Triết lý “bền vững là gắn liền với trách nhiệm” trong phát triển bất động sản xanh tại Việt Nam

Nhân vật phỏng vấn: Bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng Giám đốc PhucKhang Coproration

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu đã tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và trường Đại học Luật TP.HCM. Bà hiện đang là Tổng Giám đốc PhucKhang Coproration, là Chủ tịch Adam Khoo Learning Center (AKLC) Việt Nam và cũng là Phó chủ tịch Hội Bất động sản TP.HCM. Bà được mệnh danh là nữ hoàng Bất động sản cùng với chuỗi dự án xanh thành công của mình (Eco Village, Sen Village, Eco-Town, EcoSun…). Bà đã dẫn dắt Khúc Khang Group trở thành nhà phát triển công trình xanh tiên phong trong chuỗi dự án căn hộ Việt Nam theo tiêu chuẩn xanh LEED của Hoa Kỳ (Diamond Lotus Riverside, Diamond Lotus Lakeview …) và đã đạt Top 10 nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam cũng như đã đạt giải thưởng BCI Asia Awards năm 2016 và năm 2018

Phóng viên: TS. KTS. Lê Thị Hồng Na:

Bà Lê Thị Hồng Na tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc TP.HCM năm 1999 và đã hoàn thành luận án tiến sĩ kiến trúc năm 2011 tại trường Đại học Inha, Hàn Quốc. Bà Lê Thị Hồng Na hiện đang là giảng viên Bộ môn Kiến trúc, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM. Bà cũng là thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Kiến trúc xanh TP.HCM và từng là cố vấn về Công trình xanh cho Ban giám đốc của Khúc Khang Group. Bà hiện đang nghiên cứu về công trình xanh và kiến trúc bền vững tại Việt Nam cũng như châu Á, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà ở.

Triết lý của Phúc Khang liên quan đến phát triển bền vững là gì?

Để có quyết định là đưa doanh nghiệp phát triển bền vững đối với tôi nó là một quá trình với 18 năm kinh nghiệm, sự cọ sát và chiêm nghiệm lại quá trình phát triển của Việt Nam… Hiện nay, những doanh nhân như tôi luôn muốn phụng sự người tiêu dùng cao hơn, chất lượng hơn và phải đối diện với thách thức về công nghệ, công nghiệp… Thế hệ chúng tôi cần phải phát triển theo hướng đi mới, để theo kịp sự phát triển toàn cầu.

Triết lý “bền vững” của chúng tôi luôn gắn liền với “trách nhiệm”. Theo chúng tôi, doanh nghiệp phải có trách nhiệm về lợi ích, lợi nhuận, công bằng xã hội, có sự ghi nhận và kế thừa những giá trị của thế hệ trước và tạo ra những giá trị mới có thể “chuyển giao” cho thế hệ sau.

Triết lý này được thể hiện như thế nào trong các dự án của Phúc Khang?

Khi quyết định mang đến cho khách hàng của “Phuc Khang Group” (PKG) những sản phẩm xanh, tôi thấy trách nhiệm của chúng tôi khá lớn, bao gồm từ việc giữ gìn văn hóa bản địa, lựa chọn địa điểm, lựa chọn nhà thiết kế, nhà thầu, lựa chọn vật liệu và công nghệ cho đến việc quản lý vận hành… Tất cả công việc này cần phải được thực hiện theo 1 quá trình xuyên suốt với sự đảm bảo các vấn đề về môi trường, cũng như sức khỏe và tiện nghi của người sử dụng. Trong suốt quá trình hình thành sản phẩm, chúng tôi cùng với các nhà tư vấn và đối tác đã rất trau chuốt, tỉ mỉ từng thứ 1 như việc đưa ra và lựa chọn giải pháp thiết kế, việc xác định và lựa chọn nguồn nguyên vật liệu, vật liệu, vật tư, thiết bị, đèn, cửa, kính, sàn, sơn…

Bằng cách nào một chủ đầu tư theo cách thức tiếp cận này và vẫn có thể tạo ra lợi nhuận?

