

Năm 1988, lúc 17 tuổi, Musk quyết định rời Nam Phi và đi Canada. Một trong những lý do khiến Musk ra đi là do cuộc nội chiến ở đất nước này, và một nguyên do khác là vì ông có khát khao được đến Mỹ để học tập và làm việc. Đến Canada, Elon Musk theo học tại trường Đại học Queen hai năm và sau đó chuyển sang học ở Đại học Pennsylvania, Mỹ. Tại đây ông đã tốt nghiệp Cử nhân kinh tế và Vật lý học. Ông tiếp tục theo học tiến sĩ ngành Khoa học vật liệu và Vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford nhưng rồi bỏ ngang để phát triển Zip2, một ứng dụng cho phép xuất bản các nội dung trực tuyến dành cho các hãng thông tấn xã, cùng với với em trai Kimbal Musk. Đến năm 1999, bộ phận Alta Vista của Compaq đã mua lại Zip2 với 307 triệu USD tiền mặt và 34 triệu USD cổ phiếu.

Biến cố lớn nhất cuộc đời của Elon Musk có lẽ chính là quyết định rời Nam Phi, đến Canada và sau đó là đến Mỹ. Elon Musk nói rằng: “Mỹ là nơi để những thứ lớn lao có thể được thực hiện.” Liên tục những năm sau đó, Elon Musk đã góp công lớn xây dựng nên 3 công ty đại diện cho 3 “mơ ước” của ông đó chính là PayPal – ở lĩnh vực internet, Tesla Motor – lĩnh vực năng lượng sạch, và SpaceX – lĩnh vực không gian vũ trụ.

PayPal

PAYPAL THIEL MUSK

Tháng 03/1999, Elon Musk đồng sáng lập nên X.com, một dịch vụ tài chính trực tuyến và hỗ trợ thanh toán qua email. Một năm sau đó, trong thương vụ sáp nhập 50/50, X.com đã mua lại Confinity, công ty vận hành một hệ thống đấu giá quy mô tương tự như X.com. Musk nhìn thấy được tương lai của phương pháp giao dịch trực tuyến P2P và ông đặt niềm tin vào đó. Musk tin rằng thương hiệu con Confinity sẽ trở thành một phương tiện cần thiết để liên kết và phát triển hệ thống thanh toán P2P trên nền trang X.com. Ban đầu, công ty mới sáp nhập này vẫn sử dụng cái tên X.com, nhưng đến tháng 02/2001, X.com đã được đổi thành PayPal Inc và tập trung vào phát triển hệ thống thanh toán toàn cầu.

PayPal phát triển nhanh chóng nhờ các chiến lược đúng đắn của Elon Musk. Và vào tháng 10/2002, eBay đã quyết định bỏ ra số tiền 1,5 tỉ USD (trả bằng cổ phiếu) để mua lại PayPal. Trước khi được bán đi, Musk là cổ đông lớn nhất của PayPal, sở hữu 11,7% cổ phần.

SpaceX

e1

Elon Musk bên cạnh tên lửa đẩy Falcon 9 do SpaceX chế tạo Tháng 06/2002, Elon Musk tiếp tục thành lập công ty thứ ba trong cuộc đời ông, Space Exploration Technologies (SpaceX). Tại SpaceX, ông nắm 2 chức vụ quan trọng là giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc kỹ thuật (CTO). SpaceX chuyên phát triển và sản xuất các thiết bị phóng vệ tinh vào không gian, tập trung vào việc cải tiến công nghệ tên lửa. Hai sản phẩm tên lửa đầu tiên của SpaceX là Falcon 1 và Falcon 9 và tàu vũ trụ đầu tiên là Dragon.

Ngày 23/12/2008, SpaceX ký kết một hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD với NASA, thực hiện 12 chuyến bay vào không gian bằng tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Dragon lên trạm vũ trụ quốc tế ISS, thay thế các sứ mệnh của tàu con thoi sau khi NASA chấm dứt chương trình này vào năm 2011. Ban đầu, Falcon9/Dragon sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa lên trạm ISS và việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên trạm sẽ do tàu Soyuz thực hiện. Tuy nhiên, trong tương lai, SpaceX cũng có thể thực hiện các chuyến bay thương mại đưa các nhà du hành vũ trụ bay vào không gian. Elon Musk xem việc khám phá không gian là một thứ quan trọng trong việc mở rộng tầm hiểu biết của loài người. Musk từng nói rằng, sự sống ở đa hành tinh sẽ giúp chống lại các nguy cơ có khả năng ảnh hưởng đến sự diệt vong của con người. “Một thiên thạch hay một siêu núi lửa có thể tiêu diệt hết chúng ta, và chúng ta sẽ phải đối mặt với những mối nguy mà loài khủng long chưa từng thấy: Một loại virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm, một hố đen được tạo ra do sự vô ý, thảm họa nóng lên toàn cầu hay những công nghệ mà chúng ta chưa từng biết đến có thể đưa chúng ta đến một sự diệt vong. Loài người đã đã tiến hóa hàng triệu năm, nhưng trong vòng 60 năm qua, vấn đề vũ khí nguyên tử đã mang đến một nguy cơ tiềm ẩn về việc chúng ta tự hủy diệt chính mình. Sớm hay muộn thì chúng ta cũng phải mở rộng sự sống ra khỏi hành tinh xanh này – hoặc là chấp nhận biến mất.”

