Khởi nghiệp đang là xu hướng toàn cầu

TS. KTS Mai Nguyễn Trường ĐH North Carolina, Chapel Hill – Mỹ

Thời của tôi đi học, 10% số SV được hỏi trả lời là sẽ mở doanh nghiệp làm về kiến trúc. Cho đến giờ, khi hỏi SV thì có đến 50% sẽ mở doanh nghiệp tự kinh doanh. Có thể thấy đó đang là xu hướng toàn cầu, các bạn có ý tưởng khởi nghiệp từ khi rất trẻ, nhưng sự thành công thì phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi cá nhân và nhóm của mình. Quan trọng là các bạn có ý tưởng, tinh thần sáng tạo và say mê với công việc.

Tuy nhiên, riêng với ngành kiến trúc, do có những đặc thù riêng nên khởi nghiệp – sáng tạo cũng rất khác biệt.

Tôi cho rằng cần khuyến khích tinh thần khởi nghiệp – start-up của các bạn trẻ, để tạo ra các doanh nghiệp, thúc đẩy chất lượng và thiết kế kiến trúc. Chỗ chúng tôi, ngay trong các trường ĐH đã có cơ chế tạo những “lò ấp” – vườn ươm, đầu tư vốn cho những SV có ý tưởng khởi nghiệp. Được biết ở Việt Nam, việc này còn rất ít, tuy đã có manh nha nhưng chủ yếu ở lĩnh vực dịch vụ, chưa có cơ chế đặc thù cho nhóm SV thuộc lĩnh vực sáng tạo như ngành kiến trúc.

Các bạn trẻ ở Mỹ và Việt Nam đều rất thông minh, nhiều ý tưởng và nội lực sáng tạo. Điều khác biệt là hệ thống giáo dục ở Mỹ được hỗ trợ nhiều hơn với nguồn dữ liệu phong phú, internet chất lượng cao, nên SV học tập ở Mỹ có được lợi thế vượt trội trong việc học tập và nghiên cứu. Hơn nữa, hệ thống giáo dục ở Mỹ đặc biệt khuyến khích SV phát triển tư duy phản biện, khuyến khích họ đặt câu hỏi nhằm đẩy giới hạn tư duy của SV lên tầm cao để có thể tìm hiểu, nghiên cứu kiến thức chuyên ngành một cách thấu đáo.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc sẽ tạo ra các doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy chất lượng và thiết kế kiến trúc. Tuy nhiên, để thành công, các bạn cần rất nhiều sự cố gắng, nhiều ý tưởng sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Và có lẽ, các bạn cần bắt đầu ngay từ bây giờ, trong việc học và nghiên cứu chuyên ngành! Và các bạn có thể trao đổi với tôi – Nếu có kế hoạch học tập ở Mỹ.

Xem thêm: Architecture Starts-up:”Kiến trúc tốt là kinh doanh tốt”

KTS Mai Nguyễn

Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2017