Đầu tiên, giống như các nhà đầu tư bình thường, đây là 1 sự mạo hiểm và vì thế có rủi ro và chúng tôi phải biết sợ. Nhưng tôi nghĩ, nỗi sợ này có kiểm soát và chúng tôi đã dũng cảm để thắng nỗi sợ hãi. Khi PKG quyết định làm Công trình xanh, ở Việt Nam chỉ có khoảng 15% bất động sản làm Công trình xanh. Chúng tôi cho rằng tại sao không làm Công trình xanh khi thị phần lớn như vậy. Là người dẫn đầu, cần phải có ý chí, kiểm soát rủi ro và phải có 1 thái độ cầu thị, học tập, nghiêm túc và kiên định theo con đường đã chọn. Thêm vào đó, chúng tôi cũng đã có sự phối hợp thuận lợi với các bên liên quan như kiến trúc sư, nhà tư vấn, nhà thầu… và phải kiểm soát được chi phí.

Thực sự, chúng tôi đã làm việc rất thận trọng. Chúng tôi chú ý đến vấn đề giáo dục như truyền thông, giáo dục nhân sự xanh, nhận thức xanh, con người xanh… để có sự quyết tâm của tập thể và mỗi nhân sự đều có trách nhiệm hơn. Chúng tôi gặp thuận lợi khi lựa chọn được nhà thầu có trách nhiệm, Coteccons là nhà thầu số 1 ở Việt Nam, đã cùng bàn bạc và lựa chọn giải pháp tối ưu. Vì thế, chi phí đầu tư đã không tăng quá nhiều.

Các thách thức, rủi ro và phần thưởng của việc thực hiện theo cách thức tiếp cận này tại Việt Nam?

Thách thức đầu tiên là phải tìm kiếm được đúng đối tác để triển khai xây dựng chung cư cao tầng theo tiêu chuẩn Mỹ (LEED) đầu tiên tại Việt Nam. Thách thức rất lớn thứ hai là việc quán triệt triết lý kinh doanh bền vững đến từng nhân sự nhằm tập hợp được sức mạnh đội ngũ, tinh thần tự giác, tính nhất quán về sự am tường sản phẩm và cả sự kiểm soát nội bộ tránh những sự sai sót nhỏ nhưng gây hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Chúng tôi đã nỗ lực không ngừng nghỉ mỗi ngày, cùng với cộng sự bên trong và đối tác bên ngoài đào tạo và huấn luyện cho nhân sự các kiến thức mới để cùng hợp tác triển khai với tinh thần “trách nhiệm tới từng chi tiết nhỏ nhất” trong thực thi xây dựng các dự án theo tiêu chuẩn quốc tế như đã cam kết.

Phần thưởng lớn nhất dành cho chúng tôi là đã khẳng định được niềm tin đối với thị trường về 1 sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng mà chưa ai dám làm tại Việt Nam. PKG đã làm và được người tiêu dùng đón nhận. Đây là niềm vinh dự và niềm tin cho Phúc Khang tiếp tục kiên định phát triển theo con đường này nhằm tạo ra những giá trị mới, nâng cao chỉ số sức khỏe và hạnh phúc cho cư dân đô thị.

Theo bà, phụ nữ có sự bình đẳng trong công việc kinh doanh như thế nào tại Việt Nam? Phụ nữ có mang lại một góc nhìn đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản thế giới?

Tôi nghĩ thương trường không phân biệt giới tính (cười), mà chỉ phân biệt giá trị của doanh nghiệp cung cấp cho thị trường có Khác biệt Phù hợp hay không.

Tôi là 1 doanh nhân nữ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ ba tôi, 1 nghệ nhân cây xanh. Tôi có tính thích chăm chút từng chi tiết cho sản phẩm của mình và nó dẫn đến niềm đam mê và thích thú cống hiến. Công trình xanh mà PKG tạo dựng nên là 1 không gian sống, giá trị sống cho hàng ngàn gia đình. Vì thế, tôi không cho phép mình không tận tụy và tận tâm với sản phẩm của mình.

Ở một khía cạnh nào đó, trong quản lý hay kinh doanh, ‘tính nhạy cảm’ của phụ nữ sẽ mang đến sự thận trọng và thấu hiểu nhiều hơn đối với tâm lý của khách hàng. Đặc biệt, chúng tôi có thể “cảm” được nhiều hơn nhu cầu về sức khỏe của gia đình và trẻ nhỏ. Theo tôi, đó là thế mạnh và chắc hẳn, đó cũng là “thiên chức” của phụ nữ dù ở bất kỳ thời đại nào, quốc gia nào.

Bằng cách nào Phúc Khang có thể có các cổ đông như ngân hàng hay các đơn vị chính quyền địa phương cùng tham gia?

Tôi đã kêu gọi họ bằng tri thức của mình. Tôi thường tham gia các hội thảo, chia sẻ triết lý về Công trình xanh, sản phẩm xanh và lối sống xanh. Tôi đồng hành với các nhà thiết kế, các kiến trúc sư, kỹ sư… để ủng hộ sự phát triển Công trình xanh và tất cả đã đón nhận tôi. Điều này cũng tạo sự hấp dẫn đối với 1 số tổ chức như ngân hàng, tổ chức phi chính phủ… Có được nó là do chúng tôi có tầm nhìn, sự chân thành, lòng quyết tâm và sự kiên định, đặc biệt là đã dũng cảm đồng hành với rủi ro.

Bằng cách nào Bà Mẫu biết được nếu bà đã thành công trong sứ mệnh của mình?

Cách đây 3-4 năm, tôi bắt đầu đề xuất thiết kế và nói về Công trình xanh. Tôi đã bị phản biện, thắc mắc và có nhiều người không ủng hộ. Điều đó rất áp lực và nhiều thách thức đối với tôi. Cho đến hôm nay, tôi đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người và đặc biệt là sự đón nhận của đông đảo khách hàng. Đây là 1 bước đi đầu tiên và PKG sẽ không dừng lại mà sẽ tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Giờ đây, sự e dè và nghi ngại trước đây của những cộng sự, những đối tác lớn của chúng tôi đã chuyển hóa thành sự “chủ động” đề cập đến việc hợp tác chiến lược trong thời gian dài để tiếp tục phát triển Công trình xanh. Sự ký kết hợp tác với Mitsubishi Corporation cho chuỗi sản phẩm Diamond Lotus đã phần nào chứng minh được những giá trị trong triết lý kinh doanh của PKG đã được thấu hiểu. Tôi tin rằng, đây chỉ là một sự khởi đầu của “mạng lưới hợp lực”. PKG sẽ tiếp tục nỗ lực để có thêm những cái bắt tay, những sự kết nối tạo nên một mạng lưới Công trình xanh trên khắp Việt Nam và thế giới.

Đó là cách chúng tôi thấu hiểu chính mình và tự tin bước đi tiếp!

Giới thiệu về dự án Diamond Lotus Riverside:

Diamond Lotus Riverside là dự án đầu tiên trong Chuỗi căn hộ xanh tiêu chuẩn Mỹ (LEED) lần đầu tiên Việt Nam- Diamond Lotus mà Nhà phát triển Công trình xanh – Phuc Khang Corporation – đã và đang xây dựng. Sở hữu vị trí độc tôn, bền vững hữu tình khi nằm giữa 2 nhánh sông Sài Gòn: Kênh Tàu Hũ và Kênh Bến Nghé và là tâm điểm của 06 Quận Trung tâm (Q1, Q4, Q7, Q8, Q5, Q10) đã giúp “biểu tượng xanh” Diamond Lotus Riverside là lựa chọn ưu tiên cho những nhà đầu tư và cũng là nơi an cư lý tưởng cho cư dân đang có nhu cầu nhà ở tại khu vực này.

Với mật độ xây dựng chỉ 19%, Diamond Lotus Riverside được xem như một trong những dự án có mật độ xây dựng thấp nhất và mật độ cây xanh cao nhất tại TP.HCM hiện nay. Diện tích đất được sử dụng để xây dựng công trình được bù lại bằng hơn 8.000 m2 cây xanh bao phủ toàn dự án với công viên sinh thái dọc bờ sông, mảng xanh trên các ban công lượn sóng trên mặt công trình và vườn thiền trên không. Nhờ đó, tại Diamond Lotus Riverside màu xanh tràn ngập khắp nơi biến nơi đây thực sự trở thành “biểu tượng xanh” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ.

Mặt bằng của công trình được tổ hợp theo 1 hình chữ nhật dài với chiều rộng khá hẹp. Nhờ thế, các căn hộ dễ dàng được tận dụng tối đa khả năng thông gió tự nhiên, chiếu sáng tự nhiên và có view nhìn đẹp từ tất cả các căn hộ. Một ưu điểm nữa trong tổ hợp mặt bằng này là chiều dài hành lang thẳng và ngắn với thông thoáng 2 đầu, lối thoát hiểm trong tầm mắt, thuận tiện giúp cư dân dễ dàng thoát khỏi tòa nhà trong trường hợp khẩn cấp. Hơn nữa, trong từng căn hộ đều có hệ thống báo khói, báo cháy và dập tắt lửa tự động hiện đại. Có thể thấy rằng, với tổ hợp mặt bằng mỏng như thế, dự án này trở nên khác biệt, đặc biệt, chất lượng và rất hấp dẫn đối với các khách hàng. Trong khi đó, các dự án nhà ở cao tầng khác thường có mặt bằng khá dày nhằm tối đa hóa số lượng căn hộ để có lợi nhuận cao nhất nhưng diện tích tiếp xúc với tự nhiên và chất lượng view nhìn bị hạn chế.

Trên mặt đứng, ở cả 3 blocks, tất cả các căn hộ được bao bọc bởi “green belt” nằm bên ngoài cửa sổ và ban công, được chủ đầu tư trồng và có hệ thống tưới cây tự động. “Green belt” này có thể góp phần làm giảm nhiệt độ trên bề mặt công trình và quan trọng hơn là giúp cư dân thân thiện hơn với môi trường tự nhiên cũng như góp phần tăng diện tích mảng cây xanh trong đô thị. Đó cũng là điều mà đang rất thiếu, chưa được quan tâm nhiều trong các dự án BĐS khác

Không chỉ mang đến một không gian sống xanh, Diamond Lotus Riverside còn tích hợp hệ thống an ninh tự động khép kín nhiều lớp, đảm bảo an toàn nghiêm ngặt nhất. Ngay trong nội khu dự án là đầy đủ các tiện ích đạt chuẩn 5 sao như:

  • Sky park – Tổ hợp giải trí và nghỉ dưỡng trên không
  • Diamond Lotus Center – Tổ hợp thư viện văn hóa, nhà hàng, cà phê, gym, spa, clubhouse
  • Lotus Pool – Khu hồ bơi và giải trí, âm nhạc
  • Wonderland – Khu công viên kỳ quan và khoa học trải nghiệm
  • iDL Kid Yard – Khu nhà trẻ cao cấp và trường phát triển kỹ năng thiếu nhi
  • iDL Việt Nam – Học viện kỹ năng
  • Lotus Mart – Siêu thị
  • Moon River Garden – Khu công viên nhiệt đới Sông Trăng
  • Lotus Cruise Bar – Bến du thuyền, câu lạc bộ và nhà hàng nổi

Sản phẩm văn minh, hiện đại và tiết kiệm năng lượng là thế, nhưng Phúc Khang vẫn không quên những giá trị bản sắc và yếu tố nhân văn truyền thống của dân tộc Việt bằng việc hi sinh một phần lợi nhuận, cụ thể là hơn 80% diện tích dự án (khoảng 13.000 m2) để phát triển mảng xanh và các tiện ích cho cư dân. Cư dân có thể thong thả dạo bước ngắm cảnh chiều tà trong công viên nhiệt đới Moon River Garden rộng 3000m2 hay lên Sky Park trên đỉnh tòa nhà để ngắm toàn cảnh thành phố mỗi sớm bình minh. Tại Diamond Lotus Riverside, Phúc Khang sử dụng toàn bộ khoảng không trên tầng thượng để làm vườn thiền Sky Park rộng 5.000 m2 – một thủ pháp độc đáo nhằm trả lại mảng xanh cho mặt đất, tạo ra một “penthouse khổng lồ” cho cộng đồng cư dân nơi đây.

Đây là 1 điểm rất mới trong thị trường BĐS cao tầng ở VN hiện nay. Có thể nói rằng, Nhà phát triển Công trình xanh Phuc Khang Corporation đã rất dũng cảm và quyết tâm với mong muốn xây dựng sản phẩm BĐS xanh, tạo nên môi trường sống chất lượng và an lành cho người dân đô thị.

© Tạp chí kiến trúc