“Italian Design Day” lần thứ 4: Vẽ nên tương lai

Ngày 5/11/2020, chuỗi sự kiện “Italian Design Day – Ngày thiết kế Ý” lần thứ 4 sẽ chính thức khai mạc tại Việt Nam. Chủ đề của sự kiện năm nay là “Vẽ nên tương lai. Phát triển – Sáng tạo – Bền vững – Vẻ đẹp”.

Đó là nội dung được công bố tại buổi họp báo chiều 2/11/2020 tại Đại sứ quán Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội.

Kể từ năm 2017, sáng kiến “Italian Design Day – Ngày Thiết kế Ý” của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia cùng Fondazione Compasso d’Oro và The Triennale di Milano đã được đón chào nồng nhiệt tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mỗi năm, 100 đại sứ văn hóa Ý tại 100 thành phố sẽ chia sẻ, trao đổi và cùng những người yêu nghệ thuật, những nhà thiết kế, các kiến trúc sư và những nhà hoạch định cảnh quan, phát triển đô thị tại các quốc gia tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi mang tính thời đại về hình mẫu thế giới trong tương lai, sự phát triển bền vững cũng như lưu giữ vẻ đẹp vĩnh cửu. Đây đồng thời là chuỗi hoạt động ý nghĩa mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế, cũng như trình diễn những sản phẩm đặc trưng của nền công nghiệp thiết kế Italia.

Tại buổi họp báo, Ngài Antonio Alessandro – Đại sứ Ý tại Việt Nam chia sẻ: “Thông điệp của chúng tôi trong chuỗi sự kiện thuộc Ngày Thiết kế Ý chính là: “Có một thế giới đằng sau mọi thứ”. Những từ này đã diễn tả một cách hoàn hảo lý do tại sao chúng tôi kỷ niệm Ngày Thiết kế Ý hàng năm tại hơn 100 thành phố trên thế giới. Bởi vì, thực sự, có một thế giới đằng sau Thiết kế Ý: Có một nền văn hóa và truyền thống đổi mới, sáng tạo, chất lượng và vẻ đẹp, trở lại với kiến ​​trúc tráng lệ của Đế chế La Mã, với quy hoạch và thiết kế nhân văn của thời Phục hưng, đến những đồ vật mang tính biểu tượng mà chúng tôi đã tạo ra sau Thế chiến thứ hai… Có một ngành công nghiệp với hàng nghìn doanh nghiệp và công ty đã làm cho Ý và các sản phẩm của nước này nổi tiếng thế giới: từ đồ nội thất và đồ gia dụng đến ô tô và xe máy, từ thời trang đến điện tử. Chủ đề của “Ngày thiết kế Ý” lần thứ tư này: “Vẽ nên tương lai. Phát triển, Đổi mới, Bền vững, Vẻ đẹp” đã được ban tổ chức quyết định vào đầu năm 2020, nhưng tôi nghĩ đó cũng chính là một vấn đề cốt lõi của cuộc tranh luận hiện tại cho thế giới hậu Covid-19. Đây là cơ hội, cũng là việc cần thiết để hình dung lại thế giới của chúng ta và không có điểm xuất phát nào chính xác hơn là từ các KTS, nhà thiết kế và nhà quy hoạch đô thị. Điều này đặc biệt đúng ở Việt Nam, đất nước đang tăng trưởng theo cấp số nhân. Lĩnh vực Bất động sản là một phần rất lớn trong thành công của nền kinh tế này. Sự phát triển nhanh chóng như vậy phải được hoạch định cẩn thận để bền vững và không làm tổn hại đến vẻ đẹp của đất nước. Và thậm chí còn đúng hơn ở Hà Nội, gần đây đã trở thành một phần của mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, theo tiêu chí thiết kế.

Với Tuần lễ thiết kế năm nay, chúng tôi đặc biệt giới thiệu Đại sứ Thiết kế Ý, KTS Marco Casamonti, đến từ Archea Associati ở Florence, và các chuyên gia Việt Nam. Cùng với nhau, chúng ta sẽ khám phá chủ đề này với sự tham gia của các sinh viên Ý và Việt Nam, những nhà thiết kế của tương lai.”

Chuỗi sự kiện năm nay được bắt đầu bằng cuộc triển lãm trưng bày các bản phác thảo những thiết kế nổi tiếng của KTS, nhà thiết kế Vico Magistretti, một trong những người đặt nền móng cho ngành thiết kế công nghiệp Italia. Triển lãm diễn ra tại 4 trường Đại học trên cả nước: Đại học Miền Trung (Tuy Hòa), Đại học Xây dựng (Hà Nội), Đại học Văn Lang và Đại học Hoa sen (TP.HCM) kéo dài trong tháng 10 và tháng 11 năm 2020.

Tại sự kiện năm nay, công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam có thể thưởng thức những buổi triển lãm, nơi kể lại câu chuyện về cảm hứng mang sáng tạo vào cuộc sống của người Ý, đồng thời các buổi tọa đàm trực tiếp và online là cuộc đối thoại giữa những học giả Ý và Việt Nam trong đó nhấn mạnh vai trò của những giải pháp thiết kế đối với sự phát triển bền vững trong kiến trúc hiện đại.

Buổi Tọa đàm diễn ra vào ngày 5/11/2020 đồng thời ở 4 thành phố: Hà Nội, Tuy Hòa, TP.HCM và văn phòng thiết kế ARCHEA Studio (Florence, Ý); với sự tham gia của Ngài Antonio Alessandro – Đại sứ Ý tại Việt Nam, Ngài Dante Brandi – Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM, GS.KTS Marco Casamonti – Đại sứ của “Ngày thiết kế Ý lần thứ 4” sẽ tham gia trực tuyến từ Florence, đại diện khoa Kiến trúc tại Đại học Xây dựng Miền Trung, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Hoa Sen và Đại học RMIT cùng rất nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế, những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế nội thất tại Việt Nam dưới sự chủ trì của Đại diện của Hội KTS Việt Nam. Các trường Đại học của Việt Nam và Ý cũng tham gia tọa đàm dưới hình thức trực tuyến.

Trúc Linh
© Tạp chí kiến trúc