H&P Architects và những công trình năm 2015

Năm 2015 có thể coi là năm “trình diễn ngoạn mục” của các KTS trẻ thuộc Công ty H&P Architects (HPA) với hàng loạt Giải thưởng Kiến trúc danh giá trong nước và quốc tế cho các công trình: Tổ ấm nở hoa (WAN Small Space Award (Winner); Architizer A+ Award (Finalist); Green Good Design Award; 2A Asia Architecure Award (Silve Medal); Nhà hàng Cheering (WAN Commercial Award; LEAF Award; Restaurant&Bar Design Awards (shortlisted); Vườn vệ sinh (AZ Award (Winner); Barbara Cappochin Award (Best work); Trụ sở SRDP-IWMC: 2A Asia Architecure Award (shortlisted); BES pavilion: Green Good Design Award; ARCASIA Award for Architecture (Gold Medal). Ngoài ra, HPA cũng lọt vào danh sách đề cử Công ty xuất sắc nhất của  WAN 21 for 21 Award.

(c) Nguyen Tien Thanh
(c) Nguyen Tien Thanh

1. Không làm nhiều công trình, cũng không quá chú trọng đến quy mô của dự án, nhưng mỗi công trình của HPA đều là những thiết kế chất lượng với những giải pháp toàn diện, thỏa mãn các tiêu chuẩn cao nhất của khách hàng. Các KTS thuộc HPA thống nhất quan điểm: Kiến trúc bao gồm 3 yếu tố không thể tách rời – Thế ứng xử, ngôn ngữ và tâm thức. Chính vì thế, những công trình của họ – từ Tổ ấm nở hoa, Vườn Vệ sinh, BES Pavilion đến Trụ sở SRDP – IWMC hay Cheering đều đề cao sự thích ứng với từng khu vực khí hậu đặc biệt trong môi trường tự nhiên. Nói cách khác, những thiết kế của HPA không chỉ chú trọng các giải pháp kiến trúc mà còn hướng tới việc giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa Con người – Môi trường tự nhiên – Môi trường xã hội. Và, mỗi công trình đều là những nỗ lực vượt bậc của các KTS trẻ của HPA.

(c) Doan Thanh Ha -  (2)
(c)_Doan_Thanh_Ha

 

1.Tran Tuan Trung -  (3)
(c)_Doan_Thanh_Ha

2. Với các KTS Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương – Những sáng lập viên của HPA thì Kiến trúc không phải là điều gì quá cao siêu: “Khi bắt tay vào thiết kế, chúng tôi không hề nghĩ đến những điều lớn lao như phong cách, quan điểm hay triết lý thiết kế mà điều quan tâm hàng đầu chỉ là giải quyết bài toán cụ thể cho mỗi công trình. Chúng tôi chưa có nhiều công trình, những giải thưởng chưa đủ để nói lên điều gì. Và chúng tôi vẫn đang trong quá trình tích lũy cho mình những trải nghiệm – Để hướng tới những công trình tốt hơn trong thời gian tới!”

(c)_Doan_Thanh_Ha
(c)_Doan_Thanh_Ha

3. Một ngày cuối năm 2015, hẹn gặp các KTS trẻ của HPA ngay tại công trình của họ – Cheering Restaurant (Một trong 5 công trình lọt vào chung kết Giải thưởng Quốc tế Restaurant & Bar Design 2015), tôi lắng nghe những thanh âm của cuộc sống và thực sự trải nghiệm không gian mà các KTS đã chăm chút tới từng chi tiết. Câu chuyện kiến trúc đối với họ thật nhẹ nhàng, như là không khí và nước uống, đơn giản nhưng cần thiết cho sự sống. Có bạn vừa ra trường, có thành viên đồng hành cùng HPA ngay từ những ngày đầu, nhưng tất cả đều thống nhất: Sẽ tiếp tục gắn bó với HPA và những công trình hướng tới lợi ích của cộng đồng, đề cao các giá trị nhân văn – “Khiến những không gian cất tiếng nói, đầy rung cảm, giàu hình ảnh, đậm tính nhân văn, thiết tha với cuộc sống con người…” 

