KTS Lê Tuấn Long: “Người dân ngại gặp Kiến trúc sư vì sợ tốn kém”

1_-_KTS_Le_TuYn_Long (Copy)

Vì sợ tốn kém mà nhiều gia đình khi xây dựng nhà ở đều dựa vào xem thầy, xem phong thuỷ hay dựa vào yếu tố khách quan mà không cần nhờ đến sự tư vấn của Kiến trúc sư. Nhằm nâng cao hiểu biết và giúp người dân nhận thức được vai trò của tư vấn trong thiết kế nhà ở, Hội KTS Việt nam đã tổ chức “Ngày hội Tư vấn thiết kế nhà ở 2014”, chương trình với sự tham gia của các công ty kiến trúc, vật liệu xây dựngvà thiết kế cảnh quan. TCKT/Kienviet xin chia sẻ tới độc giả quan điểm của KTS Lê Tuấn Long – Giám đốc Công ty CP Kiến trúc phong cảnh Việt Nam về vấn đề này.

PV: Được biết anh được mời tham gia Ngày hội Tư vấn thiết kế nhà ở do Hội KTSVN tổ chức với vai trò là KTS tư vấn trực tiếp tại sự kiện cho các đối tượng có nhu cầu thiết kế, xây dựng nhà ở, anh có thể cho biết mục đích và ý nghĩa của sự kiện này?

Tôi rất vui khi được mời tham gia chương trình lần này do Hội Kiến trúc sư Việt nam tổ chức. Đây là chương trình rất thú vị để các Kiến trúc sư thể hiện trách nhiệm và vai trò của mình đối với xã hội. Với sự dẫn dắt của hội KTSVN, các kiến trúc sư được tạo điều kiện gặp khách hàng của mình, chia sẻ và tư vấn những vấn đề liên quan đến xây dựng nhà ở, đồng thời cũng lắng nghe nguyện vọng và ý kiến phản hồi của nhân dân.

PV: Anh có thể chia sẻ đôi chút về khó khăn gặp phải trong quá trình tư vấn nhà ở nói riêng và thiết kế kiến trúc nói chung?

Phải nói là nghề này là nghề vô cùng khó khăn, vừa thỏa mãn nhu cầu cho khách hàng và vừa phải tạo được dấu ấn thiết kế của mình trong mỗi tác phẩm đó là điều không hề đơn giản. Khách hàng bây giờ rất thông minh và uyên bác, với họ luôn có cả kho ký ức và ước mơ về không gian sống nên KTS cần làm việc một cách khoa học và khéo léo để có thể hài hòa được nhu cầu của khách hàng với sự sáng tạo của mình.

KDT_Hai_quan_Cam_Ranh (Copy)

PV: Anh thấy nhu cầu sử dụng nhà ở tại Việt Nam trong 1 – 2 năm trở lại đây như thế nào?

Các vấn đề nóng bỏng nhất trong lĩnh vực nhà ở tập trung chủ yếu ở như khu vực đang phát triển mạnh mẽ nhất như các thành phố lớn, những khu vực chậm phát triển nhất như những vùng sâu vùng xa hoặc vùng hay bị thiên tai của đất nước.

Sau một thời gian tăng tốc trong việc xây dựng nhà ở nhưng đến bây giờ thị trường nhà ở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Hàng tồn kho vẫn còn rất nhiều, khoảng 17 nghìn căn hộ chung cư, 14 nghìn căn nhà thấp tầng và gần 9 triệu m2 đất nền (tính theo số liệu cuối tháng 5/2014). Trong khi đó hàng triệu người vẫn đang phải đi thuê nhà hoặc sống trong những vực rất chật chội, hạ tầng thiếu thốn thì chứng tỏ sự thiếu hiệu quả của việc đầu tư bất động sản tại Việt Nam.

PV: Theo quan điểm cá nhân của anh thì làm thế nào để thực hiện chính sách về nhà ở giá rẻ và phát triển cộng đồng?

Xanh_Villas (Copy)

Kinh tế đất nước gặp khó khăn thì cũng là cơ hội để nhà ở giá rẻ lên ngôi. Về mặt xã hội, nhà ở giá rẻ có vị trí rất quan trọng, giải quyết các vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp, tầng lớp thanh niên trẻ chưa có nhiều tích lũy.

Khi phát triển chính sách về nhà ở giá rẻ, điều tối quan trọng là phải làm rõ về nhận thức trong việc xây dựng giá rẻ không có nghĩa là chất lượng thấp, dưới tiêu chuẩn. Nhà ở giá rẻ là cách để thúc đẩy những tiến bộ xã hội.

Trong trường hợp này, rẻ mà sáng tạo, rẻ mà thông minh, rẻ mà hiệu quả chứ không phải rẻ mà nhanh xuống cấp, đòi hỏi phải có sự quan tâm đặc biệt của chính phủ, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư, tư vấn thiết kế  và cơ quan quản lý. Việc ứng dụng các phát minh, sáng chế trong lĩnh vực xây dựng và xây dựng hàng loạt dựa trên tính toán cẩn trọng cũng là cách để giảm giá thành cho nhà ở.

Ngoài việc xây dựng giá rẻ cho nhà ở, chúng ta cũng cần quan tâm đến xây dựng môi trường cảnh quan cho dự án để sự hấp dẫn không chỉ ở giá thành mà còn ở phong cách sống, tiện nghi sống cho người thu nhập thấp.

PV: Vậy, với xu hướng phát triển nhà ở tại Việt Nam hiện nay, chúng ta sẽ chờ một bước đột phá mới? 

Ở bất cứ xã hội nào cũng vậy, việc xây dựng nhà ở luôn là hệ quả của phát triển kinh tế xã hội. Chúng ta sẽ hy vọng nền kinh tế phục hồi, từ đó tạo ra nhiều công ăn việc làm không chỉ cho ngành xây dựng mà còn tất cả các ngành nghề khác nữa. Kinh tế càng phát triển thì càng tạo ra nhiều cơ hội và thách thức, càng có nhiều hoạt động sáng tạo dựa trên nhiều nhu cầu, từ đó sẽ xuất hiện những thứ gọi là “đột phá” mà chúng ta mong muốn.

Rất cảm ơn những chia sẻ của anh. Thông qua ngày hội, các KTS có cơ hội tiếp cận gần hơn với khách hàng của mình, lắng nghe và tư vấn những vấn đề khách hàng cần giải đáp. Đây là một bước tiếp cận mới trong việc xây dựng nhà ở đô thị, phát triển cảnh quan đô thị bền vững.

1

Thông tin cá nhân:

Họ tên: Lê Tuấn Long

Tốt nghiệp khoa Quy hoạch đô thị trường ĐH kiến trúc Hà Nội năm 2000.- Là người tiên phong trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan hiện đại tại Việt Nam.

– Quan điểm nghề nghiệp: “Thiết kế cảnh quan là thiết kế cảm xúc”

–  Phát triển và xây dựng lý thuyết “Tiếp thị cảnh quan – Landscape marketing” trong gần 10 năm trở lại đây.

– Sáng lập công ty CP Kiến trúc phong cảnh Việt Nam với 2 thương hiệu: Eden Landscape và Luxury Garden.

Quỳnh Nga – TCKT/Kienviet