Trong vòng 7 năm, SpaceX đã phát triển dòng tên lửa vũ trụ Falcon và tàu vũ trụ đa mục đích Dragon. Tháng 09/2009, tên lửa Falcon 1 của SpaceX đã trở thành thiết bị đầu tiên sử dụng nhiên liệu lỏng do tư nhân sản xuất đưa một vệ tinh vào quỹ đạo của Trái đất. Ngày 25/05/2012, tàu vũ trụ SpaceX Dragon đã kết nối thành công với trạm vũ trụ ISS, tạo nên một cột mốc lịch sử khi công ty tư nhân đầu tư phóng và kết nối một tàu vũ trụ với ISS.

Tesla Motors

e2

Elon Musk và chiếc xe Tesla Roadster. Năm 2003, Elon Musk tiếp tục thực hiện một ước mơ khác của ông, đó là tham gia công ty Tesla Motors, chuyên thiết kế, sản xuất và bán ra xe chạy điện và các hệ thống động cơ cho xe điện. Elon Musk là đồng sáng lập Tesla Motors và hiện tại ông nắm giữ chức vụ trưởng bộ phận thiết kế sản phẩm.

Sản phẩm đầu tiên của Tesla Motors là chiếc xe thể thao chạy điện, Tesla Roadster, sau đó đã bán được 2.500 chiếc đến 31 quốc gia. Ngày 22/06/2012, Tesla bắt đầu bán ra mẫu sedan Model S. Trước đó, vào ngày 09/02/2012, Tesla cũng đã ra mắt sản phẩm thứ 3 của họ là Model X, nhắm vào phân khúc SUV/minivan và dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2014.

Bên cạnh việc sản xuất xe riêng, Tesla Motors còn bán hệ thống động cơ điện cho các hãng khác như Daimler cho dòng Smart EV và Mercedes A Class, và Toyota cho dòng RAV4 chạy điện sắp ra mắt. Musk cũng đã thành công trong việc lôi kéo cả 2 công ty này tham gia đầu tư cho các dự án dài hạn của Tesla.

Elon Musk là người chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý toàn bộ các chiến lược kinh doanh nhằm đưa các phương tiện chạy điện có giá cả chấp nhận được đến với số đông người dùng. Mục đích xa hơn của Elon Musk khi tạo ra Tesla Roadster đó là nó sẽ như một phương tiện để nhắm đến những người giàu có, và những người mua xe sẽ có thể tài trợ cho các dự án nghiên cứu và phát triển xe điện giá rẻ. Từ bước khởi đầu đó, Tesla đã tạo ra được mẫu sedan gia đình 4 chỗ người Model S với một mức giá chỉ bằng một nửa so với bản Roadster. Musk cũng đã đồng ý sản xuất dòng xe nhỏ có giá dưới 30.000 USD, đồng thời phát triển và bán động cơ điện cho những nhà sản xuất khác để họ có thể tạo ra được những mẫu xe điện giá cả vừa phải mà không phải tốn công nghiên cứu.

SolarCity

e3

Elon Musk trong ngày SolarCity lên sàn chứng khoán. Mặc dù không phải là người sáng lập SolarCity nhưng Elon Musk chính là người đã đưa ra ý tưởng về một công ty về năng lượng mặt trời. Hiện tại Musk là cổ đông lớn nhất và là chủ tịch của công ty này. SolarCity là nhà cung cấp lớn nhất về các hệ thống năng lượng mặt trời tại Mỹ. Mục đích của Elon Musk khi tạo ra SolarCity và Tesla Motors chính là giúp để chống lại tình trạng ấm dần lên toàn cầu. Hiện tại công ty SolarCity có đến 1.600 nhân viên.

Một số việc khác mà Elon Musk đã và đang làm

Elon Musk là chủ tịch của Tổ chức Musk, chuyên hỗ trợ việc giáo dục khoa học, sức khỏe nhi, và năng lượng sạch. Musk là một ủy viên quản trị của Tổ chức X Prize, xúc tiến phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo. Ông là thành viên trong ban quản trị của Space Foundation, National Academies Aeronautics and Space Engineering Board, Planetary Society, và Stanford Engineering Advisory Board. Elon Musk cũng là một thành viên của ban quản trị Viện công nghệ California (Calitech).

Ông đã bắt đầu một chương trình trị giá nhiều triệu USD thông qua tổ chức của ông vào năm 2010 để tặng các hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời đến những khu vực bị thiên tai. Một trong những hệ thống đầu tiên được lắp đặt ở trung tâm đối phó bão tại Alabama vốn bị chính quyền bang và các quỹ từ thiện liên bang lơi là.

Elon Musk cũng có một kế hoạch tên là “Mars Oasis” khởi xướng vào năm 2001, với mục tiêu là sẽ đặt một nhà kính thử nghiệm nhỏ trên sao Hỏa, có chứa các loại hoa màu và sẽ phát triển trên mặt đất của hành tinh đỏ. Hiện tại thì ông đã hoãn kế hoạch này vì ông kết luận rằng vấn đề ngăn cản loài người chinh phục vũ trụ chính là các hạn chế trong công nghệ tên lửa. Đó cũng là một phần lý do để ông thành lập SpaceX nhằm tạo ra cuộc cách mạng tên lửa liên hành tinh. Elon Musk còn làm rất nhiều việc khác mà có lẽ không cần thiết phải kể hết ra ở đây. Ông là một người của công việc, chấp nhận mạo hiểm và làm những thứ xa hơn mà đa số những người khác nghĩ đến. Ông mô tả bản thân là một người nghiện công việc, sẵn sàng làm việc 100 giờ mỗi tuần. Chắc chắn Musk sẽ chưa dừng lại và ông sẽ còn làm được những thứ lớn lao hơn nữa.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

(theo techinasia)