 

Theo thứ tự từ trái sang: Đoàn Thanh Hà, Chu Văn Đông, Trịnh Thị Thanh Huyền, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Trần Ngọc Phương
Theo thứ tự từ trái sang: Đoàn Thanh Hà, Chu Văn Đông, Trịnh Thị Thanh Huyền, Chử Kim Thịnh, Nguyễn Hải Huệ, Trần Ngọc Phương

Được thành lập từ năm 2009 bởi nhóm các KTS, KS, Nhà Quy hoạch và quản lý dự án, HPA mong muốn đáp ứng những nhu cầu của khách hàng bằng những giải pháp toàn diện, thỏa mãn các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng dự án cũng như hiệu quả kinh tế. Qua nhiều dự án với nhiều loại hình khác nhau, chính điều này đã bước đầu giúp HPA khẳng định thương hiệu và danh tiếng trên thị trường tư vấn Việt Nam và trên thế giới. 

KTS Đoàn Thanh Hà: Chúng tôi hướng tới sự đa dạng trong thiết kế. Các bạn có thể thấy ở các công trình của HPA – không bị lặp lại hay phụ thuộc bất kỳ khuôn mẫu nào. Mỗi công trình giải quyết bối cảnh của chính nó, “con người” được đặt ở vị trí trung tâm, sao cho công trình được khai thác hiệu quả nhất từ các phương diện: Kinh tế, không gian, công năng, năng lượng…

KTS Trần Ngọc Phương: Hiện tại chúng tôi đang thực hiện một số dự án. Những công trình thực tế chính là câu trả lời trực tiếp của HPA cho những câu hỏi về quan điểm kiến trúc hay triết lý kiến trúc.

KTS Trịnh Thị Thanh Huyền: Tôi đang tham gia thực hiện công trình mới của HPA – Một trường học ở Điện Biên. Đây sẽ là không gian học tập và vui chơi cho các em học sinh vùng cao. Chúng tôi sử dụng vật liệu tự nhiên và những chi tiết gần gũi với khung cảnh xung quanh. Tôi thích công việc của mình và sẽ gắn bó với HPA. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, tôi mong muốn được làm nghề kiến trúc ngay tại vùng quê Thái Bình của mình.

KTS Chử Kim Thịnh: Kiến trúc với tôi là công việc càng làm càng thích. Với nhiều công trình như trường học, vườn vệ sinh… tôi và các bạn đến vùng cao thực địa cả tháng, thấu hiểu cuộc sống ở đó và có những trải nghiệm đáng nhớ. Tôi nghĩ mình sẽ tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp và những định hướng của HPA.

KTS Chu Văn Đông: Tôi vừa mới ra trường nhưng đã cộng tác với HPA từ rất lâu. Kiến trúc cần có sự chính xác cao và tôi nghĩ mình cần tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc thực tế. HPA và các KTS đi trước đã tạo điều kiện cho tôi làm việc đó. Tham gia thực hiện công trình “Vườn vệ sinh” tôi được tự tay thi công, trau chuốt từng chi tiết. Phải lên núi mới cảm nhận hết được giá trị của công trình Vườn vệ sinh cần thiết cho các em học sinh như thế nào. Thấy công việc của mình ý nghĩa hơn và phải cố gắng nhiều hơn.

KTS Nguyễn Hải Huệ: Tôi đang được làm nhiều công trình thú vị, mỗi công trình đều đem đến những góc nhìn đặc biệt trong cách tiếp cận với các công trình xung quanh cũng như thiên nhiên. Hy vọng các công trình này sẽ sớm hoàn thành và đem lại cuộc sống mới mẻ cho những người sử dụng. Kiến trúc nhiều đam mê, nhiều trải nghiệm thú vị và tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro để theo đuổi nghề kiến trúc. 

 

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc – Số 12-2015)