KTS Hoàng Thúc Hào: “Hy vọng sớm xuất hiện “ngôn ngữ” kiến trúc xanh – hiện đại của riêng Việt Nam”

Tôi tìm đến văn phòng kiến trúc 1+1>2 vào một ngày cuối năm bận rộn. Cuộc sống và công việc nơi đây thật cuốn hút, sôi động. Chả vậy mà hẹn mãi mới gặp được KTS Hoàng Thúc Hào vào khoảng thời gian xen giữa giờ lên lớp và buổi sinh hoạt CLB sinh viên ĐH Xây Dựng. Chia sẻ về kế hoạch, mục tiêu trong năm 2015, KTS Hoàng Thúc Hào ấp ủ nhiều ý tưởng mới liên quan đến năng lượng, cộng đồng, nông thôn và nông dân…

KTS Hoàng Thúc Hào và các cộng sự VP Kiến trúc 1+1>2
KTS Hoàng Thúc Hào và các cộng sự VP Kiến trúc 1+1>2

PV: Nói về những thành quả của năm 2014, anh có thể chia sẻ với độc giả TCKT về những công trình của mình?

KTS Hoàng Thúc Hào: Năm vừa qua, chúng tôi làm nhiều và may mắn được một số giải thưởng trong và ngoài nước. Đó là các công trình: Chung cư Mỏng (Bắc Giang ) – Giải Kiến trúc xanh 2014, Giải Nhất của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam; Nhà cộng đồng Tả Phìn – Giải thưởng Arcasia, Giải Green Good Design; ba Giải Kiến trúc Xanh SPEC: Nhà cộng đồng Cẩm Thanh (Hội An) – Giải Nhì; Sân chơi trẻ em Hội An – Giải Ba; Nhà ươm cây bằng vỏ chai (Đồ Sơn, Hải Phòng) – Giải Ba. Ngoài ra, chúng tôi cũng đạt giải Nhất cuộc thi kiến trúc Trung tâm Hành chính quận Hồng Bàng (Hải Phòng).
Văn phòng 1+1>2 gồm nhiều anh em trẻ, nhiệt huyết. Xin cảm ơn những cộng sự: KTS Đỗ Minh Đức, Nguyễn Duy Thanh, Nguyễn Xuân Ngọc, Phạm Đức Trung, Trương Ngọc Lân, Nguyễn Thị Minh Thủy, Vũ Xuân Sơn, Lê Đình Hùng, Lê Danh Quân, những chiến hữu đã sát cánh cùng tôi, vô tư và đầy trách nhiệm. Giải thưởng là sự ghi nhận của giới nghề và đã động viên anh em rất nhiều!

 PV: Trong số đó, công trình nào là tác phẩm anh tâm đắc?

KTS Hoàng Thúc Hào: Khó mà nói đâu là tác phẩm tâm đắc nhất. Vì mỗi công trình đều là đứa con tinh thần, là tâm huyết, sáng tạo của mình và tập thể. Chẳng hạn Nhà cộng đồng Tả Phìn thể hiện rõ bản sắc của người Dao Đỏ, ăn nhập vào thiên nhiên, văn hóa vùng cao.
Chung cư Mỏng là công trình khá đặc biệt, tuy giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, tạo hình ảnh mới cho TP trẻ, năng động Bắc Giang. Trong khi đó, ở tác phẩm Nhà vỏ chai, chúng tôi lại đề cao tính giáo dục, những vật liệu tái chế – rác thải đã tạo nên một tác phẩm nhiều cảm xúc. Mối liên hệ giữa người dân, cộng đồng với những người bị HIV đã trở thành điểm sáng, có ý nghĩa nhân văn sâu đậm.
Sân chơi trẻ em Hội An với slogan: Đơn giản – Thân thiện – Bền vững, thực sự là mô hình hiệu quả, có thể nhân rộng ra nhiều địa phương. Và thực tế chúng tôi đang tiếp tục tại Nam Định, Huế, Hà Nội, Nha Trang, Hòa Bình…

PV: Và những công trình sắp tới của năm 2015 có gì đặc biệt thưa anh?

KTS Hoàng Thúc Hào: Năm 2015, chúng tôi sẽ hoàn thành một số dự án bản lề và tiếp tục những ýtưởng thú vị mới. Có thể kể đến Trung tâm cộng đồng Cẩm Thanh (Hội An); Nhà ở homestay – sinh hoạt văn hóa ở Quản Bạ (Hà Giang) sử dụng chất liệu đất và gỗ; Trường học vùng cao Lũng Luông (Thái Nguyên); Trụ sở quận Hồng Bàng (Hải Phòng) – trụ sở cơ quan Nhà nước theo xu hướng xanh, thí điểm mô hình tiết kiệm năng lượng… Và một vài dự án xã hội khác, liên quan đến giáo dục, năng lượng, nông thôn.
PV: Dường như những năm gần đây anh quan tâm hơn đến các công trình sân chơi, các không gian phục vụ cộng đồng?
KTS Hoàng Thúc Hào: Cũng không hẳn thế. Đúng ra là sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm nhiều mô hình kiến trúc, Văn phòng 1+1>2 đã dần có thương hiệu và nhận được khá nhiều đơn đặt hàng. Các không gian cộng đồng, sân chơi, trường học … đánh dấu bước tiến mới của chúng tôi với những sản phẩm ngày càng đa dạng, thiết lập ngôn ngữ riêng, hướng đến kiến trúc bền vững.

PV: Anh có thể chia sẻ một vài nhận xét về xu hướng kiến trúc xanh tại Việt Nam hiện nay?

KTS Hoàng Thúc Hào: Có thể nói không quá rằng thế hệ KTS 7X đã góp phần đáng kể đưa kiến trúc Việt hội nhập quốc tế. Không chỉ là những giải thưởng,  KTS 7X đã tiếp cận thông tin, theo sát xu hướng phát triển chung của kiến trúc thế giới, họ đã học hỏi, chuyển hóa tri thức kiến trúc nhân loại phù hợp với điều kiện Việt Nam. Những công trình được thế giới ghi nhận đều theo xu hướng kiến trúc bền vững, phát huy những yếu tố văn hóa bản địa, đổi mới không gian, cách tân phương thức sử dụng vật liệu địa phương. Phong trào kiến trúc cộng đồng gần đây phát triển mạnh, nhiều tín hiệu tích cực. Đây thực sự là những điểm sáng, thu hút giới nghề và cả xã hội. Trong tương lai không xa, chúng ta có quyền hy vọng vào một “ngôn ngữ” kiến trúc xanh – hiện đại của riêng Việt Nam, đóng góp vào tiếng nói chung của kiến trúc thế giới!
PV: Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện! Chúc anh thành công với nhiều công trình mới trong năm 2015!

Thực hiện: Thùy Chi

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01-2015)

Một số công trình của KTS Hoàng Thúc Hào:

Nhà cộng đồng Tả Phìn
Nhà cộng đồng Tả Phìn
Nhà vỏ chai Đồ Sơn
Nhà vỏ chai Đồ Sơn
Chung cư mỏng
Chung cư mỏng
Trung tâm cộng đồng xã Cẩm Thanh - Hội An
Trung tâm cộng đồng xã Cẩm Thanh – Hội An
Sân chơi Hội An
Sân chơi Hội An