Mời tham gia Chuyên đề “Kiến trúc hiện đại và bản sắc địa phương”

Xu hướng toàn cầu hóa và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở khắp nơi đã tạo ra một “thế giới phẳng” với những đô thị na ná nhau, thiếu bản sắc và khó nhận dạng, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển.

Kiến trúc với đặc thù riêng của ngành kỹ thuật và nghệ thuật, có quan hệ không thể tách rời với địa hình, khí hậu, cảnh quan tự nhiên và các yếu tố văn hóa – bối cảnh xã hội của địa phương. Đó chính là các yếu tố làm nên bản sắc của kiến trúc, tạo nên sự khác biệt để nhận dạng nơi chốn của đô thị. Xu thế phát triển bền vững đặt ra những bài toán khó cho sự phát triển các đô thị hiện đại – Đề cao các yếu tố bản địa sẽ là chìa khóa giữ gìn bản sắc cho mỗi quốc gia, mỗi đô thị.

Thiết kế đô thị là kiến tạo nơi chốn. Bản vẽ minh họa của dự án Thiết kế tái thiết khu Forest Lawn – Giải thưởng New Urbanism Charter Award 2006

Với Chuyên đề “Kiến trúc hiện đại và bản sắc địa phương” trên TCKT số 5/2017, TCKT chia sẻ với bạn đọc, các KTS, các chuyên gia những bài học kinh nghiệm để khai thác các yếu tố bản địa trong việc phát triển kiến trúc hiện đại theo xu hướng bền vững, nhằm tìm ra hướng đi đúng đắn và phù hợp với thời đại.

TCKT trân trọng kính mời các KTS, chuyên gia nghiên cứu, các chủ đầu tư tham gia số Chuyên đề với những nội dung sau đây:

  • Nội dung những nghiên cứu nhằm khai thác yếu tố bản địa, kiến trúc truyền thống ứng dụng công nghệ hiện đại.
  • Giới thiệu những công trình kiến trúc tiêu biểu ở Việt Nam hoặc nước ngoài  sử dụng kinh nghiệm bản địa trong thiết kế và xây dựng xanh.
  • Giới thiệu những công nghệ – vật liệu mới.

Lưu ý: Các bài viết chú trọng phân tích các yếu tố định hình kiến trúc bản địa: Khí hậu và môi trường xung quanh, sử dụng vật liệu địa phương, kỹ thuật xây dựng truyền thống, đáp ứng nhu cầu văn hóa – lối sống hiện đại.Bài viết từ 1.500 đến 2.000 từ. Đăng trên TCKT từ 2 đến 4 trang.

Hạn gửi bài viết: Từ 20/05/2017 đến 10/06/2017.

Bài viết xin gửi về : Banbientap@tapchikientruc.com.vn

Tạp chí Kiến trúc rất mong nhận được sự tham gia của quý bạn đọc để chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức, tư liệu quý báu, cùng góp sức xây dựng và phát triển nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc.

Khu Trung tâm triển lãm và hành chính mới TP Đà Lạt, Lâm Đồng. Ảnh Internet

Xem thêm: 

BBT – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc