KTS. Võ Trọng Nghĩa: “Ngập lụt ở TP HCM sẽ giảm bớt nếu xanh hóa đô thị”

Tham dự Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam – Nhật Bản 2016, KTS. Võ Trọng Nghĩa đã đề cập đến vấn đề xanh hóa đô thị để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. KTS cũng gây bất ngờ khi công bố phác thảo phố cổ Hà Nội rất khác khi thêm nhiều cây xanh trên mái nhà.

Trong 2 ngày 27 và 28/9 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam – Nhật Bản 2016 với chủ đề Hợp tác chéo trong lĩnh vực nhà ở – phát triển đô thị – công nghệ môi trường.

Ban Tổ chức sự kiện gồm Diễn đàn hỗ trợ hoạt động Kiến trúc Quốc tế, Hiệp hội Kiến trúc sư Nhật Bản (JIA) và Công ty Delphi Lab. Bộ Xây dựng Việt Nam là đơn vị đồng tổ chức. Sự kiện đóng vai trò như một phần trong hoạt động thúc đẩy sự phát triển mang tính quốc tế mà Bộ Đất đai – Cơ sở hạ tầng – Giao thông vận tải Nhật Bản đề ra.

Đông đảo đại biểu tham dự Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam - Nhật Bản 2016.
Đông đảo đại biểu tham dự Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam – Nhật Bản 2016.

Diễn đàn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, các đơn vị sản xuất, đơn vị đào tạo học thuật, cụ thể là các tổ chức doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực kiến trúc, xây dựng tới từ Việt Nam và Nhật Bản cùng một số trường đại học Đại học ở Việt Nam.

Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu hợp tác, phát triển đô thị giữa hai nước, đồng thời đóng góp vào quá trình cải thiện môi trường sống.

Triển lãm của các doanh nghiệp diễn ra trong cả 2 ngày.
Triển lãm của các doanh nghiệp diễn ra trong cả 2 ngày.

Trong ngày 27 đã diễn ra thảo luận về kỹ thuật xây dựng, kiến trúc. Diễn đàn kiến trúc diễn ra vào ngày 28/9 với nội dung chính là thiết kế, môi trường, vật tư, vật liệu xây dựng. Ngoài ra còn có triển lãm của các doanh nghiệp diễn ra trong cả 2 ngày.

Trong những bài tham luận, các doanh nghiệp xây dựng và kiến trúc đến từ Nhật Bản đề xuất giải pháp phát triển dự án nhà ở chất lượng cao với hệ thống đánh giá dự báo ô nhiêm bầu khí quyển thông qua thiết bị và phần mềm chuyên dụng, chuẩn bị triệt để cho các rủi ro, thảm họa trong đô thị có thể xảy ra để từ đó có giải pháp phòng ngừa, công cụ đánh giá đơn giản tính đa dạng sinh học,…

Về công nghệ trong lĩnh vực kiến trúc, nhiều sản phẩm mới được giới thiệu như: Hệ thống chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời của các tòa nhà cao tầng, hệ thống chống sét toàn diện,…

Đại diện đến từ Công ty xây dựng Taisei – Nhật Bản cho biết, ông bày tỏ sự kì vọng việc giao lưu hơn nữa về nhân lực trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc.

Trong thời gian qua, Công ty ông cũng đã tổ chức các chương trình tập huấn: Làm việc với người Việt để gia tăng kĩ năng hợp tác giữa nhân viên người Nhật và các nhân viên Việt Nam tại Công ty. Trong quá trình thi công, các công trình tại Việt Nam, trong đó có sân bay Nội Bài, các kĩ sư được chuẩn bị những bảng hiệu với cả tiếng Nhật và Việt để thuận lợi hơn trong quá trình làm việc.

KTS. Kazuhiro Kojima – Giáo sư đang giảng dạy tại ĐH Yokohama và làm việc tại Coelacanthe and Associates CAt cho rằng, trong quá trình thiết kế, các kiến trúc sư phải liên tục nghĩ theo các chiều hướng khác nhau từ việc đặt ra các vấn đề cần giải quyết của môi trường xã hội, không gian của dự án đến việc tìm hiểu những công việc cụ thể cần làm và đường hướng phát triển của kiến trúc, đô thị, xã hội trong tương lai.

Một trong số những tham luận của đại diện Việt Nam gây ấn tượng với các chuyên gia, khán giả theo dõi chương trình là phát biểu của KTS. Võ Trọng Nghĩa.

KTS. Võ Trọng Nghĩa trả lời các thắc mắc của khách tham quan về các công trình kiến trúc xanh mà KTS và các cộng sự thực hiện.
KTS. Võ Trọng Nghĩa trả lời các thắc mắc của khách tham quan về các công trình kiến trúc xanh mà KTS và các cộng sự thực hiện.

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa bày tỏ quan điểm: Tái cấu trúc đô thị là một trong những nội dung quan trọng hiện nay. Đặc trưng đô thị với tắc đường, ô nhiễm khí thải đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Song song với sự phát triển nền kinh tế, các thành phố của Việt Nam đang mất dần các khoảng xanh đô thị. Đời sống con người có xu hướng xa rời thiên nhiên và môi trường ngày càng trở nên xấu đi.

Phương pháp Greening the city là cách mà Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa đang áp dụng để giải quyết hàng loạt các dự án của mình nhằm giải quyết các vấn đề đô thị.

Tại nhiều nước trên thế giới, chỉ tiêu diện tích cây xanh bình quân đầu người ở các thành phố rất cao, ví dụ như các thành phố của Nhật đạt 7,5m2/người. Trong khi đó, theo Viện Nghiên cứu môi trường và Phát triển bền vững, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chỉ tiêu này không quá 2m2/người, thuộc hàng thấp của thế giới.

KTS. Võ Trọng Nghĩa nhắc lại câu chuyện TP HCM bị ngập lụt kinh hoàng trong những ngày vừa qua. KTS cho rằng, nếu lượng cây xanh nhiều hơn, các công trình kiến trúc xanh rộng khắp thì sẽ giữ được một lượng nước rất lớn, giảm thiểu tình trạng ngập lụt. Việc xanh hóa đô thị cũng giúp giảm tình trạng người dân bị hít khí độc thụ động hàng ngày như hiện nay.

Kiến trúc là công cụ để con người kết nối nhiều hơn với thiên nhiên chứ không đơn thuần chỉ có công năng đẹp hay xấu về mặt thiết kế”, KTS. Võ Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Hãy thử tưởng tượng nếu phố cổ được thay đổi với những mái nhà rợp cây xanh sẽ như thế nào”, đó là cách KTS. Võ Trọng Nghĩa đưa đến bất ngờ cho những người tham dự khi công bố phác thảo thiết kế xanh hóa phố cổ Hà Nội.

Khi phố Hà Nội được xanh hóa qua phác thảo của KTS. Võ Trọng Nghĩa.
Khi phố Hà Nội được xanh hóa qua phác thảo của KTS. Võ Trọng Nghĩa.

Theo Phương Nhung/Dân trí